HomeBitcoinTiền mã hóa Bitcoin và những" điều quan trọng" cần biết về...

Tiền mã hóa Bitcoin và những” điều quan trọng” cần biết về Bitcoin

Chắc hẳn ai vừa mới gia nhập vào đại gia đình tiền điện tử cũng sẽ có những băn khăn  cũng như là những câu hỏi được đặt ra. Cơ chế hoạt động của tiền mã hóa Bitcoin ra sao ? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của nó? Nào, giờ thì hãy cùng Việt Coin tìm hiểu về những điều trên nhé !

Tiền mã hóa Bitcoin hoạt động thế nào?

Tiền mã hóa Bitcoin (BTC) được gửi từ ví điện tử và chữ ký số để bảo mật. Cơ bản là vậy nhưng ít ai biết được nó hoạt động như thế nào và nguyên lý ra sao.

Chúng ta nên biết, BTC không tồn tại ở dạng vật chất, ngay cả trên một ổ đĩa cứng. Khi bạn nói rằng đang sở hữu nó thì lại không có đồng nào được lưu trữ như đô la gửi trong tài khoản ngân hàng. Bạn không thể trỏ đến một đối tượng vật lý hoặc một tập tin kỹ thuật số và nói rằng “đây là một Bitcoin”.

Hình ảnh tiền mã hóa Bitcoin
Hình ảnh tiền mã hóa Bitcoin

Tiền mã hóa Bitcoin chỉ có hồ sơ về các giao dịch giữa các địa chỉ khác nhau với số dư là tăng hay giảm. Mỗi giao dịch diễn ra và được lưu trữ trong một sổ kế toán công khai rộng lớn là Blockchain.

Giao dịch diễn ra như sau, nếu A sẽ gửi một số Bitcoin cho B, giao dịch sẽ có 3 mẫu thông tin gồm:

  • Đầu vào: Đây là điểm quan trọng mấu chốt khi A nhận đồng BTC đầu tiên từ một địa chỉ BTC (A nhận được từ bạn bè của mình là E)
  • Số lượng: Đây là số Bitcoin mà A gửi cho B
  • Đầu ra: Đây là địa chỉ Bitcoin của B

Để gửi đi một giao dịch BTC bạn cần 2 thứ: Một địa chỉ BTC (Bitcoin Address) và một khóa riêng (thường gọi là Private Key – như một khóa số bí mật). Một địa chỉ BTC được tạo ra một cách ngẫu nhiên, chỉ đơn giản là một chuỗi các chữ cái và con số. Các khóa riêng là một chuỗi các chữ cái và con số nhưng không giống như địa chỉ BTC của bạn và được giữ bí mật.

Có thể coi địa chỉ BTC của bạn như một hộp tiền an toàn cất trong lồng kính ai cũng biết có gì trong đó nhưng chỉ có khóa riêng mới mở được. Khi A muốn gửi Bitcoin cho B, A sẽ dùng khóa riêng của mình để ký một tin nhắn với đầu vào (các giao dịch nguồn của các đồng tiền), số tiền và đầu ra (địa chỉ của B).

Sau đó gửi chúng từ ví BTC lên, các thợ đào BTC xác minh giao dịch, đưa nó vào một khối giao dịch và cuối cùng là chuyển nó đi. Vì giao dịch của bạn phải được xác nhận bởi thợ mỏ nên đôi khi bạn phải chờ tới khi họ hoàn thành việc xác thực. Các giao thức BTC được thiết lập để mỗi khối mất thời gian khoảng 10 phút.

Tiền mã hóa Bitcoin chỉ tồn tại như hồ sơ giao dịch, bạn có thể kết thúc với nhiều giao dịch khác nhau gắn với một địa chỉ Bitcoin cụ thể. Ví dụ như J gửi cho A 2 Bitcoin, P gửi cho J là 3 Bitcoin và E gửi lại cho J là 1 Bitcoin. Tất cả giao dịch đều riêng biệt vào những thời điểm riêng biệt.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến giá trị của tiền mã hóa Bitcoin?

Điều gì sẽ xảy ra khi nguồn BTC hết và không còn gì để khai thác? Tại sao các thợ mỏ lại dành ra năng lực của họ để duy trì việc khai thác? Hiện tại, phần thưởng cho các thợ mỏ là chi phí giao dịch, và trong tương lai đây sẽ là tổng lợi nhuận của các thợ mỏ. Nhưng liệu khoản phí này có đủ để các thợ mỏ trang trải chi phí cho công cụ và thu nhập chính cho họ không?

Vấn đề đầu tiên và cũng yếu tố quan trọng nhất – chi phí cho việc khai thác, phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Chi phí năng lượng và các nguồn năng lượng đã sử dụng (giá điện, nguồn năng lượng tái tạo, v.v.)
  • Phát triển công nghệ máy tính mới (giảm mức tiêu thụ hiện tại).
  • Tăng trưởng nhu cầu về sức mạnh tính toán.

Với sự phổ biến ngày càng tăng, nhu cầu về sức mạnh tính toán ngày càng tăng cũng có thể làm tăng giá trị của BTC. Như đã nói, số lượng BTC là có hạn. Với nguồn cung ổn định, nhu cầu tăng có thể kết thúc bằng việc tăng giá BTC. Ngoài ra còn có các yếu tố khác đáng xem xét.

Ví dụ: nếu căng thẳng địa chính trị tăng lên hoặc các nhà giao dịch mất niềm tin vào các loại tiền tệ truyền thống, BTC có thể lên giá. Tiền điện tử là một sản phẩm mới và mang tính cách mạng, do đó, rất có thể các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của nó sẽ thay đổi theo thời gian.

Các loại tiền điện tử khác

Ngoài ra, một số loại tiền điện tử khác đang ngày càng trở nên phổ biến. Thành công của tiền mã hóa Bitcoin đã dẫn đến sự phát triển của nhiều loại tiền điện tử khác, thường được gọi là loại tiền thay thế (altcoin).

Hầu hết các altcoin này đều tự cung cấp dựa trên giao thức tiền mã hóa Bitcoin và đều rất thú vị theo cách riêng. Hầu hết các đồng trong số này vẫn còn rẻ và dễ dàng hơn để mua hoặc khai thác. Sau đây các altcoin phổ biến nhất:

  • Litecoin – giống như hầu hết các altcoin, nó dựa trên giao thức tiền mã hóa Bitcoin, nhưng được thiết kế để đảm bảo rằng việc khai thác rẻ hơn và dân chủ hơn nhiều so với BTC.
  • Ethereum – còn được gọi là Bitcoin 2.0, là một sự thay thế cho Bitcoin. Giá đồng Ethereum đã tăng mạnh khi một số vấn đề với BTC xảy ra và khi một bản cập nhật của hệ thống của nó được công bố. Việc sau này giúp thanh toán Ethereum cũng dễ dàng hơn và nhanh hơn.
  • Ripple – một loại tiền điện tử ngang hàng (P2P) mã nguồn mở cung cấp tất cả các tính năng tương tự như BTC nhưng cũng có các khả năng nâng cao khác, bao gồm các giao dịch tức thời.

Trong khi tiền mã hóa Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất, Ethereum, Ripple, Litecoin và các loại khác vẫn đang phát triển. Tiền điện tử là một cuộc cách mạng tài chính với nhiều tính năng và nhiều thay đổi sắp tới.

Trên đây là một số thông tin mà Việt Coin mang tới cho bạn. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn trên con đường gia nhập đại gia đình tiền điện tử và Việt Coin chúc bạn thành công trên con đường này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh