HomeKiến ThứcATM Bitcoin là gì? Cách sử dụng ATM Bitcoin 2023

ATM Bitcoin là gì? Cách sử dụng ATM Bitcoin 2023

Tùy thuộc vào nơi bạn đang sinh sống trên thế giới và tùy vào mức độ hiểu biết của bạn đối với tiền điện tử, thì có thể khái niệm”ATM Bitcoin là gì” rất quen thuộc hoặc cũng có thể khá mới mẻ đối với bạn. Đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đã và vẫn đang tiếp tục được giao dịch chủ yếu qua internet, song số lượng ATM Bitcoin mọc lên trên toàn thế giới ngày càng tăng. Vậy ATM Bitcoin là gì? Và làm thế nào để sử dụng chúng? Hãy cùng Việt Coin tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

ATM Bitcoin là gì? Cách sử dụng ATM Bitcoin

Máy ATM bitcoin ra đời với mục đích cho phép người dùng mua bán Bitcoin và nhận tiền mặt thuận tiện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

ATM Bitcoin là gì?

Máy ATM Bitcoin là một máy mua/bán Bitcoin lấy tiền mặt, trong giống các cây ATM nạp/rút tiền truyền thống đang phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ATM Bitcoin không kết nối với tài khoản ngân hàng mà kết nối người dùng với sàn giao dịch Bitcoin.

Máy ATM Bitcoin được đánh giá là một trong những cách thức mua bán Bitcoin nhanh chóng và dễ dàng mà không yêu cầu tài khoản ngân hàng.

xem thêm:

Đốt coin “chống lạm phát” nhưng có phải là giải pháp tối ưu ?

Hành trình đi tìm đồng Coin Low Cap tiềm năng cho năm 2023

Lịch sử ra đời và phát triển của ATM Bitcoin

Chiếc máy ATM Bitcoin đầu tiên ra đời vào tháng 10/2013 – 4 năm sau khi đồng tiền ảo này xuất hiện trên thị trường. Chiếc máy này được đặt tại Vancouver, Canada, cho phép người dùng đổi đô la Canada của họ lấy bitcoin. Kể từ sự kiện đó, số lượng máy ATM Bitcoin bắt đầu bùng nổ trên khắp thế giới.

Tính đến tháng 3/2023, đã có hơn 8.000 chiếc ATM Bitcoin được lắp đặt, trong đó lượng máy tại Bắc Mỹ chiếm hơn ½ với 4.854 chiếc, Châu Âu có 2.177 và Châu Á có 587. Hiện tại, con số được thống kê đã lên đến hơn 35.000 trên toàn thế giới.

Cách thức hoạt động của máy ATM Bitcoin

Cách thức hoạt động của máy ATM Bitcoin là kết nối với sàn giao dịch Bitcoin. Khi người dùng thao tác với máy bằng lệnh bán, nó sẽ cung cấp cho bạn tiền mặt, hoặc sẽ trả về lượng bitcoin tương ứng khi người dùng đặt lệnh mua. Tỷ giá hối đoái của bitcoin tại thời điểm giao dịch sẽ phụ thuộc vào tỷ giá thị trường thời điểm đó.

Các loại máy ATM Bitcoin chính hiện nay

Hiện tại, trên thế giới có hai loại máy ATM Bitcoin chính: Một chiều và hai chiều. 

Máy ATM Bitcoin một chiều chỉ cho phép người dùng đặt lệnh và giao dịch mua bitcoin, trong khi đó máy hai chiều cho phép người dùng thực hiện cả hai thao tác mua và bán.

Ưu điểm của máy ATM Bitcoin

Sở dĩ máy ATM Bitcoin bùng nổ trên toàn cầu là bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng. Đầu tiên phải kể đến sự nhanh chóng và tiện dụng. Giống như ATM truyền thống, ATM Bitcoin giúp người dùng giao dịch mọi lúc mọi nơi và chỉ mất vài phút để hoàn thành việc mua bán.

Sự riêng tư mà chiếc máy này mang lại cũng là một ưu điểm lớn. Không phải lúc nào người dùng cũng phải cung cấp thông tin cho máy khi giao dịch. Một số chỉ yêu cầu số điện thoại di động.

Nhược điểm của máy ATM Bitcoin

Bên cạnh ưu điểm nói trên thì máy ATM Bitcoin cũng còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

Phí giao dịch của các máy ATM Bitcoin của từng nơi là khác nhau. Một số máy tính phí cao lên đến 20%/mỗi giao dịch. Điều này khiến cho người dùng có phần e ngại.

Máy ATM Bitcoin thường được đặt ở những thành phố lớn hoặc khu vực sầm uất.

Tìm máy ATM Bitcoin ở đâu và bằng cách nào?

Nếu bạn muốn tìm một máy ATM Bitcoin gần mình, bạn có thể sử dụng Coin ATM Radar. Chỉ cần nhập vị trí của bạn là có thể tìm thấy tất cả những máy ATM Bitcoin xung quanh bạn.

Cách sử dụng máy ATM Bitcoin

Sử dụng máy ATM Bitcoin tương đối đơn giản với những bước cơ bản sau đây:

 • Tìm một máy gần bạn
 • Đưa tiền mặt vào máy. Lúc này, số tiền sẽ được chuyển đổi sang bitcoin theo tỷ giá tại thời điểm giao dịch)
 • Nhập địa chỉ ví của bạn vào máy (đây là nơi bitcoin sẽ được gửi)
 • Xác nhận giao dịch
 • Thu tiền mặt hoặc bitcoin của bạn

Các bước gửi tiền mặt cho người khác bằng máy ATM Bitcoin

Nếu bạn muốn gửi tiền mặt cho ai đó bằng máy ATM Bitcoin, hãy làm theo các bước sau:

 • Tìm một máy gần bạn
 • Nhập số lượng tiền mặt bạn muốn gửi (chuyển đổi sang bitcoin theo tỷ giá tại thời điểm giao dịch)
 • Nhập địa chỉ ví của người nhận vào máy
 • Xác nhận giao dịch
 • Người nhận sẽ nhận được bitcoin trong ví của họ

Cách rút tiền từ máy ATM Bitcoin

Nếu bạn muốn rút tiền mặt từ máy ATM Bitcoin, hãy làm theo các bước sau:

 • Tìm một máy gần bạn
 • Nhập số lượng bitcoin bạn muốn bán (quy đổi thành tiền mặt theo tỷ giá tại thời điểm giao dịch)
 • Nhập địa chỉ ví của bạn vào máy
 • Xác nhận giao dịch
 • Nhận tiền của từ máy

Phí sử dụng ATM Bitcoin là bao nhiêu

Phí ATM Bitcoin có thể khác nhau tùy thuộc vào máy và vị trí, nhưng chúng thường vào khoảng 5-8% . Một số thiết bị cũng có thể tính phí bổ sung, chẳng hạn như “phí mạng”, thuộc về chính các nhà khai thác mạng Bitcoin, không phải sàn giao dịch.

Máy ATM Bitcoin có an toàn không?

Các máy ATM bitcoin nói chung là an toàn để sử dụng, nhưng đã có một số báo cáo về các vụ lừa đảo và trộm cắp. Sẽ hữu ích nếu bạn tìm kiếm các đánh giá và danh tiếng của một chiếc máy trước khi sử dụng nó.

Tóm lại

Máy ATM Bitcoin là một cách thích hợp để mua và bán Bitcoin, nhưng chúng đi kèm với một số rủi ro. Đảm bảo sử dụng máy từ các công ty có uy tín để tránh yêu cầu bạn gửi tiền vào ví của bên thứ ba.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh