HomeKiến ThứcSự bùng nổ của Terra đe dọa các giao thức cho vay...

Sự bùng nổ của Terra đe dọa các giao thức cho vay tiền điện tử

Lending có nghĩa là cho vay, đây là một giao thức cho vay tiền điện tử, người dùng sẽ sử dụng các tài sản điện tử của họ để cho những người khác vay (Borrowers) và thu về lãi suất với tỉ lệ nhất định. Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác hoặc các sàn giao dịch. Nhưng khi sự sụp đổ của các mã thông báo LUNA và UST của Terra đã gây ra làn sóng chấn động trong toàn ngành. Dưới đây Việt Coin sẽ cập nhật cho anh em !

Sự bùng nổ của Terra đe dọa các giao thức cho vay tiền điện tử

Cho vay tiền điện tử, xương sống của tài chính phi tập trung (DeFi), được xây dựng trong đống đổ nát của vụ tai nạn do COVID-19 gây ra vào tháng 3 năm 2020. Logic phổ biến đằng sau việc cho vay tiền điện tử là cung cấp một đoạn đường tắt suôn sẻ hơn là bán nhanh chóng, điều này làm giảm giá trị giá cả.

Nhưng khi sự sụp đổ của các mã thông báo LUNA và UST của Terra đã gây ra làn sóng chấn động trong toàn ngành, đẩy nhanh sự sụt giảm của giá bitcoin, đánh bật dây buộc của nó và nhắc lại mối quan tâm từ các tổ chức và nhà quản lý về khả năng tồn tại của loại tài sản, cho vay tiền điện tử xuất hiện trở thành nạn nhân tiếp theo của nó.

Dữ liệu giờ đây cho thấy rằng có một nhóm người đang tìm kiếm lối ra.

Theo dữ liệu của Glassnode, tổng giá trị khóa của DeFi là 150 tỷ USD, giảm so với mức 240 tỷ USD vào đầu năm và 230 tỷ USD một tháng trước.

Dữ liệu cho thấy rằng nhiều nhà giao dịch đang chuyển tiền điện tử của họ ra khỏi giao thức DeFi và sang các loại tiền ổn định như USDC với kế hoạch mua lại chúng (các loại tiền ổn định như USDC và USDT có thể được đổi thành đô la Mỹ theo yêu cầu).

Sự bùng nổ của Terra đe dọa giao thức cho vay tiền điện tử
Tổng giá trị bị khóa (Glassnode) (Ảnh: Internet)

Nguồn cung USDC, được sử dụng bởi các tổ chức và thương nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ do tuân thủ quy định của nó, hiện chỉ còn dưới 48,5 tỷ USD, giảm so với mức 53 tỷ USD vào đầu tháng Ba. Xu hướng tương tự cũng đang được nhìn thấy với dữ liệu của Glassnode về các vị thế trao đổi ròng. Kể từ giữa tháng 4, nó đã chuyển sang màu đỏ, hiện đang tăng tốc với Glassnode báo cáo dòng tiền ra hàng ngày trong phạm vi 2 tỷ đô la.

Đồng thời, các giao thức cho vay như Compound đang báo cáo sự sụt giảm lớn trong nguồn cung stablecoin. Ví dụ, hợp chất báo cáo nguồn cung USDC giảm 11%. Trong khi đó, các nhà theo dõi khí đốt cho thấy trong tuần trước phí khí đốt từ USDC đã tăng 175%, trong khi việc sử dụng khí đốt tại giao thức cho vay Aave tăng 705% trong tuần qua.

Giá giao thức cho vay không tốt cho dấu gạch ngang này để thoát ra. Trên toàn bảng, các mã thông báo của các giao thức cho vay chính đang giảm với mức giảm 53% trong tuần qua. Độ C đã giảm 55,6% trong tuần qua và hợp chất đã giảm 49% trong thời gian đó.

Sự bùng nổ của Terra đe dọa giao thức cho vay tiền điện tử
Đồng tiền cho vay / đi vay hàng đầu (Ảnh: Internet)

Mặc dù có ít USDC lưu hành hơn, nhưng nhu cầu về nó dường như không có sự gia tăng cụ thể. Với thị trường gấu sắp tới, nhịp độ giao dịch có thể sẽ giảm và đầu tư theo kế hoạch vào cơ sở hạ tầng tiền điện tử có thể chậm lại. Trường hợp và điểm cho điều này là lợi tức được cung cấp bởi các khoản vay hợp vốn của Alameda Research được cung cấp bởi giao thức Maple Finance .

Sự bùng nổ của Terra đe dọa giao thức cho vay tiền điện tử
Số tiền cho vay (Maple) (Ảnh: Internet)

Khoản vay bằng USDC gần đây nhất của Alameda, được tung ra vào tuần trước ngay khi cuộc khủng hoảng Luna xuất hiện, hiện chỉ mang lại lợi suất 6,5%. Khi dự án bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái, 8,5% là lợi suất khả dụng. Mặc dù có ít USDC hơn, nhưng Alameda đang dự đoán sự chậm lại và không có nhu cầu tương tự.

Tin tốt từ cuộc khủng hoảng này là nhiều phần của cơ sở hạ tầng xung quanh tiền điện tử đang tiếp tục được giữ vững. USDC và BUSD của Binance, vẫn ở mức $ và các khoản đổi – ngay cả từ tether đã bị loại khỏi chốt của nó trong thời gian ngắn – đang được xử lý theo yêu cầu.

Trên đây là thông tin, tin tức về thị trường tiền tử trong ngày 13/5, anh em hay tiếp tục theo dõi Việt Coin để cập nhật nhanh nhất những thông tin về thị trường này nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh