HomeKiến ThứcSmart Contracts là gì? 5 yếu tố hình thành nên Smart Contracts

Smart Contracts là gì? 5 yếu tố hình thành nên Smart Contracts

Dex, NFTs, Marketplace,… Đó đều là các ứng dụng được tạo ra bởi hợp đồng thông minh (hay smart contract) trên blockchain. Trong bài viết hôm nay, anh em hãy cũng Việt Coin tìm hiểu Smart Contract là gì, ưu nhược điểm cũng như các ứng dụng của hợp đồng thông minh trong Crypto.

Smart Contracts là gì?

Smart Contracts – Hợp đồng thông minh là các hợp đồng kỹ thuật số tự động thực hiện khi đáp ứng được đủ các điều kiện xác định và được lưu trữ trên Blockchain. Quá trình thực hiện thỏa thuận đó hoàn toàn tự động, minh bạch, có thể truy xuất ra, đảo chiều và không cần thông qua bên thứ ba. Các điều khoản của Smart contracts cũng tương tự như hợp đồng pháp lí nhưng được ghi dưới dạng ngôn ngữ lập trình.

Smart Contracts là gì? 5 yếu tố hình thành nên nó
Smart Contracts – Hợp đồng thông minh là các hợp đồng kỹ thuật số tự động (Ảnh: Internet)

5 yếu tố hình thành Smart Contracts

Để tạo nên một Smart Contracts cần có:

1. Chủ thể sở hữu: Smart Contracts nhất định phải được cấp khả năng truy cập đến sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở chúng.

2. Chữ kí điện tử của các bên: Thể hiện sự đồng thuận giữa các bên liên quan trong hợp đồng.

3. Điều khoản hợp đồng: Được ghi dưới dạng chuỗi các hoạt động được liệt kê cho các bên xét duyệt.

4. Ngôn ngữ lập trình chính xác, đầy đủ: Nếu mã để lại lỗ hổng về Code bạn có thể gặp rủi ro không đáng có.

5. Nền tảng trên Blockchain: Smart Contracts khi đã hoàn tất sẽ được đưa lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho nền tảng ấy.

Smart Contracts hoạt động như thế nào?

 • Bước 1 – Lập trình sẵn hợp đồng: Các câu điều kiện thỏa thuận ở trong hợp đồng như: “If / When…” được đưa vào Blockchain tạo thành mã Code – ngôn ngữ lập trình
 • Bước 2 – Chuỗi hoạt động: Nếu điều kiện được thỏa mãn, Smart Contract bắt đầu được thực hiện.
 • Bước 3 – Thực hiện & chuyển giao giá trị: Một khi thực hiện được chuyển giao, các điều khoản trong hợp đồng sẽ tự động mã hóa và chuyển giao cho các bên liên quan khác.
 • Bước 4 – Hoàn tất: Giao dịch được hoàn tất sẽ được cập nhật lên blockchain và không thể thay đổi được. Chỉ bên đã được cấp quyền mới có thể xem được kết quả.

Ưu điểm và nhược điểm của Smart Contract

Ưu điểm

Smart Contracts là gì? 5 yếu tố hình thành nên nó
Những ưu điểm của Smart Contracts (Ảnh: Internet)
 • Tự do: Hợp đồng thông minh không bị quản lí bởi bất cứ cơ quan nào. Sao chép dữ liệu: Smart Contracts được sao chép và phân phối trong nền tảng Blockchain.
 • Chống giả mạo: Smart Contracts chỉ hoạt động dựa trên các điều kiện mà đã được xác định, sau khi triển khai thì không thể sửa đổi. Chỉ có thể “xóa” chúng khi chức năng này đã được thêm vào từ trước.
 •  Đáng tin cậy: Nhờ tính minh bạch của Blockchain mà các bên của hợp đồng có thể thỏa thuận với nhau mà không cần quen biết từ trước.
 • An toàn, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí môi giới: Hợp đồng thông minh sẽ tự động thực thi tất cả các quá trình mà không cần đến sự hỗ trợ nào từ bên ngoài.

Nhược điểm

Smart Contracts là gì? 5 yếu tố hình thành nên nó
Những nhược điểm của Smart Contracts (Ảnh: Internet)
 • Không được bảo vệ quyền lợi: Pháp luật nhà nước hiện nay vẫn chưa công nhận tính pháp lí của Smart Contracts.
 • Mất nhiều chi phí để triển khai: Khoản chi phí bỏ ra cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên có trình đô cao khá lớn.
 • Rủi ro từ internet: Hacker có thể sẽ tấn công nếu để bị lộ một thông tin quan trọng từ Smart Contracts.

Như vậy anh em chắc cũng đã hiểu Hợp đồng thông minh (smart contract) là gì, cũng như một số ưu nhược điểm và ứng dụng của hợp đồng thông minh trong Crypto. Nếu anh em có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề trên, đừng ngần ngại để bình luận ở phía dưới, Việt Coin sẽ hỗ trợ ngay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh