HomeKiến ThứcProof of Stake là gì? Giải thích chi tiết về thuật ngữ...

Proof of Stake là gì? Giải thích chi tiết về thuật ngữ PoS

Proof of Stake được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực tiền điện tử. Vậy Proof of Stake là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Proof of Stake là gì?

Phi tập trung chính là đặc điểm riêng biệt nhất của công nghệ Blockchain nói chung và tiền điện tử nói riêng, không có trung tâm hay nhân viên giám sát quản lý hồ sơ giao dịch và dữ liệu. Thay vào đó, mạng lưới dựa vào một đội quân người tham gia để xác thực các giao dịch và thêm chúng dưới dạng các khối mới trên chuỗi.

Proof of Stake là gì? Thuật ngữ này còn được gọi với tên bằng chứng cổ phần là cơ chế đồng thuận giúp chọn những người tham gia sẽ xử lý nhiệm vụ sinh lợi này. Tại sao lại được gọi là sinh lợi? Vì những người được chọn sẽ được thưởng bằng tiền điện tử mới nếu họ xác thực chính xác dữ liệu mới và không gian lận hệ thống.

proof-of-stake-la-gi-2

Marius Smith, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của công ty giám sát tài sản kỹ thuật số Finoa cho biết: “Khi những người tham gia chuỗi khối xác minh rằng một giao dịch là hợp pháp và thêm nó vào chuỗi khối, chúng tôi nói rằng những người tham gia đã đạt được sự đồng thuận.”

Solana, Terra và Cardano là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất sử dụng bằng chứng cổ phần. Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường sau Bitcoin, đang trong giai đoạn chuyển đổi từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần.

Phương thức hoạt động của giao thức PoS

Mô hình bằng chứng cổ phần cho phép chủ sở hữu tiền điện tử đặt cược tiền xu và tạo các nút xác nhận của riêng họ. Stake là khi bạn cầm cố số tiền của mình sẽ được sử dụng để xác minh các giao dịch. Tiền của bạn bị khóa khi bạn đặt cược, nhưng bạn có thể gỡ bỏ nếu muốn giao dịch.

proof-of-stake-la-gi-1

Khi một khối giao dịch sẵn sàng được xử lý, giao thức bằng chứng cổ phần của tiền điện tử sẽ chọn một nút xác thực để xem xét khối. Trình xác thực kiểm tra xem các giao dịch trong khối có chính xác hay không. Nếu vậy, họ thêm khối vào chuỗi khối và nhận phần thưởng tiền điện tử cho đóng góp của họ. Tuy nhiên, nếu người xác thực đề xuất thêm khối với thông tin không chính xác, họ sẽ mất một số cổ phần đã đặt của mình như một hình phạt.

Ví dụ: hãy xem cách điều này hoạt động với Cardano, một loại tiền điện tử chính sử dụng Proof of stake. Bất kỳ ai sở hữu nó đều có thể đặt cược nó và thiết lập nút xác nhận của riêng họ. Khi Cardano cần xác minh các khối giao dịch, giao thức Ouroboros của nó sẽ chọn một trình xác thực. Trình xác thực kiểm tra khối, thêm nó và nhận thêm Cardano cho sự cố gắng của họ.

Sức mạnh khai thác bằng chứng cổ phần

Sức mạnh khai thác trong bằng chứng về tiền đặt cược phụ thuộc vào số lượng tiền xu mà người xác nhận đang đặt cược. Những người tham gia đặt cược nhiều tiền hơn có nhiều khả năng được chọn để thêm các khối mới.

Mỗi giao thức bằng chứng cổ phần hoạt động khác nhau về cách nó chọn trình xác thực. Thường có một yếu tố ngẫu nhiên liên quan và quá trình lựa chọn cũng có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như thời gian người xác nhận đã đặt tiền của họ.

Mặc dù bất kỳ ai đặt cược tiền điện tử đều có thể được chọn làm người xác nhận, nhưng tỷ lệ cược là rất thấp nếu bạn đặt cược một số tiền tương đối nhỏ. Nếu số tiền của bạn chiếm 0,001% tổng số tiền đã được đặt cược, thì khả năng bạn được chọn làm người xác thực sẽ là khoảng 0,001%.

Đó là lý do tại sao hầu hết những người tham gia đều đến các nhóm đặt cược. Chủ sở hữu của nhóm đặt cược thiết lập nút xác nhận và một nhóm người gộp số tiền của họ lại với nhau để có cơ hội giành được các khối mới cao hơn. Phần thưởng được chia cho những người tham gia nhóm. Chủ sở hữu cũng có thể mất một khoản phí nhỏ.

Bên cạnh đó, giao thức này cũng có một số nhược điểm cần được khắc phục như: không được chứng minh về mặt bảo mật như bằng chứng công việc (Proof of Work), người xác thực có lượng nắm giữ lớn có thể có ảnh hưởng quá mức đến việc xác minh giao dịch, một số loại tiền điện tử sử dụng Proof of Stake yêu cầu khóa các đồng tiền cổ phần trong một khoảng thời gian tối thiểu việc này ảnh hưởng đến khả năng giao dịch của các nhà đầu tư.

So sánh Proof of Stake và Proof of Work

Proof of Stake và Proof of Work là hai loại cơ chế đồng thuận phổ biến nhất mà tiền điện tử sử dụng. Bằng chứng công việc là phương pháp được lựa chọn cho các loại tiền điện tử ban đầu bao gồm Bitcoin. Trong khi đó, PoS bắt nguồn từ năm 2012 với Peercoin và đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các loại tiền thay thế.

proof-of-stake-la-gi-3
So sánh sự khác biệt giữa PoS và PoW (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt lớn nhất giữa bằng PoS và PoW là việc sử dụng năng lượng của chúng. Bằng chứng công việc đòi hỏi các thợ mỏ phải cạnh tranh để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Người khai thác đầu tiên giải quyết được vấn đề có thể thêm một khối giao dịch và kiếm phần thưởng. Điều này dẫn đến các thiết bị khai thác trên khắp thế giới tính toán các vấn đề giống nhau và sử dụng năng lượng rất nhiều.

Vì bằng chứng cổ phần không yêu cầu trình xác thực phải giải tất cả các phương trình phức tạp, nên đó là một cách thân thiện hơn với môi trường để xác minh các giao dịch.

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Mong rằng đã giải đáp được Proof of Stake là gì và giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Đừng quên truy cập website thường xuyên để bỏ túi thêm những thông tin cần thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh