HomeBlockchainTiềm năng của Blockchain biến năng lượng tái tạo thành hiện thực

Tiềm năng của Blockchain biến năng lượng tái tạo thành hiện thực

Người ta đã nói nhiều về lượng khí thải carbon của Bitcoin. Người ta chưa nói nhiều về tiềm năng của blockchain trong việc tăng hiệu quả của năng lượng tái tạo bằng cách quản lý cung và cầu một cách minh bạch. Vậy bạn hãy cùng Việt Coin tìm hiểu xem blockchain có thực sự chỉ mang tác động tiêu cực, hay sẽ góp phần tăng hiệu quả năng lượng tái tạo nhé!

Tiềm năng của Blockchain trong việc tăng hiệu quả năng lượng tái tạo

Blockchain không gây ra mối đe dọa cho hành tinh – nó sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp mang lại một nền kinh tế không phát thải carbon ròng.

Các dự án blockchain tiềm năng
Blockchain không gây ra mối đe dọa cho hành tinh (Ảnh: Internet)

Đó là một vài năm trong tương lai: Bạn đang ngồi trên ghế sofa của mình, thưởng thức một ly cà phê ngon sau khi cho vào máy giặt. Bạn đã bật nó lên nhưng tất nhiên, chiếc máy hỗ trợ Internet of Things sẽ kiểm tra giá cả và sẽ chạy khi nó chạm vào cửa sổ điện giá rẻ. Tesla bên ngoài trong ổ đã được sạc đầy, bạn không có bất kỳ kế hoạch nào đi xa hơn siêu thị ngày hôm nay, vì vậy pin có sẵn để bán năng lượng của nó trở lại lưới điện và gửi token vào ví năng lượng của bạn nếu điện lưới yêu cầu quyền lực.

Xem thêm : Blockchain là gì? Dùng để làm gì ? Ưu và nhược điểm

Quay lại ngày hôm nay.

Đặc biệt, năng lượng và điện năng rất quan trọng đối với xã hội của chúng ta. Những tác động khắc nghiệt đối với Texas trong đợt đóng băng năm 2021 – nơi hơn 4,5 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị bỏ lại trong bóng tối băng giá, gây ra cảnh khốn cùng và 246 người chết – đã cho chúng ta thấy rằng tất cả các hệ thống của chúng ta dễ bị tổn thương như thế nào khi gặp sự cố với nguồn điện.

Các dự án blockchain tiềm năng
Công nghệ blockchain và những biến chuyển trong tương lai (Ảnh: Internet)

Năm 1882, nhà máy điện đầu tiên của Hoa Kỳ, Pearl Street Station, bắt đầu sản xuất điện cho khoảng 85 đèn chiếu sáng của khách hàng ở Manhattan, sử dụng dòng điện một chiều. Westinghouse, đối thủ của công ty của Thomas Edison, đã phát minh ra nguồn điện xoay chiều và xây dựng một nhà máy thủy điện lớn tại Niagara Falls để cung cấp điện cho Buffalo, NY. Các nước phát triển khác cũng làm theo.

Mô hình này là một nhà máy điện tập trung lớn, thông qua lưới điện, đưa điện cao áp đến các trạm biến áp và phân phối cho các hộ tiêu dùng dân cư và doanh nghiệp.

Mô hình này đã hoạt động tốt trong hơn một thế kỷ hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào các nhà máy điện lớn, đắt tiền và tập trung chạy bằng than, khí đốt tự nhiên, thủy điện hoặc hạt nhân. Đó là cấu trúc từ trên xuống.

Giờ đây, chúng tôi có một mô hình mới: Trong quá trình chuyển đổi sang tương lai khử cacbon, chúng tôi có rất nhiều Nguồn năng lượng phân tán (DER) để giải quyết. Đây có thể là máy phát điện gió hoặc năng lượng mặt trời, nhưng chúng cũng có thể là bộ lưu trữ pin, tế bào nhiên liệu hydro, thiết bị thông minh hoặc xe điện. Ví dụ, công ty tiện ích Dominion Energy đang đầu tư vào một đội xe đưa đón học sinh ở Fairfax, Virginia.

Các dự án blockchain tiềm năng
Một tấm pin năng lượng mặt trời microgrid trên một tòa nhà ở Nam Phi.( Ảnh : The Sun Exchange)

Hai lần một ngày, họ sẽ đón và trả những đứa trẻ. Thời gian còn lại, họ ngồi trong kho để phục vụ như một cục pin khổng lồ cung cấp cho lưới điện địa phương.

Thay vì một vài trạm phát điện lớn, chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ có một mạng lưới rất phức tạp gồm các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Ngày xưa, nếu lưới điện quốc gia cần thêm điện, ai đó bật công tắc và một nhà máy điện khác sẽ hoạt động. Ngược lại, nếu có quá nhiều, một kỹ sư ở đâu đó sẽ đóng cửa.

Việc cân bằng tất cả các tải từ các đầu vào và đầu ra khác nhau khó hơn nhiều trong một hệ thống phân tán và đòi hỏi rất nhiều AI, phân tích dữ liệu và một số loại hệ thống kế toán minh bạch, dễ tiếp cận, đáng tin cậy và không thể thao túng.

Bạn có thể đã gặp một cái gì đó của bản chất này.Spoiler: Đây là blockchain và tokenomics.

Mô hình năng lượng mới là một con quái vật thô ráp, lười biếng được sinh ra, trích dẫn từ nhà thơ Ailen WB Yeats. Tuy nhiên, chúng ta có thể xem xét một vài người tiên phong trong lĩnh vực này

Từ bài viết Tiềm năng của Blockchain biến năng lượng tái tạo thành hiện thực ta có thể được rằng Blockchain sẽ thay đổi và trở thành mô hình năng lượng mới, giúp giảm thiểu tối đa lượng điện khi sử dụng cho bất kì hoạt động nào diễn ra. Theo dõi Việt Coin để có thể cập nhật thông tin và kiến thức mới nhất về các tiền điện tử, NFT và công nghệ Blockchain nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh