HomeKiến ThứcPlay to Earn là gì? Chơi game kiếm tiền và tiềm năng...

Play to Earn là gì? Chơi game kiếm tiền và tiềm năng trong tương lai

Những năm gần đây, khi thế giới tiền điện tử nhiều được nhiều người quan tâm hơn, các dự án liên quan đến chủ đề này bỗng trở nên phổ biến. Một trong số đó có thể kể đến là các game Play to Earn. Vậy Play to Earn là gì? Tại sao loại game này lại trở thành xu thế trên thị trường hiện nay?

Play to Earn là gì?

Play to Earn là hình thức giúp người chơi nhận được một lợi ích, phần thưởng nào đó khi tham gia chơi game. Nói một cách dễ hiểu thì Play to Earn chính là chơi game kiếm tiền.

Play to Earn hay chơi game kiếm tiền đều đã có từ lâu, ví dụ như những game Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích,… khi anh em cày được nick khủng và có item xịn, anh em có thể bán nick đó và kiếm tiền, nhiều game cũng cho phép người chơi mua bán vật phẩm với nhau. Hoặc khi trình độ cao, người chơi có thể tham gia các giải đấu khác nhau.

Lý do thực sự khiến Play to Earn bùng nổ

Play to Earn bùng nổ đi cùng với những ưu điểm mà Crypto mang lại, trong đó bao gồm:

  • Dùng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho nhóm game Play to Earn.
  • Quyền sở hữu thực sự (true ownership).

Dùng NFT làm đòn bẩy

NFT (Non-Fungible Token) là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Các NFT sẽ đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì thế NFT token được ứng dụng rất nhiều bởi các nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà phát triển game để token hóa các sản phẩm của mình.

Chắc hẳn anh em ở lâu trong thị trường thì đều sẽ biết tiềm năng của NFT hiện rất lớn. Trước đây hầu hết NFT đều ở dạng các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh,… thứ mang lại giá trị cho chúng nằm ở (1) câu chuyện đằng sau (2) tính sưu tầm, giá trị mua bán. Gaming tạo ra một giá trị khác cho NFT đó là (3) tính ứng dụng.

Điều này giúp tăng đáng kể độ tiếp cận cho NFT, từ đó mở rộng thị trường tiềm năng và tiến tới mainstream (trào lưu).

Play to Earn là gì?Tiềm năng tương lai của Play to Earn 2022Các đặc tính giá trị của NFT – Nguồn: nansen

Quyền sở hữu thực sự (true ownership)

Hồi xưa mình có chơi một tựa game, sở hữu một trang phục siêu hiếm và có thể bán với giá trị cao. Nhưng trong một sự kiện, phía nhà phát hành đã mở bán trang phục đó không giới hạn trong vòng 24h và sau đó trang phục của mình gần như không còn giá trị nữa.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về tình trạng game hiện nay, các vật phẩm trong game chỉ có thể được giao dịch trong game đó. Mọi quyền lực đều thuộc về nhà phát hành, họ có thể kiểm soát nguồn cung, công dụng và giá trị của vật phẩm chứ không phải là người chơi. Và nếu như nhà phát hành đó phá sản và đóng game, mọi giá trị và công sức của người chơi sẽ trở nên vô ích.

Một ví dụ khác là case của FiFa Online 3 nâng cấp lên FiFa Online 4, những người chơi nạp tiền vào FiFa Online 3 coi như mất hết số tiền mình nạp.

Ngược lại, với việc tận dụng NFT và các đặc tính của chúng, các game NFT giúp giải quyết bài toán ở trên và cho người chơi:

  • Sở hữu thực sự: Người dùng sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT (token) và được chứng nhận bởi Blockchain, do đó không nhà phát hành nào có thể lấy đi vật phẩm, kể cả sever có sập. Vật phẩm là token giúp người dùng có thể giao dịch với bất kỳ ai trên thế giới mà không bị giới hạn trong game như trước.
  • Tính bảo lưu giá trị: NFT là độc nhất vô nhị, số lượng NFT được phát hành và các đặc tính của chúng là cố định và không thể thay đổi. Do đó sẽ không có chuyện vật phẩm hiếm trở nên “bớt hiếm” đi. Ngoài ra, với việc ngày càng nhiều hệ sinh thái game và các Dapps khác nhau hỗ trợ NFT, thì tính ứng dụng của chúng đang ngày càng tăng chứ không chỉ giới hạn ở một game duy nhất.

Tất cả những lợi thế trên giúp cho mô hình Play to Earn – Chơi game kiếm tiền trong thị trường Crypto thực sự tỏa sáng, người dùng có thể tự tin coi việc chơi game là một công việc thực sự giúp tạo ra thu nhập cho bản thân.

Khác với các game truyền thống, các game play to earn có thể sẽ đòi hỏi người chơi phải bỏ ra một số vốn đầu tư ban đầu để có thể chơi game. Ví dụ như với Axie Infinity, người chơi sẽ cần 3 NFT Axie để bắt đầu tham gia Axie Infinity và những Axie giá cả phải chăng nhất hiện có trên thị trường là khoảng 225-250 đô la.

Như vậy, người chơi cần đầu tư khoảng 700 đô la hoặc nhiều hơn để xây dựng một team bắt đầu. Bạn có thể thấy, số tiền đầu tư cho một game play to earn không hề nhỏ, khoảng 16 triệu VND hoặc hơn như vậy nữa. Do đó, nếu đầu tư bạn cần thực sự nghiêm túc chơi game và chơi lâu dài để kiếm thêm thu nhập bởi số vốn bạn bỏ ra là không hề nhỏ.

Tương lai của Play to Earn

Liệu chơi game kiếm tiền chỉ là một trend nhất thời?

Cá nhân mình nghĩ với một thị trường tiềm năng, tạo ra use case thực sự cho NFT và quan trọng nhất là giúp người tham gia tạo ra được thu nhập. Play to Earn sẽ không phải là một trend nhất thời như trend food coins hay animal coins.

Play to Earn là gì?Tiềm năng tương lai của Play to Earn 2022
Tương lai của Play to Earn (Ảnh: Internet)

Lưu ýTrend kéo dài không có nghĩa là giá token game sẽ tiếp tục tăng mãi từ đây, Axie Infinity đã được phát triển từ năm 2018. Để một tựa game AA và hơn nữa là AAA có thể ra mắt thị trường, thông thường phải mất nhiều năm cũng như rất nhiều chi phí, và để tạo ra được doanh thu thực sự còn là bài toán khó hơn nữa.

Tiếp theo mình sẽ tổng hợp một vài xu hướng tương lai cho trend Play to Earn.

Sự tiến hóa của mảng gaming

Mảng NFT gaming thực ra đã có từ lâu với sự ra mắt của CryptoKitties trong năm 2017, lúc đó người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để nở ra những con mèo NFT.

Sau đó là sự xuất hiện của thế hệ game thứ hai mà chúng ta đang chơi, tiêu biểu là The God Unchained và Axie Infinity, lúc này người chơi có thể cầm NFT của mình đi chiến đấu với người chơi khác, giúp tăng mạnh tính tương tác của game.

Ở thế hệ game tiếp theo, các game sẽ giải quyết được những hạn chế của game hiện tại giúp mang tới trải nghiệm và chất lượng game tốt hơn cho người chơi. Người chơi sẽ có thể trải nghiệm gameplay tốt hơn, không cần đáp ứng yêu cầu quá cao để tham gia, trải nghiệm trong game cũng nhanh và mượt mà.

Play to Earn là gì?Tiềm năng tương lai của Play to Earn 2022
Biểu đồ đường cong của sự phát triển và cơ hội trong mảng Gaming ( Ảnh: nansen)

Sự phát triển trên các hệ sinh thái

Tương tự như DeFi có mặt ở hầu hết các chain, Gaming cũng đang mở rộng sự xuất hiện của mình trên nhiều hệ sinh thái. Những chain có các tựa game thực sự chất lượng đi theo đó là trải nghiệm ổn định, mượt mà sẽ có lợi thế lớn trong việc thu hút người chơi và đi theo đó là dòng tiền.

Ta đã thấy sự dịch chuyển dòng tiền DeFi giữa các hệ sinh thái, liệu mảng gaming có lặp lại điều này hay không? Nếu có thì đâu là chain tiếp theo sẽ thu hút người chơi?

Storage – Lưu Trữ

Có thể anh em thấy hơi lạc đề, nhưng khả năng cao Storage sẽ là một mảng mà bất kỳ một game on-chain nào cũng sẽ cần chú ý trong tương lai.

Việc lưu trữ dữ liệu trên các blockchain như Ethereum là cực kỳ tốn kém. Theo Seba Bank, để lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum với phí gas 100 gwei sẽ tiêu tốn hơn 60,000 ETH phí giao dịch. Do đó thay vì được lưu trữ on-chain, NFTs sẽ chỉ chứa đường link dẫn đến dữ liệu được lưu trữ tại một máy chủ (server) nào đó.

Vì vậy, tồn tại khả năng máy chủ sẽ sập, NFTs giờ chỉ còn chứa một link hỏng và người dùng sẽ không xem được (tương tự như anh em dùng một link để tải game hay phim và sau một thời gian link đó hỏng vậy). Nếu như việc này xảy ra, tác giả sẽ cần phát hành một NFT mới để thay thế NFT cũ và không chắc rằng NFT đó có giữ được giá trị như ban đầu hay không.

Fun factHầu hết các game hiện tại chỉ lưu trữ một phần data on-chain, còn phần lớn được lưu trữ ở sever.

Do đó, mình nghĩ rằng nếu mảng gaming và Play to Earn còn tiếp tục phát triển, thì mảng Storage sẽ là cái xẻng đào vàng từ trend này. Những game và dự án nào ứng dụng các dự án lưu trữ phi tập trung như Filecoin, Arweave, IPFS,… sớm nhất cũng sẽ tăng đáng kể khả năng thành công so với các đối thủ khác.

Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh