HomeCoinTerra là gì? Đồng LUNA là gì? Những khái niệm cơ bản...

Terra là gì? Đồng LUNA là gì? Những khái niệm cơ bản nên biết

Thị trường tiền điện tử bùng nổ với sự ra đời và phát triển mạnh mẽ không ngừng của hàng nghìn altcoin và stablecoin được tạo ra mỗi ngày. Bài viết này sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin về đồng LUNA, cụ thể hơn là thông tin về dự án Terra, LUNA coin và có nên đầu tư vào đồng LUNA. Mọi giải đáp về đồng LUNA sẽ được Vietcoin cập nhật trong bài viết này. Hãy cùng tham khảo bài viết này của Vietcoin.

Terra là gì?

Terra là blockchain cho phép người dùng tạo stablecoin được neo vào tiền pháp định. Những coin này chủ yếu sử dụng cơ chế seigniorage của mạng lưới. Được Do Kwon và Daniel Shim của phòng thí nghiệm Terraform tạo ra vào năm 2018, mạng lưới này sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint Delegated-Proof-of-Stake (DPoS). Terra cho phép hợp đồng thông minh tạo ra nhiều loại stablecoin không giống nhau.
Terra là gì? Đồng LUNA là gì? Những khái niệm cơ bản
Người sáng lập dự án Terra Do Kwon (Ảnh: Internet)
Dự án Terra trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại thị trường châu Á và sở hữu lượng người dùng lớn ở Hàn Quốc và Hàn Quốc cùng là nơi đặt trụ sở chính của dự án. Token được đúc trên nền tảng này được gọi là đơn vị tiền tệ Terra và tồn tại song song với token gốc của mạng lưới là token tiện ích và quản trị LUNA. Terra và LUNA có mối quan hệ bổ sung cho nhau.

Terra đã có các stablecoin được neo vào đồng Đô la Mỹ, đồng Won Hàn Quốc, đồng Euro, v.v. Trong một thời gian ngắn, dự án đã trở nên phổ biến rộng rãi với các stablecoin được đúc trên nền tảng này. Tính đến thời điểm này Terra USD đã trở thành stablecoin lớn thứ 9 tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Đồng LUNA là gì?

Đồng LUNA là gì?
Đồng LUNA là gì? (Ảnh minh họa)

Luna coin (Luna token) chính là một mã thông báo bản địa của mỗi khối Terra blockchain. Có thể theo cách dễ hiểu hơn thì Luna coin cũng tương tự như một loại tài sản được sử dụng để thế chấp cho các loại coin bình ổn giá được phát hành trên giao thức của Terra. Cũng vì vậy mà việc phát hành hoặc đốt Luna token sẽ phụ thuộc vào tính toán dựa trên nhu cầu sử dụng Stablecoin trên thực tế như thế nào.

Dựa trên cơ chế này, Luna coin trên thị trường phải luôn giữ được tính bình ổn. Và dù là phát hành hay đốt coin thì cũng đều sẽ có một khoản phí phát sinh. Những người đang nắm giữ mã thông báo Luna sẽ nhận được một phần phí từ phí phát sinh này.

Điểm nổi bật của đồng LUNA

Có thể kể tới nhiều điểm nổi bật nhắc đến đồng LUNA và đó là những lý do đã khiến đồng tiền điện tử này đang nhận được sự quan tâm và tạo làn sóng trong giới đầu tư Crypo:

Có được sự hậu thuẫn vững từ TMON

Terra hiện đang nhận được sự hậu thuẫn từ TMON chỗ dựa vô cùng vững chắc cho đồng LUNA. Được biết một trong top 10 sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc có thể kế đến TMON. Do đó, các loại tiền thanh toán của Terra, bao gồm cả LUNA coin sẽ có cơ hội sáng khi được tiếp cận tới 40 triệu khách hàng.

Tính ổn định cao 

Điểm nổi bật thứ hai phải kể đến đó là tính ổn định cao, bởi đồng LUNA được phát hành hoặc đốt tùy theo nhu cầu thực tế nên mức giá không có sự biến động quá lớn. Hơn nữa, người nắm giữ mã thông báo LUNA còn được nhận một mức phí hợp lý.

Tài sản không bị thanh lý

Nếu đầu tư vào Terra thì chuyện thanh lý tài sản hoàn toàn không bao giờ xảy ra. Bởi Terra cho phép người dùng được sở hữu những loại mã thông báo đặt cọc, trong đó có cả đồng LUNA và kiếm thêm lợi nhuận từ phí giao dịch.

Phí giao dịch thấp

Mức phí giao dịch đồng LUNA của Terra cực kì thấp và gần như bằng không. Nếu so với các loại Stablecoin khác trên thị trường, ví dụ như USDC hay USDT thì phí giao dịch các stablecoin của Terra thì LUNA coin đang chiếm ưu thế hơn hẳn.

Phi tập trung

Terra là mạng lưới hoạt động hoàn toàn độc lập, không chịu sự quản lý hay hỗ trợ từ bất kỳ tổ chức nào. Điều này có nghĩa là các Stablecoin, trong đó có Luna coin của Terra cũng vậy. Khi sở hữu tính phi tập trung thì người dùng sẽ được trao quyền nhiều hơn và rất khó để cho cá nhân, tổ chức nào có thể thao túng mạng lưới được.

Thông tin chi tiết đồng LUNA

Tên, nguồn cung, hợp đồng đồng LUNA

Tổng nguồn cung ban đầu của đồng LUNA dự kiến sẽ rơi vào khoảng 994 triệu token. Số lượng token này sẽ được phân bổ vào nhiều mục đích. Cụ thể, sẽ có khoảng 26% trong ⅓ tổng nguồn cung LUNA coin sẽ được phân bổ cho những người ủng hộ dự án. Số còn lại sẽ được phân bổ như sau:

– 10% phân bổ đến Terraform

– 20% phân bổ đến Terra Alliance

– 20% phân bổ cho những người tham gia phát triển dự án

– 20% phân bổ tới quỹ dự trữ bình ổn giá

– 4% được sử dụng vào mục đích thanh khoản

⅔ trong tổng nguồn cung LUNA token còn lại vẫn sẽ tiếp tục được tạo ra trên giao thức Terra. Đã có 32 triệu USD được Terra thu về trong một đợt chào bán LUNA coin.

Thông tin cụ thể:

 • Token name: LUNA
 • Ticker: LUNA
 • Token standard: CW-20
 • Token type: Utility, Governance
 • Contract: Updating
 • Total supply: 856.142.016 LUNA
 • Circulating supply: 383.022.562 LUNA

Tỷ giá hiện tại đồng LUNA

Tính tới thời điểm hiện tại 26/3/2022 giá đồng LUNA đang là 89.62 USD, sáng nay 26/3 đồng LUNA đang xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng 100 loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của đồng LUNA hiện tại đang là 32,121,756,162 USD.

Terra là gì? Đồng LUNA là gì? Những khái niệm cơ bản
Tỷ giá đồng LUNA hiện tại 26/3/2022 (Ảnh: Internet)

Tiềm năng phát triển của Terra (LUNA)

Giá đồng LUNA đã cho thấy tăng vọt trong khoảng thời gian qua, điều này đủ để cho mọi người thấy rằng hiện nay có nhiều người đã và đang nhìn thấy tiềm năng to lớn của đồng LUNA.

Hiện tại, Terra đang có một bản cập nhật cũng như đối tác đáng chú ý đã khiến cho đồng LUNA trở nên rất đáng để mua và đầu tư .

Sự thúc đẩy của sàn giao dịch CoinBase

CoinBase được biết đến là sàn giao dịch điện tử lớn nhất ở Mỹ và nó đã góp phần thúc đẩy cho sự tăng giá của LUNA coin vào thời điểm LUNA được niêm yết vào hồi tháng 6. Nhưng hiện nay, sàn giao dịch này còn niêm yết cả Wrapped Luna (WLUNA), một token ERC-20 được thiết kế để theo dõi giá trị của LUNA và TerraUSD (UST).

Mặc dù những loại tiền điện tử này không hoàn toàn liên quan đến Terra, nhưng điều này đã giúp thúc đẩy sự phổ biến của dự án Terra đến nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Bản nâng cấp Columbus-5

Sau khi ra mắt, bản nâng cấp sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên mạng lưới của Terra hơn, khiến nó tiếp cận thêm nhiều người dùng. Ngoài ra, việc đốt phí giao dịch LUNA trong bản nâng cấp này là một tính năng quan trọng đang khuấy động sự phấn khích của hầu hết mọi người, bởi nó sẽ làm giảm nguồn cung LUNA, đẩy giá trị của LUNA lên cao hơn.

Hưởng lợi từ Anchor Protocol

Anchor Protocol (ANC) là một dự án cho phép người dùng gửi stablecoin vào đó để kiếm lãi từ chúng. Sự ra mắt của Anchor cũng đã nâng tổng giá trị bị khóa trong Anchor từ 1,7 tỷ đô la lên gần 2,2 tỷ đô chỉ trong vòng ba ngày.

Hợp tác với ứng dụng CHAI

Hơn bất kỳ quốc gia nào khác, tai Hàn Quốc Terra đã trở nên phổ biến. Đối tác của Terra là CHAI trong khi đó lại là ứng dụng có trụ sở tại Hàn, mục đích là thanh toán di động sử dụng mạng Terra. Đây là một nền tảng cho phép bất kỳ ai có tài khoản ngân hàng xử lý thanh toán bằng công nghệ blockchain.

CHAI đã tiếp cận gần 500.000 người dùng và đạt giá trị giao dịch hơn 54 triệu đô la bằng cách sử dụng blockchain Terra kể từ khi ra mắt vào tháng 6 năm 2021. Con số này đang cho thấy sẽ tiếp tục tăng lên từng ngày từng ngày.

Có sự ủng hộ của Mike Novogratz

Một lý do chính cho giá LUNA coin tăng vọt trong thời gian qua, chính là nhờ ôm trùm tiền điện tử Mike Novogratz (Giám đốc điều hành của Galaxy Investment Partners, chuyên tập trung vào các khoản đầu tư như Bitcoin và Ethereum).

Terra là gì? Đồng LUNA là gì? Những khái niệm cơ bản
Có sự ủng hộ của Mike Novogratz (Ảnh: Internet)

Ông ấy đưa ra  nhận định trên Twitter rằng “Terra vượt trội hơn nhiều so với Cardano“. Điều này đã làm cho giá LUNA bùng nổ lên một tầm cao mới. Ngoài ra, Mike Novogratz cũng đã tài trợ một khoản 25 triệu đô la cho Terraform Labs. Sau khi được tài trợ, giá LUNA đã bùng nổ cao hơn 30%.

Có được sự ủng hộ của Mike Novogratz như thế này, chỉ có thể nhận định rằng tương lai của Terra (LUNA) là vô cùng sáng giá.

Loop Finance – AMM DEX mới ra mắt

Sự ra mắt của Loop Finance, một dự án được thiết kế trên nền tảng Terra. Loop Finance (LOOP) nhằm mục đích khuyến khích áp dụng hàng loạt tiền điện tử theo cách thân thiện với người dùng, và đang được ngày càng nhiều người đón nhận. Điều này trực tiếp đã giúp Terra có thêm sự phổ biến trong thị trường tiền điện tử và cũng sẽ gián tiếp tục thúc đẩy giá LUNA bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2022.

Có nên đầu tư vào Terra (LUNA) không?

Theo đội ngũ sáng lập của Terra, LUNA coin không phải là trọng tâm của dự án. Mục tiêu chính của họ là xây dựng hệ sinh thái Terra thay vì tập trung vào giá của LUNA coin.

Có nên mua LUNA coin? Câu trả lời của Vietcoin là có, bởi vì khi đầu tư vào đồng tiền điện tử này thực chất là đang đầu tư vào toàn bộ nền tảng Terra, và sự tăng trưởng của nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ sinh thái Terra.

Có thể so với một vài đồng điện tử khác thì  LUNA coin sẽ không giúp người đầu tư x5, x10, x100 lần tài khoản nhanh chóng, nhưng LUNA coi có thể mang lại cho người đầu tư sự tin tưởng, đảm bảo là sẽ phát triển và tăng giá bền vững trong tương lai.

Nếu sự tăng giá trong ngắn hạn của LUNA coin đến từ một hiệu ứng nào đó từ cộng đồng (truyền thông về dự án mới, PR từ những người có danh tiếng…), thì sự phát triển dài hạn LUNA coin lại phụ thuộc lớn vào việc Terra được chấp nhận và sử dụng phổ biến như thế nào trong tương lai.

Hiện nay, Terra (LUNA) có đủ mọi tố chất để trở thành một trong những khoản đầu tư điện tử tốt nhất vào thời điểm hiện tại.

 • Terra là một dự án tuyệt vời đem đến những đồng tiền điện tử với giá ổn định, giảm bớt sự biến động, có khả năng sẽ được ứng dụng nhiều trong tương lai.
 • Những nâng cấp mới của dự án Terra sẽ tiếp tục làm giá của LUNA làm mưa làm gió trên thị trường.
 • Nhiều doanh nghiệp ở châu Á đang chấp nhận Terra (LUNA coin) và có thể kể tới những cái tên như: MON, Baemin, Carousell, Qoo10 và Tiki.
 • Sự tăng giá nhanh chóng, bền vững của LUNA coin trong thời gian qua đã làm nó tăng sự phổ biến, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia.

=> Terra (LUNA) tính đến hiện tại có thể nói là một đồng tiền điện tử có nhiều tiềm năng vượt trội sáng chói so với các đồng tiền điện tử khác, có thể đem đến khả năng sinh lời trong cả ngắn hạn và dài hạn. Nếu bạn đủ sự tin tưởng vào tiềm năng của Terra trong tương lai thì hãy đặt niềm tin của mình vào đồng tiền điện tử LUNA. Nhưng hãy đừng quên cho dù Terra (LUNA) nhiều tiềm năng, đang nhận được sự tin tường và ủng hộ rộng rãi của nhiều người đầu tư nhưng cũng là đồng tiền điện tử biến động nhiều và cũng không ít rủi ro. Vì vậy hãy có một chiến lược đầu tư hợp lý không nên bỏ quá nhiều số vốn để đầu tư mà phải cân nhắc tài chính hợp lý và cẩn thận.

Vietcoin cung cấp các thông tin mới nhất hiện nay về thị trường Crypo, công nghệ Blockchain, NFT. Hãy theo dõi Vietcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin nóng hổi của thị trường tiền điện tử.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh