HomeKiến ThứcProof of Work là gì? Ưu nhược điểm của giao thức PoW

Proof of Work là gì? Ưu nhược điểm của giao thức PoW

Là phương pháp đầu tiên để xác thực các giao dịch blockchain, Proof of Work đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử tiền điện tử. Vậy Proof of Work là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Proof of Work là gì?

Proof of Work (PoW) hay còn được gọi là giao thức bằng chứng công việc, một hình thức thêm các khối giao dịch mới vào blockchain của tiền điện tử. Trong trường hợp này, công việc đang tạo ra một hàm băm (một chuỗi ký tự dài) khớp với hàm băm mục tiêu cho khối hiện tại. Người khai thác tiền điện tử thực hiện điều này sẽ giành được quyền thêm khối đó vào chuỗi khối và nhận phần thưởng.

proof-of-work-la-gi-2

Tiền điện tử bắt đầu với PoW vì đó là cơ chế đồng thuận được sử dụng bởi tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin. Nó nổi tiếng về tính bảo mật nhưng cũng không hiệu quả và tác động nặng nề đến môi trường.

Bằng cách hiểu bằng chứng công việc, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các đồng tiền sử dụng nó. Điều này cũng có thể giúp bạn chọn nơi để tiền của mình khi đầu tư vào tiền điện tử . Hãy tiếp tục đọc để có lời giải thích đầy đủ về Proof of Work.

Cách thức hoạt động của mô hình Proof-of-work

Mô hình bằng chứng công việc là một cơ chế đồng thuận được sử dụng để xác nhận và ghi lại các giao dịch tiền điện tử.

Mọi loại tiền điện tử đều có một blockchain, là một sổ cái công khai được tạo thành từ các khối giao dịch. Với tiền điện tử bằng chứng công việc, mỗi khối giao dịch có một hàm băm cụ thể. Để khối được xác nhận, người khai thác phải tạo ra một hàm băm mục tiêu nhỏ hơn hoặc bằng hàm băm của khối.

proof-of-work-la-gi (2)
Sơ đồ mô tả quy trình hoạt động của PoW (Nguồn: Internet)

Để thực hiện điều này, các thợ đào sử dụng các thiết bị khai thác để tạo ra các phép tính một cách nhanh chóng. Mục đích là trở thành người khai thác đầu tiên có hàm băm mục tiêu vì người khai thác đó là người có thể cập nhật chuỗi khối và nhận phần thưởng tiền điện tử.

Lý do khiến Proof of Work trong tiền điện tử hoạt động tốt là vì việc tìm kiếm hàm băm mục tiêu rất khó nhưng xác minh thì không. Quá trình này đủ khó để ngăn chặn việc thao túng các hồ sơ giao dịch. Đồng thời, sau khi tìm thấy một hàm băm mục tiêu, những người khai thác khác sẽ dễ dàng kiểm tra nó.

Ví dụ cụ thể về Proof of Work

Proof of Work yêu cầu một máy tính tham gia một cách ngẫu nhiên vào các hàm băm cho đến khi nó đạt được kết quả đầu ra với số lượng số 0 đứng đầu tối thiểu chính xác. Ví dụ: băm cho khối #660000, được khai thác vào ngày 4 tháng 12 năm 2020 là 00000000000000000008eddcaf078f12c69a439dde30dbb5aac3d9d94e9c18f6. Phần thưởng khối cho lần băm thành công đó là 6,25 BTC.

proof-of-work-la-gi-1

Khối đó sẽ luôn chứa 745 giao dịch chỉ liên quan đến hơn 1.666 BTC, cũng như tiêu đề của khối trước đó. Nếu ai đó cố gắng thay đổi số lượng giao dịch thậm chí là 0,000001 bitcoin, hàm băm kết quả sẽ không thể nhận dạng được, mạng lưới sẽ từ chối nỗ lực và cho đó là hành vi gian lận.

Ưu nhược điểm của giao thức PoW

Việc tìm kiếm hàm băm mục tiêu khá khó khăn, điều này dẫn đến ưu điểm lớn nhất của PoW là mức độ bảo mật rất cao, nó cung cấp một phương pháp xác minh giao dịch phi tập trung và cho phép người khai thác kiếm được phần thưởng tiền điện tử.

Song song đó, giao thức này cũng có một số nhược điểm cần chú ý như: không hiệu quả với tốc độ giao dịch chậm và phí đắt đỏ, sử dụng năng lượng cao, khi khai thác cần sử dụng những thiết bị công nghệ đắt tiền.

Nếu bạn thắc mắc về so sánh giữa Proof of Work và Proof of Stake thì xem TẠI ĐÂY nhé!

Tuy vẫn tồn tại những nhược điểm nhưng chung quy mô hình này đem lại một nền tảng bảo mật tốt, tạo độ tin cậy cho người sử dụng. Do đó, hiện nay đồng tiền ảo lớn nhất nhì trong thị trường vẫn đang còn sử dụng chúng.

Tới đây, Việt Coin hy vọng là bạn đã hiểu được Proof of Work là gì và có được những thông tin đầy đủ về chúng. Hãy luôn cập nhập những kiến thức xoay quanh thị trường tiền điện tử để từ đó có thể tìm được nơi an toàn để gửi tài sản của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh