HomeKiến ThứcWeb 3.0 là gì? Những điều cần biết về Web 3.0

Web 3.0 là gì? Những điều cần biết về Web 3.0

Web 1.0 ra đời giúp con người có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng hơn, nhưng vô tổ chức. Web 2.0 cũng đã được “khai sinh” cùng với những ông lớn như Google, Facebook,… giúp Internet trở nên “trật tự” hơn nhưng cũng từ đó quyền lực kiểm soát cũng đã dần được tích lũy. Web 3.0 sinh ra để lấy lại 1 phần sức mạnh từ những ông lớn này.

Vậy Web3 được hiểu như thế nào? Web3 đơn giản chỉ là một thuật ngữ thông dụng hay có tác dụng đặc biệt gì? Mối liên hệ giữa Web 3.0 và tiền điện tử là gì? Tất cả sẽ được Việt Coin giải đáp cho anh em trong bài viết này!

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là thế hệ thứ ba của internet, đây chính là tầm nhìn về một Internet thông minh không máy chủ bao gồm những web phi tập trung kết nối với nhau, không chịu bất kì sự quản lý hay kiểm soát nào. Về bản chất, Web 3.0 là một ứng dụng khác của công nghệ Blockchain ngoài ứng dụng phổ biến nhất là tiền điện tử (Crypto).

Web 3.0 là gì? Những điều cần biết về Web 3.0

Web 3.0 là mục tiêu hướng đến của Internet trong tương lai, tại đây mọi người hoạt động trên các nền tảng phi tập trung, gần như ẩn danh, thay vì phụ thuộc vào những gã khổng lồ trong giới công nghệ như Google, Facebook và Twitter…v.v.

Ban đầu, Web 3.0 được ông Tim Berner-Lee, người phát minh World Wide Web gọi là Semantic Web. Mục đích của hệ thống này được tạo ra đó là trở thành một mạng Internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn. Trên Semantic Web, máy móc sẽ xử lý nội dung giống con người thông qua sức mạnh của trí tuệ nhân tạo AI kết hợp cùng với không gian thực tế ảo Metaverse.

Với Web 3.0, không những tạo ra được sự tương tác tốt hơn giữa người dùng và nền tảng web mà tại đây còn có quyền chủ động kiểm soát trong khâu quản lý dữ liệu và bảo mật danh tính.

Web 3.0 là gì? Những điều cần biết về Web 3.0

Web 3.0 là một dạng web mà ở đây các nhà phát triển thường không xây dựng và triển khai các ứng dụng chạy trên một máy chủ duy nhất hoặc lưu trữ dữ liệu của họ trong một cơ sở dữ liệu duy nhất.
Thay vì nhứ thế, các ứng dụng web3 hoặc chạy trên các mạng lưới Blockchain, mạng phi tập trung của nhiều nút ngang hàng (máy chủ) hoặc là một sự kết hợp của cả hai để hình thành nên một giao thức kinh tế kết hợp với tiền điện tử (crypto economic protocol).

Các ứng dụng này có tên gọi là Dapps (ứng dụng phi tập trung) và anh em sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ đó khi sử dụng không gian web3.

Các tính năng làm cho Web 3.0 trở nên tuyệt vời

Web 3.0 kế thừa các đặc tính hữu ích của Web 2.0 và có thêm những yếu tố giúp giải quyết hạn chế của Web 2.0 như:

 • Verifiable: Mọi thứ đều được minh bạch, công khai và có thể xác nhận on-chain.
 • Trustless & Permissionless: Những yếu tố liên quan đến lòng tin được hạn chế tối đã và bất cứ là ai cũng có thể tham gia.
 • Self-Governing: Người dùng là trung tâm, bản thân người dùng có hoàn toàn có quyền quyết định với thông tin và tài sản của mình.
 • Distributed: Quyền lực được phân chia cho người dùng, các quyết định sẽ được đưa ra và thực hiện bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Tuyệt đối sẽ không bị kiểm soát bởi một bên tổ chức tập trung nào đó.
 • Native built-in payments: Các ứng dụng của Web 3.0 không yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân và không thể ngăn cấm việc thanh toán, giao dịch của người dùng.

Khi nhìn vào các đặc điểm trên anh em có thấy được tương sự tương đồng giữa những thứ mà Web 3.0 mang lại và blockchain mang lại không?

Không phải ngẫu nhiên blockchain có thể phát triển mạnh mẽ như vậy, bởi vì chúng chính là một phần không thể thiếu trong sự hình thành của Web 3.0. Đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, có thể nói nhờ blockchain mà có Web 3.0 và nhờ Web 3.0 mà blockchain có thể phát triển.

Tiềm năng của Web 3.0

Sự đột phá của Web 3.0 đã và đang mở ra những cánh cổng lớn giúp tạo ra những mô hình kinh doanh và ngành nghề mà trước đây không ai có thể nghĩ tới.

web-3.0-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-web-3-0

Minh chứng điển hình nhất vào thời điểm hiện tại chính là Crypto. Việc áp dụng công nghệ blockchain cùng với việc loại bỏ yếu tố lòng tin, loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trong giao dịch đã mang đến những trải nghiệm và những sản phẩm thực sự rất tuyệt vời.

Chỉ cần một chiếc ví Non-Custodial là anh em có thể gửi tiền cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu trên thế giới.

 • Nhờ có DeFi mọi người có thể gửi tiền trong ngân hàng mà không cần phải đi đến ngân hàng với lãi suất tốt hơn, còn gì tốt hơn việc đi vay mà không cần nhìn mặt chủ nợ, lợi nhuận có thể được tối ưu bằng cách xoay vòng vốn hoặc farming.
 • Nhờ các game Play to Earn và NFT mà tài sản trong game của người chơi là của người chơi và không thể bị phá hủy, đồng thời cũng tạo ra một nguồn thu nhập từ game.

Ngoài ra còn rất nhiều những đột phá khác đang chờ được khai phá. Mà có điều này anh em nên biết, Crypto chỉ là một ứng dụng được khám phá đầu tiên trong nhiều ứng dụng mà Web 3.0 có thể làm được trong tương lai. Nhìn vào số liệu tăng trưởng thực tế mà Crypto đạt được Việt Coin tin rằng Web 3.0 sẽ có tác động thay đổi nhân loại như Web 2.0 đã từng và thậm chí còn hơn.

Hạn chế của Web 3.0 

Tuy nó một tiềm năng rất to lớn nhưng phải thừa nhận rằng Web 3.0 hiện đang còn ở giai đoạn khá sơ khởi. Một vài hạn chế có thể kể đến như:

 • Tính mở rộng: Vẫn còn một khoảng cách lớn giữ Web 2.0 và Web 3.0 nếu xét về tính mở rộng, tốc độ xử lý, chi phí,…
 • UX: Trải nghiệm người dùng vẫn chưa thực sự tốt vì để tham gia các sản phẩm của Web 3.0 như Crypto, người dùng cần phải học những kiến thức mới, tải những phần mềm mới và thao tác nhiều bước khá phức tạp. Đây là một rào cản để tiến tới mass-adoption(chấp nhận hàng loạt).
 • Tính tiếp cận: Các ứng dụng hầu hết được xây dựng độc lập chứ không được tích hợp với các ứng dụng phổ biến và quen thuộc của Web 2.0, làm giảm tính tiếp cận đến với người dùng.
 • Chi phí: Chi phí để phát triển một dự án là rất đắt đỏ, những dapps thường gặp khó khăn trong việc đưa code lên blockchain vì phí gas của Ethereum còn khá cao.

Tuy có những hạn chế nhưng tất cả đều đang được khắc phục dần. Việc còn ở giai đoạn sớm và còn nhiều vấn đề cần giải quyết cũng đồng nghĩa với việc mở ra nhiều cơ hội cho những con người tin tưởng vào tương lai của Web 3.0 và phát triển những sản phẩm có liên quan.

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh em hiểu hơn về Web 3.0, có câu nói này khá hay “Web 3.0 is everything”, khi càng tìm hiểu sâu anh em sẽ càng thấy được sự khổng lồ và những thứ chúng có thể mang lại. Khác với giai đoạn đầu lúc mọi thứ đều là lý tưởng thì ở thời điểm hiện tại những ứng dụng của Web 3.0 đã dần đi vào đời sống và có tốc độ phát triển rất nhanh chóng. 

Chắc hẳn có rất nhiều anh em đặt ra câu hỏi rằng liệu tương lai chúng ta sẽ thế nào sau vòng 5 đến 10 năm tới? Việt Coin cũng không thể trả lời câu hỏi đó, nhưng Việt Coin tin chắc rằng Web 3.0 sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong tương lai đó. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào, anh em hãy comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Việt Coin nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh