HomeAvalancheAvalanche là gì? 4 điều cần nắm rõ về đồng AVAX trước...

Avalanche là gì? 4 điều cần nắm rõ về đồng AVAX trước khi đầu tư

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Avalanche nổi bật là giải pháp khắc phục những vấn đề mà các đồng tiền ảo trước đây đang phải đối mặt. Vậy Avalanche là gì? Cùng Việt Coin tìm hiểu với bài viết ngay sau đây.

Avalanche là gì?

Avalanche (AVAX) là một nền tảng blockchain và tiền ảo hiện tại đang cạnh tranh với Ethereum. AVAX là mã thông báo gốc của chuỗi khối Avalanche, nó sử dụng các hợp đồng thông minh để hỗ trợ nhiều dự án khác nhau.

Avalanche là gì? 4 điều cần biết về AVAX trước khi đầu tư
Avalanche là một nền tảng tiền điện tử và blockchain cạnh tranh với Ethereum

Chuỗi khối Avalanche có thể cung cấp khả năng hoàn tất giao dịch với tốc độ rất nhanh và có thể xử lý 4.500 giao dịch mỗi giây. Chúng được ứng dụng để bảo mật mạng và thanh toán phí xử lý giao dịch Avalanche, đồng thời hoạt động như một đơn vị tài khoản cơ bản giữa các blockchains trong mạng Avalanche.

Ra mắt vào năm 2020, Avalanche hướng đến mục tiêu nhanh chóng, linh hoạt, an toàn, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận. Đây là một dự án mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem và đóng góp cho nền tảng mã số.

Cơ chế hoạt động của Avalanche

Các nhà phát triển của Avalanche đã không ngững nỗ lực để cải tiến và phát triển công nghệ chuỗi khối này, bằng cách đưa ra các giải pháp cải thiện một số vấn đề phổ biến của các Blockchain cũ như Bitcoin. Một trong số này là thiếu khả năng tương tác và các vấn đề về mở rộng và khả năng sử dụng.

Để khắc phục các vấn đề trên, những người đứng sau AVAX đã tiếp cận bằng cách sử dụng ba khối riêng biệt có khả năng tương tác thay vì 1 blockchain thông thường. Bởi vì, hệ sinh thái rộng lớn, mỗi block sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt thay vì một block phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ.

Avalanche là gì? 4 điều cần biết về AVAX trước khi đầu tư
Sơ đồ mô tả phương thức hoạt động của AVAX (Nguồn: Internet)

Phân phối, chia sẻ nhiệm vụ giúp chuỗi khối Avalanche trở nên nhanh nhẹn và giải quyết được các vấn đề tương tác, mở rộng. 3 blockchain hình thành nên AVAX bao gồm:

  • Exchange Chain (X-Chain): được ứng dụng để quản lý tài sản, sử dụng giao thức đồng thuận Avalanche.
  • Contract Chain (C-Chain): được dùng để tạo các hợp đồng thông minh và sử dụng giao thức đồng thuận Snowman.
  • Platform Chain (P-Chain): được ứng dụng để điều phối các trình xác thực, khối này cũng dùng giao thức đồng thuận Snowman.

Giao thức đồng thuận Avalanche kiểm tra xác nhận giao dịch của trình xác thực một cách ngẫu nhiên bằng cách để tất cả các nút hoạt động song song với nhau. Ý tưởng là liên tục thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên sẽ làm tăng xác suất giao dịch là đúng và hợp lệ. Giao thức đồng thuận Snowman hoạt động khá Avalanche nhưng sử dụng các khối trong một quy trình tuyến tính.

AVAX tuyên bố rằng đây là nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain, được đo lường bằng thời gian kết thúc (time to fianality).

Những đặc điểm nổi bật của Avalanche

Những lợi ích chính của AVAX có thể được tìm thấy chủ yếu trong cách nó được xây dựng. Những người sáng lập đã tìm ra cách giải quyết các vấn đề phổ biến của blockchain thông qua cấu trúc độc đáo của nó. Dưới đây là top 3 lợi ích bậc nhất mà hệ thống này mang lại.

1. Khả năng tương tác

Trong thị trường Blockchain, chỉ có một số được phép giao dịch các dữ liệu và tiền điện tử khác nhau với các nền tảng khác. Hiểu được hạn chế này AVAX tạo điều kiện cho khả năng tương tác bằng cách cho phép các chuối khối khác nhau chia sẻ dữ liệu và tương tác với nhau một cách hiệu quả.

2. Khả năng mở rộng

Ví dụ: để khai thác Bitcoin (BTC) đòi hỏi phải tiêu tốn nhiều năng lượng và sức mạnh tính toán to lớn. Giới hạn xử lý giao dịch trên một giây của Ethereum chỉ đạt 15 đơn vị. Tuy vững chắc và có giá trị cao nhưng những blockchain này rất khó để mở rộng quy mô vì những hạn chế như trên. Nhưng Avalanche được xây dựng để có thể mở rộng và tự hào có thời gian giao dịch nằm trong khoảng 1 giây và khả năng xử lý đáng kinh ngạc.

3. Khả năng sử dụng

Điều quan tâm lớn nhất khi tiến hành áp dụng bất kì công nghệ nào là mức độ dễ sử dụng, khả năng triển khai của phần mềm trong các ứng dụng. Avalanche đã chứng minh sự hữu ích của mình trong nhiều trường hợp khác nhau và đang ở quá trình tăng tốc trong cộng đồng tiền ảo với tốc độ được ví như sánh ngang với Ethereum.

Avalanche là gì? 4 điều cần biết về AVAX trước khi đầu tư
Những lợi ích nổi bật của AVAX đã tạo nên một hệ thống vượt trội hơn (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, AVAX còn có thêm một số đặc điểm nổi bậc khác như: nguồn cung cấp tối đa của AVAX được giới hạn ở 720 triệu token, nhưng người dùng sẽ kiểm soát tốc độ tạo ra tiền mới bằng cách bỏ phiếu để điều chỉnh số tiền. AVAX được trả như một phần thưởng cho việc thêm một khối mới vào chuỗi khối Avalanche.

Người dùng Avalanche bỏ phiếu để quyết định phí giao dịch Avalanche, làm cho phí AVAX có thể thay đổi. Thời gian hoạt động cao và phản hồi nhanh đều có thể tăng số lượng phần thưởng mà người tham gia mạng có thể kiếm được để xử lý các giao dịch.

Avalanche giải quyết được những vấn đề tồn đọng của Bitcoin

Như đã đề cập trước đó, Avalanche được xây dựng để giải quyết nhiều vấn đề mà hầu hết các mạng blockchain phải đối mặt. Từ những lợi ích trên, nó đã giải quyết được những vấn đề mà các mạng chuối khối trước đã gặp phải, hai trong số các vấn đề hàng đầu mà Avalanche giải quyết là:

Tắc nghẽn

Avalanche được thiết kế có chủ ý với khả năng mở rộng. Ngang bằng với các bộ xử lý thanh toán cấp cao nhất như PayPal và VISA, Avalanche có thời gian giao dịch nhỏ hơn thứ hai.

Avalanche cũng cực kỳ mạnh mẽ và hiệu quả, có khả năng xử lý tới 6.500 giao dịch mỗi giây với thời gian kết thúc là khoảng 1 giây. Đây là một cải tiến lớn đối với những hạn chế của Ethereum về số lượng giao dịch có thể được xử lý mỗi giây.

Phí thấp

Được nhiều người coi là đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Avalanche cũng vượt trội Ethereum về phí gas. Phí trên nền tảng này phải chăng hơn Ethereum bởi một biên độ rộng.

Số lượng AVAX trong nền tảng sẽ giảm vĩnh viễn bằng cách đốt cháy các khoản phí kiếm được từ việc tạo ra tài sản, đặt cược, phí giao dịch…

Phí được dùng để đốt cháy bởi vì “$ AVAX là một tài sản khan hiếm, có giới hạn cứng được sử dụng để trả phí và bảo mật mạng” các nhà sáng lập đã chia sẻ trên Twitter.

Làm thế nào để sở hữu Avalanche

Hiện tại, Avalanche được niêm yết và thực hiện giao dịch phổ biến trên các sàn tiền điện tử lớn như: Binance, OKEx, Gate.io, KuCoin, BKEX, BtcTurk PRO, Houbi Global… Bạn có thể tìm kiếm và mua chúng trên các sàn giao dịch này.

Mặc dù, xuất hiện muộn nhưng hiện tại theo dữ liệu Coinmarketcap thì Avalanche đã leo lên vị trí top 10 tiền điện tử có vốn hóa hàng đầu thị trường crypto. Đây là đồng tiền có thể được xem là đáng để đầu tư trong năm 2022. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi Avalanche là gì và có những quyết định đầu tư thật chính xác.

Đừng quên truy cập vào trang web Việt Coin để cập nhập những thông tin và kiến thức hữu ích phục cho hành trình đầu tư tiền ảo của bạn nhé!

Trãi Dương (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh