HomeKiến ThứcVí Non-Custodial là gì? Phân biệt ví Custodial và ví Non-Custodial

Ví Non-Custodial là gì? Phân biệt ví Custodial và ví Non-Custodial

Một khi anh em đã quyết định tham gia vào thị trường Crypto, thì sẽ có rất nhiều điều cần phải chú ý. Một trong số đó là nơi lưu trữ lượng Crypto mà anh em đang sở hữu. Trên thị trường hiện nay có hai loại ví chính, đó là ví Custodial và ví Non-custodial. Vì vậy, để phân biệt ví Custodial và ví Non-custodial là gì? Thì anh em hãy đọc qua bài viết này của Việt Coin nhé!

Ví Non-Custodial là gì?

Ví Non-Custodial là một loại phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại giúp lưu trữ tài sản Crypto, cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình bằng private key hoặc passphrase (cụm mật khẩu) được liên kết với ví.

Ví Non-Custodial là gì?Phân biệt ví Custodial& Non-Custodial

Có thể hiểu đơn giản là khi anh em sở hữu một ví Non-custodial, không một ai (kể cả nhà cung cấp ví) có quyền đóng băng, truy cập hay giao dịch tài sản của người dùng ngoại trừ chính người dùng. Ví Non-custodial chỉ cung cấp cho người dùng một giao diện để tương tác trực tiếp với tài sản được lưu trữ on-chain trên Blockchain.

Để tạo mới hoặc khôi phục ví Non-custodial, anh em cần sử dụng key. Có 2 loại key cần lưu ý:

  • Passphrase (Mnemonic Seed): Trong cụm mật khẩu sẽ chứa từ 12 đến 24 từ khoá tiếng anh theo thứ tự.
  • Private key: Là một chuỗi ký tự theo định dạng chữ và số sẽ được lưu trên thiết bị của anh em.

Hai thông tin này sẽ được mã hoá và lưu trữ ở vùng an toàn của thiết bị di động mà chỉ người dùng mới có thể truy cập. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng nên sau khi tạo ví Non-custodial, anh em phải lưu lại private key và passphrase ngay để back-up (sao lưu) ví hoặc khôi phục ví cho những trường hợp sẽ cần phải sử dụng sau này.

Phân biệt ví Custodial và ví Non-Custodial

Ví Non-Custodial là gì?Phân biệt ví Custodial& Non-Custodial

  • Ví Custodial là ví điện tử do sàn giao dịch lưu giữ private key và chỉ đưa cho bạn public key. Họ sẽ giữ các private key và không để người dùng hay bất kỳ ai biết. Nói một cách khác, khi sử dụng ví này sẽ có một bên thứ ba bảo vệ tài sản của anh em trên hệ thống của họ. Vì vậy, nếu anh em lưu trữ ở ví Custodial, thì anh em sẽ không hoàn toàn kiểm soát tài sản của chính mình. Nhưng nếu xảy ra trường hợp người dùng mất quyền truy cập thì có thể nhờ bên thứ ba hỗ trợ để lấy lại.
  • Ví Non-custodial là ví điện tử nơi mà anh em sẽ trực tiếp sở hữu private key. Chỉ có thể chính xác là người dùng mới có toàn quyền và trách nhiệm với tài sản ở trong ví. Đồng nghĩa với việc nếu xảy ra trường hợp làm mất private key, thì đồng nghĩa với việc không có ai sẽ giúp khôi phục lại ví.

Ví Non-Custodial là gì?Phân biệt ví Custodial& Non-Custodial

  • Ví Custodial là ví điện tử có mức độ bảo mật thấp. Anh em gần như phải phụ thuộc vào bên thứ ba bởi vì có họ nắm giữ private key của anh em. Nếu bên thứ ba không phải là đơn vị uy tín và không có những biện pháp bảo mật cao, thì các hacker sẽ dễ lấy tiền của anh em trong ví. Vì thế, khi chọn ví Custodial nào, điều mà anh em cần quan tâm nhất đó chính là độ uy tín của bên thứ ba.
  • Ví Non-custodial có tính bảo mật cao hơn so với ví Custodial. Bởi vì chính anh em là người sở hữu private key, nên có toàn quyền kiểm soát tài sản của chính mình. Vì vậy, nếu anh em chọn lưu giữ tài sản ở ví này, thì điều cần lưu ý là phải tìm hiểu thật kỹ cách để lưu trữ Crypto an toàn.
  • Ví Custodial được hầu hết mọi người đánh giá là dễ dùng hơn so với ví Non-custodial, đặc biệt là đối với những người mới.
  • Ví Non-custodial sẽ có độ khó và phức tạp hơn.

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer (Hiểu về khách hàng của bạn). KYC được hiểu là giai đoạn xác minh danh tính và thẩm định khách hàng tham gia vào mạng lưới tiền điện tử hay các dự án ICO.

  • Ví Custodial là ví điện tử mà bên thứ ba sẽ thực hiện quy trình KYC. Vì vậy sẽ tạo được sự minh bạch và niềm tin cho người dùng.
  • Trong khi đó ví Non-custodial sẽ không có quy trình KYC.

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể phân biệt ví Custodial và ví Non-custodial để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho riêng mình khi lựa chọn nơi để lưu trữ tài sản Crypto.

Ngoài ra, ví Non-custodial có hai loại là ví nóng và ví lạnh. Để tìm hiểu sâu hơn về hai loại ví này, thì bạn hãy xem bài viết dưới đây nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh