HomeKiến ThứcPrivate key và Public key là gì? Cách lưu trữ an toàn...

Private key và Public key là gì? Cách lưu trữ an toàn 2022

Song hành với việc tìm hiểu cách thức hoạt động trong thị trường Cryptocurrency thì điều cần thiết không kém đó là anh em cần phải biết về cách bảo vệ tài sản của mình, bởi vì trong thị trường này thì việc giữ được tiền cũng được coi là rất quan trọng, ngang với cả việc kiếm được tiền. Do đó hôm nay Việt Coin sẽ giới thiệu với anh em khái niệm về Public key và Private key, cách để bảo mật Private key của mình một cách hiệu quả và an toàn nhất nhé!

Private key và Public key là gì?

Private Key là gì?

Private Key với tên gọi khóa riêng tư, đây là một hình thức mã hóa rất tinh vi hỗ trợ cho người dùng truy cập vào ví tiền điện tử của mình. Khóa riêng là hình thức bảo mật không thể thiếu của Bitcoin và Altcoin, nó giúp bảo vệ người dùng khỏi bị đánh cắp và truy cập trái phép vào tài khoản lưu trữ tài sản của mình.

Private key và Public key là gì? Cách lưu trữ an toàn 2022

Một Private Key sẽ luôn bắt đầu bằng con số 5 và nó là một dãy số có dạng như dưới đây: 5Kb8kLf9zgWQnogidDA76MzPL6TsZZY36hWXMssSzNydYXYB9KF.

3 đặc điểm chính cần lưu ý của Private Key:

  • Thứ nhất: Private Key là 1 số biểu diễn bởi 256 Bit. Về lý thuyết thì ta sẽ có 2256 (~1077) Private Key, nhưng thực tế thì Bitcoin sử dụng 1 chuẩn gọi là secp256k1 ECDSA và làm cho dãy số nhỏ hơn 1 chút nhưng không đáng kể, nó vẫn là 1 con số lớn nằm trong khoảng đó và làm cho việc đoán nó trở nên bất khả thi.
  • Thứ hai: Trường hợp quên Private Key cũng đồng nghĩa với việc tài khoản của anh em sẽ bị thất lạc vĩnh viễn. Từ Private Key mới có thể hình thành nên Public Key, và từ Public Key mới sinh ra được address (địa chỉ). Tuy nhiên quá trình ngược lại là điều không thể xảy ra.
  • Thứ ba: Đó là cách thức để hình thành nên một Private Key ra làm sao? 1 Private Key sẽ là hợp lệ thì nó phải được biểu diễn dưới dạng 256 bit và thỏa mãn chuẩn secp256k1. Khi kết hợp cả 2 yếu tố anh em có thể viết 1 script(ngôn ngữ kịch bản) ngẫu nhiên 1 số 256 bit trong khoảng từ 0x1 đến 0x1 to 0xFFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFF FFFE BAAE DCE6 AF48 A03B BFD2 5E8C D036 4140.

Với độ phức tạp như trên thì anh em có thể hiểu được độ bảo mật Private Key như thế nào rồi chứ?  Private cực kỳ quan trọng và tuyệt đối phải giữ bí mật.

Public Key là gì?

Public Key được hiểu là khóa công khai nó được thể hiện dưới dạng một mã mật mã cho phép người dùng nhận tiền điện tử vào tài khoản của mình. Khóa công khai cùng với khóa riêng là những công cụ quan trọng “bắt buộc” có để đảm bảo an ninh cho nền kinh tế tiền điện tử.

Private key và Public key là gì? Cách lưu trữ an toàn 2022

Lý giải cụ thể hơn về Public Key/Address và Private Key

Khi người dùng bắt đầu thực hiện giao dịch đầu tiên của mình bằng Bitcoin hoặc Altcoin, một cặp khóa công khai (Public Key) và khóa riêng (Private Key) sẽ được tạo. Mỗi loại khóa là một chuỗi dài các ký tự chữ và số giúp giữ an toàn cho người dùng nắm giữ trong hệ sinh thái kỹ thuật số.

Khóa riêng được người dùng biết đến một mình và đóng vai trò là ID kỹ thuật số của người dùng. Khóa riêng cho phép người dùng chi tiêu, rút ​​tiền, chuyển nhượng hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch nào khác từ tài khoản của mình.

Một thuật toán tinh vi sẽ được áp dụng cho khóa riêng để tạo ra được khóa chung và cả hai khóa được lưu trữ trong ví kỹ thuật số.

Nếu bắt đầu là một giao dịch gửi, chẳng hạn thực hiện gửi Bitcoin cho người khác, giao dịch sẽ được phát đến mạng nơi các nút phân tán (node) xác nhận tính hợp lệ của giao dịch trước khi hoàn tất và ghi lại vào blockchain. Trước khi giao dịch được hoàn thành, nó phải được ký điện tử bằng khóa riêng.

Chữ ký là chứng minh cho quyền sở hữu của khóa riêng, mặc dù nó không tiết lộ chi tiết của khóa riêng cho bất kỳ ai khác.

Vì khóa công khai được tạo ra từ khóa riêng, khóa công khai của người dùng được dùng để chứng minh rằng chữ ký số đến từ khóa riêng của người dùng ấy. Khi giao dịch đã được xác minh là hợp lệ, tiền sẽ được gửi đến địa chỉ công khai (Address) của người nhận.

Mặc dù khóa công khai và địa chỉ được xử lý từ khóa riêng, nhưng trường hợp ngược lại là gần như không thể. Mạng tiền điện tử được bảo mật bằng cách sử dụng các hàm toán học phức tạp để đảm bảo rằng khóa riêng không thể được xử lý từ khóa chung, đặc biệt là khi mọi người trên mạng nhìn thấy khóa công khai của nó.

Vì không thể tạo lại khóa riêng từ khóa công khai hoặc địa chỉ, nếu người dùng mất khóa riêng, mọi Bitcoin hoặc Altcoin ở địa chỉ công khai của anh em sẽ không thể truy cập được mãi mãi. Còn khóa công khai thì ngược lại, nếu mất người dùng vẫn có thể tạo lại bằng khóa riêng.

Một số mẹo nhỏ giúp bảo vệ tài sản Crypto tốt hơn

Bookmark

Nếu anh em thường đăng nhập vào các sàn giao dịch bằng cách lên Google để gõ tên ra, ví dụ như khi anh em gõ Bina… thì lúc này Google sẽ tự gợi ý anh em về các trang Web Binance.

Dừng lại, không nên làm vậy bởi vì hiện tại rất nhiều hacker tạo dựng các trang web với giao diện gần như là y chang các sàn giao dịch. Nếu trường hợp anh em không để ý vào nhầm trang giả mạo đó và nhập tài khoản, mật khẩu thì khả năng cao anh em sẽ bị mất hết tài sản trong ví. Rất nhiều trang web ví cứng Ledger cũng bị giả mạo và đòi hỏi người dùng phải nhập 24 từ khôi phục, rồi kết quả cũng là mất sạch.

Giải pháp ở đây là anh em phải xác định được đúng địa chỉ URL của sàn mà anh em hay giao dịch, lưu chúng vào bookmark trên Google Chrome, để tiện cho việc đăng nhập mà không bị nhầm lẫn hay đánh lừa. Rất nhanh và an toàn.

Google Authenticator (2FA) / Yubikey (U2F)

Bảo mật là yếu tố cực kì cần thiết và quan trọng không những đối với tài khoản của sàn giao dịch tiền điện tử mà hầu như bất cứ tài khoản quan trọng nào như Gmail, Facebook, Twitter,… đều sẽ có bước cài đặt để sử dụng (2FA) mục đích của việc này là tăng thêm một lớp bảo vệ.

Chẳng hạn không may Hacker có được mật khẩu của anh em để đăng nhập vào Binance nhưng cần phải có thêm mã 6 chữ số từ Google Authenticator trên điện thoại của anh em mới để có thể đăng nhập được (mã sẽ được thay đổi sau 30s một lần).

Hiện tại đây là cách đơn giản, dễ cài đặt và sử dụng cho hầu hết kể cả những người mới gia nhập thị trường và đương nhiên là hoàn toàn miễn phí.

Private key và Public key là gì? Cách lưu trữ an toàn 2022
Khoá Yubikey cho cả điện thoại và laptop ( Ảnh: Internet)

Ngoài sử dụng Google Authenticator, thì anh em có thể sử dụng khóa Yubikey, khi đăng nhập mật khẩu vào Gmail hay Binance, công việc đơn giản là anh em chỉ cần cắm khóa vào máy tính, chạm tay vào khoá là xong mà không cần nhập mã.

Nếu Yubikey bị mất, vẫn có thể sử dụng các phương thức khôi phục thông thường trên web và vô hiệu hóa Yubikey. Thông thường, lúc này sẽ nhận được liên kết khôi phục mật khẩu qua email và liên kết đó sẽ vô hiệu hóa chức năng Yubikey trong tài khoản của anh em.

Có thể xem Yubikey như ví cứng để lưu trữ chìa khoá riêng tư, khi khởi động bấm nút trên phần cứng thì mới truy cập vào được hệ thống.

Tổng kết

Hãy nắm chặt lấy chìa khoá và đừng để ai lấy nó khỏi tay anh em, vì đó là công cụ có thể mở được cái kho vô tận chứa tài sản của anh em, anh em có thể đi đến bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời gian nào, chỉ cần có “chìa khoá” và internet thì tài sản vẫn ở bên anh em nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh