HomeKiến ThứcNode là gì? Cách hoạt động của các Node trong Blockchain

Node là gì? Cách hoạt động của các Node trong Blockchain

Nếu anh em là một người quan tâm về lĩnh vực Blockchain thì không thể bỏ lỡ qua bài viết này. Node được coi là thành phần chính trong lĩnh vực tiền điện tử. Tại lĩnh vực này, hiểu theo cách đơn giản thì nó là thiết bị mạng vật lý và có thể được sử dụng với những mục đích riêng biệt. Vậy node là gì? Nó có tầm quan trọng như nào? Hãy cùng Việt Coin đi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này nhé!

Node là gì?

Node là các nút giúp lưu trữ, truyền tải và bảo quản dữ liệu blockchain, vì vậy về mặt lý thuyết, một blockchain tồn tại trên các node. Cốt lõi của Blockchain dựa trên các nguyên tắc của mạng P2P (Peer to Peer). Trong hầu hết các mạng, không có máy chủ trung tâm, mà là sự đồng thuận giữa những node.

Node là gì? Cách hoạt động của các Node trong Blockchain

Nó có thể là bất kỳ loại thiết bị nào, nó có thể là PC, Laptop, các máy chủ lớn hơn,… và tạo thành cơ sở hạ tầng của một blockchain. Tất cả sẽ được kết nối với nhau trên một blockchain, chúng liên tục trao đổi dữ liệu mới nhất với nhau để tất cả luôn được cập nhật.

Node trong Blockchain hoạt động như thế nào?

Khi một thợ đào hay Validator (người xác thực) cố gắng thêm một block giao dịch mới vào blockchain, họ sẽ truyền block tới tất cả (hoặc một phần, tùy vào thuật toán đồng thuận của blockchain sử dụng) các node trên mạng.

Node là gì? Cách hoạt động của các Node trong Blockchain

Dựa trên tính hợp pháp của block (tính hợp lệ của chữ ký và giao dịch), các node có thể chấp nhận hoặc từ chối block đó. Khi chấp nhận một block giao dịch mới, nó sẽ lưu trữ block đó trên đầu các block còn lại mà nó đã lưu trữ. Tóm lại, đây là những gì mà nó làm:

  • Kiểm tra xem một block giao dịch có hợp lệ không và chấp nhận hoặc từ chối nó.
  • Nếu chấp nhận, nó sẽ lưu trữ các block giao dịch (lưu trữ lịch sử giao dịch blockchain).
  • Phát và lan truyền lịch sử giao dịch này đến các node khác để đồng bộ hóa với blockchain (cập nhật về lịch sử giao dịch).

Phân loại Node trong Blockchain

Có hai loại chính:

  • Lightweight nodes (node nhẹ).
  • Full nodes (node đầy đủ).

Node là gì? Cách hoạt động của các Node trong Blockchain

Full Node

Hoạt động như một máy chủ trong một mạng phi tập trung. Nhiệm vụ chính của nó bao gồm duy trì sự đồng thuận giữa các node khác và xác minh các giao dịch.

Nó cũng lưu trữ một bản sao của blockchain, do đó an toàn hơn và cho phép các chức năng nâng cao như quyền biểu quyết cho các đề xuất trong mạng. Một số đặc điểm chính :

  • Lưu trữ đầy đủ dữ liệu blockchain.
  • Tham gia xác nhận block, xác minh tất cả các block và trạng thái.
  • Tất cả các trạng thái có thể bắt nguồn từ node đầy đủ.
  • Cung cấp dữ liệu theo yêu cầu cho các node nhẹ.

Lightweight nodes

Đây là một loaị khác được sử dụng trong các hoạt động tiền điện tử hàng ngày, hay nút xác minh thanh toán đơn giản (SPV – Simple Payment Verification).

Các loại này giao tiếp với blockchain trong khi dựa vào các nút đầy đủ để cung cấp cho chúng thông tin cần thiết. Vì chúng không lưu trữ bản sao của toàn bộ blockchain, chúng chỉ truy vấn trạng thái hiện tại để xử lý các giao dịch.

Việc chạy Lightweight nodes không yêu cầu nhiều tài nguyên, nhưng nó hy sinh tính bảo mật vì lợi ích thuận tiện.

Vai trò của node

Vai trò của một nút là hỗ trợ mạng lưới bằng cách duy trì một bản sao của một blockchain, trong một số trường hợp, nó được dùng để xử lý các giao dịch. Các nút thường được bố trí theo cấu trúc dạng cây, được gọi là cây nhị phân. Mỗi một đồng tiền điện tử có các nút riêng, duy trì các bản ghi giao dịch của loại tiền đó.

Với các nút là các phần riêng lẻ của một blockchain, có cấu trúc dữ liệu hớn hơn, và khi chủ sở hữu của các nút này sẵn sàng đóng góp tài nguyên máy tính của họ để lưu trữ và xác thực các giao dịch, thì họ có cơ hội thu phí giao dịch và kiếm được phần thưởng bằng tiền điện tử. Quy trình này được gọi là “đào tiền ảo”.

Việc xử lý các giao dịch này có thể sẽ yêu cầu công suất tính toán và xử lý dữ liệu lớn, điều này có nghĩa là khả năng đáp ứng của một máy tính trung bình là không đủ. Vì vậy, mà các thợ đào đầu tư vào các thiết bị máy tính có CPU (các đơn vị xử lý trung tâm) hoặc GPU (các đơn vị xử lý đồ họa) cực mạnh để theo kịp yêu cầu về công suất xử lý, và xác thực các giao dịch trong blockchain và nhận phần thưởng cho công việc.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu Node là gì, cách hoạt động, cũng như những phân loại chính của nó trong một Blockchain. Nếu anh em có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Việt Coin hỗ trợ ngay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh