HomeKiến ThứcUSD Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng USD Coin...

USD Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng USD Coin (USDC)

Đồng USD Coin có thể được coi như là cầu nối giữa hệ thống tài chính truyền thống và hệ thống tài chính mở phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

USD Coin là gì?

USDC (US Dollar Coin) là một stablecoin và được ra mắt từ tháng 09/2018.

Một trong những điều làm nên sự uy tín của USD Coin chính là sự minh bạch trong quá trình hoạt động, tính năng giao dịch nổi bật và được sự quản lý của các cơ quan pháp luật nhà nước Hoa Kỳ.

Đây chính xác là một sự đánh giá uy tín rất lớn đối với USD Coin. Vì được quản lý bởi cơ quan nhà nước Hoa Kỳ vậy nên đồng thanh toán của USD Coin chính là đô la Mỹ với mức quy đổi là 1 USDC = 1 USD.

Nó là sự kết hợp của Circle – công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thanh toán peer-to-peer và sàn giao dịch Coinbase.

USD Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng USD Coin (USDC)
usd-coin-la-gi-thong-tin-chi-tiet-ve-dong-usd-coin

Tính đến thời điểm hiện tại, USDC là stablecoin lớn thứ hai trong thị trường Crypto với giá trị vốn hóa hơn $25 tỷ.

Nhà sáng lập của USD Coin cam kết minh bạch về tài chính và mọi hoạt động để có được niềm tin của người dùng. Hai công ty hiện đang quản lý USD Coin là Circle và Coinbase, đã được đăng ký và cấp phép là Doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ (MSB) với cơ quan quản lý tài chính FinCen của Hoa Kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là sổ sách tài chính của họ sẽ  chịu sự kiểm tra thường xuyên của các bên thứ ba có uy tín.

USDC hoạt động như thế nào?

Quá trình chuyển đổi đồng USD thành token USDC được gọi là mã hóa (tokenization).

Mã hóa USD thành USDC là một quy trình gồm ba bước:

  1. Người dùng sẽ gửi USD vào tài khoản ngân hàng của nhà phát hành token USDC.
  2. Tiếp đó phát hành sẽ sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) để tạo ra một lượng USDC tương đương với số USD mà người dùng gửi vào.
  3. Cuối cùng lượng USDC mới được đúc đó sẽ được chuyển ngược về người dùng. Lượng USD do người dùng gửi ban đầu vẫn sẽ được lưu trữ trong kho dự trữ của nhà phát hành.

Quá trình đổi lại từ USDC thành USD cũng khá đơn giản và dễ dàng như khi mã hóa USD thành USDC:

  1. Khi có nhu cầu chuyển đổi, người dùng sẽ gửi yêu cầu đến nhà phát hành để đổi một lượng USD tương đương với lượng USDC mà họ mong muốn.
  2. Nhà phát hành sử dụng hợp đồng thông minh(smart contract) để đổi USDC sang USD và rút lại lượng USDC đó ra khỏi lưu thông.

3. Tiếp đến, nhà phát hành sẽ gửi lại lượng USD trong kho dự trữ của mình vào trở lại tài khoản ngân hàng người dùng. Người dùng sẽ nhận được số tiền tương đương với lượng USDC đã yêu cầu có trừ đi các chi phí phát sinh trong vòng từ một đến hai ngày.

USDC và USDT có gì khác biệt?

USD Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng USD Coin (USDC)

Cả USDC và USDT là 2 stablecoin phổ biến nhất hiện nay và giá trị đều được cố định bởi đồng đô la Mỹ. Đó là điểm giống nhau duy nhất giữa 2 đồng tiền này. Anh em có thể theo dõi một số thông tin khác nhau cơ bản giữa USDC và USDT tại bảng sau để dễ so sánh:

TetherUSD Coin
TickerUSDTUSDC
GIá hiện tại1 đô la Mỹ1 đô la Mỹ
Nhà phát hànhTether LimitedCentre Consortium
(Circle và Coinbase)
Năm phát hành20142018
Market Cap80 tỷ đô la Mỹ (tháng 3/2022)52 tỷ đô la Mỹ (tháng 3/2022)
Tần suất kiểm tra tài sản dự trữKhông thường xuyênHàng tháng

Tính thanh khoản

Cả USDT và USDC đều được cho là những lựa chọn phổ biến được sử dụng và giao dịch thường xuyên trên hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa hiện nay.

Tuy nhiên vì thời gian ra đời trước 4 năm, việc này cũng giúp USDT trở nên ưu thế hơn so với USDC.

USDT từ lâu đã trở thành đồng stablecoin được sử dụng rộng rãi và có khối lượng giao dịch cao nhất trên thị trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng cặp giao dịch của USDT sẽ nhiều hơn đáng kể so với USDC. USDT hiện nay đã phát triển và có mặt trên 8 nền tảng blockchain trong khi USDC mới chỉ có 6 nền tảng.

Điều kiện quy đổi

Nhà đầu tư chỉ có thể quy đổi USDT thành USD và ngược lại tại Tether Limited với giá trị quy đổi tối thiểu là 100.000 đô la Mỹ.

Với USDC, nhà đầu tư có thể quy qua sàn Coinbase hoặc công ty Circle với giá trị quy đổi là không giới hạn. Nhà đầu tư sẽ phải trả phí cho quá trình quy đổi USDT trong khi với USDC thì việc này hoàn toàn miễn phí.

Sự tin cậy và minh bạch

Sau nhiều sự cáo buộc cũng với mối nghi ngờ về sự minh bạch và lượng tài sản dự trữ, cho đến tháng 3 năm 2021, Tether mới công bố báo cáo phân tích dự trữ của mình. Bao gồm 85% là tiền mặt và thương phiếu, 15% còn lại là trái phiếu, khoản nợ và các khoản đầu tư khác. Kể từ đó, Tether cũng đã thực hiện nhiều bước để dần trở nên minh bạch hơn bằng cách công bố nội dung dự trữ của mình thông qua các bản cập nhật hàng ngày. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều dữ liệu mà Tether chưa công khai như các khoản nợ, các giao dịch hàng hóa tương lai…

Ngược lại với những điều trên, công ty mẹ của USDC là Center Consortium được biết đến là luôn tuân thủ và chấp hành tốt các quy định của Chính phủ, đưa ra các công bố các báo cáo kiểm toán về dự trữ thường xuyên. Circle phát hành kiểm toán hàng tháng dự trữ của USDC bởi công ty kế toán nổi tiếng Grant Thornton LLP. Về phía họ cũng cam kết chỉ sở hữu đô la Mỹ và trái phiếu ngắn hạn trong quỹ của mình.

Có nên sử dụng USD coin hay không?

USD Coin chính là một dự án tiền mã hóa đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, phát hành bởi nhiều tổ chức tài chính đáng tin cậy. Kể từ khi công bố dự án vào tháng 5 năm 2018 đến nay, hệ sinh thái của USDC đã mở rộng nhanh chóng đến hơn 60 đối tác lớn nhỏ khác nhau. Quỹ dự trữ của USDC cũng thường xuyên được cập nhật và báo cáo đến người dùng hằng tháng bởi các công ty kiểm toán hàng đầu.

USD Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng USD Coin (USDC)

Tuy vậy, nhưng hầu hết các stablecoin mới khác hiện nay cũng có các điều khoản tương tự như USD Coin. Không những thế, các quốc gia cũng có ý định phát hành đồng stablecoin riêng của mình để dễ dàng quản lý thị trường Crypto. Với việc ngày càng nhiều stablecoin ra đời đã hạn chế tầm ảnh hưởng của USDC đến thị trường tiền mã hóa và mở ra nhiều lựa chọn đầu tư mới cho người tham gia.

Trước sự cạnh tranh khốc liệt này, để có thể thu hút và lấy được niềm tin từ phía người dùng, các stablecoin cần thể hiện được sự minh bạch, tính ổn định về giá, nhiều ưu đãi hấp dẫn và được bảo chứng, kiểm soát bởi các cơ quan, tổ chức uy tín. Và USDC là một trong số các stablecoin đã thực hiện được các điều kiện trên khiến nó xứng đáng là một khoản đầu tư tốt trong thị trường Crypto.

USDC là đồng stablecoin được sử dụng phổ biến trong thị trường crypto, chỉ sau USDT. USDC có thể được quy đổi hoàn toàn miễn phí, bảo mật, minh bạch sang USD bất cứ lúc nào thông qua các hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum.

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại Việt Coin

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nhận được nhiều thông tin giá trị về đồng USDC. Chúc các bạn giao dịch thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh