HomeNFTTiềm năng của NFT - Vì sao NFT có giá hàng triệu...

Tiềm năng của NFT – Vì sao NFT có giá hàng triệu USD?

Tiềm năng của NFT đã được bộc lộ dần và trở nên phổ biến trong cộng đồng hơn một năm qua. Đây là một chứng nhận tài sản số dựa trên blockchain, nên rất minh bạch về tính chính danh cũng như quyền sở hữu. Công nghệ blockchain giúp mọi người đều có thể truy cập và dễ dàng sử dụng. Theo từ điển Collins, trong năm 2021, tần suất sử dụng từ NFT đã tăng 11.000% so với năm trước đó và trở thành từ nổi bật của năm.

Tiềm năng của NFT - Vì sao NFT có giá hàng triệu USD?
Vì sao NFT có giá hàng triệu USD? Tiềm năng của NFT trong 2022

Lý do NFT quá đắt đỏ

Non-fungible token bắt đầu khuấy động cả thế giới từ tháng 3 khi ca sĩ Grimes bán bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số với giá gần 6 triệu USD. Còn NFT có giá trị cao nhất hiện The Merge là tác phẩm hội họa kỹ thuật số được tạo bởi một họa sĩ ẩn danh có tên Pak, được bán giá 91,8 triệu USD trên chợ Nifty Gateway.

Tìm hiểu thêm : NFT là gì? 3 điều cơ bản bạn cần biết về NTFs khi tham gia

Tiềm năng của NFT - Vì sao NFT có giá hàng triệu USD?
Các tác phẩm NFT đang được mở rộng

Bắt đầu từ các tác phẩm nghệ thuật, sau đó lan rộng sang metaverse. Cuối tháng 11, Reuters cho biết nền tảng Decentraland bán được một khu đất ảo “565 mét vuông” với giá 2,43 triệu USD. Bên mua cho biết sẽ sử dụng khu đất ảo để đầu tư vào lĩnh vực thời trang kỹ thuật số và bán quần áo ảo cho người tham gia metaverse. Giá khu đất ảo thậm chí đắt hơn một số khu sầm uất ngoài đời thực của Manhattan. Vài ngày sau, Axie Infinity, game NFT đắt giá nhất mọi thời đại, cũng thông báo bán được một mảnh đất Genesis với giá 550 ETH, tương đương 2,3 triệu USD khi đó.

Được đánh giá là đắt đến “điên rồ”, nhưng người dùng khắp thế giới vẫn sẵn sàng bỏ ra hàng triệu USD để thu thập, giao dịch.

Giá quy đổi

Về việc NFT được định giá quá cao, một chuyên gia trong lĩnh vực nghệ thuật số giải thích: “Trước tiên phải làm rõ tham chiếu đắt rẻ của NFT. Mọi người đang nhầm lẫn vì giá trị hàng triệu USD cho một NFT trên thị trường là giá quy đổi. Các giao dịch không mua bằng USD mà mua bằng token/coin được phát hành”. Ví dụ, lô đất ảo giá 2,43 triệu USD là giá quy đổi từ 618.000 Mana – đồng tiền số trên nền tảng Decentraland. Hoặc lô đất 2,3 triệu USD của Axie Infinity thực chất được mua bằng 550 Ethereum.

“Việc đắt hay rẻ tuỳ thuộc vào lúc quy đổi. Nếu mua các token này vào các đợt private sale (giá trước khi lên sàn), giá của chúng rất rẻ, bằng 1/10 hoặc 1/100 hiện tại. Hay như Ethereum, có giai đoạn giá tiền mã hóa này chỉ vài trăm USD chứ không phải 3-4 nghìn USD như bây giờ. Trong tương lai, Ethereum có thể lên đến 100.000 USD hoặc sụt về 0”, vị này nói.

Niềm tin của nhà đầu tư

Lý do thứ hai là niềm tin của nhà đầu tư vào một NFT nhất định. “Những người bỏ ra hàng triệu USD để mua một miếng đất trong metaverse vì tính duy nhất và tin vào tiềm năng của nó trong tương lai. Việc này giống như ai đó sẵn sàng bỏ tiền mua một bất động sản ngoài đời thực và chờ nó tăng giá. Niềm tin và giá trị kỳ vọng đã đẩy nhiều tác phẩm NFT có giá quá cao so với thực tế”, đại diện một sàn nghệ thuật về NFT tại Việt Nam nói.

Chuyên gia này cũng cho biết, tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) của những người đến sau cũng vô tình đẩy giá NFT lên cao. Không ít người mua chỉ để đầu cơ, tích trữ chứ không hẳn vì thật sự muốn sở hữu nó.

Đa số người giao dịch là “triệu phú Bitcoin”

Theo CNN, một lý do khác là đa số người giao dịch là “triệu phú Bitcoin”. “Bitcoin đã tạo ra hơn 100.000 triệu phú và không có gì ngạc nhiên khi NFT trở thành hiện tượng vào tháng 3. Khi đó Bitcoin cán mốc 60.000 USD, tăng 500% so với 6 tháng trước đó. Khi bạn thấy thông tin về số tiền đang được chi cho một NFT, bạn có thể cảm thấy vô lý. Nhưng đừng quên, những thứ rất đắt tiền hầu như chỉ được mua bởi những người rất giàu. Và những người rất giàu chi tiêu rất nhiều để đánh bóng tên tuổi, địa vị của họ”, CNN bình luận.

Chiêu trò để thổi phồng giá trị của các tài sản ảo

Cuối cùng, các chuyên gia phân tích thị trường không loại trừ khả năng những tác phẩm NFT hàng triệu USD là chiêu trò để thổi phồng giá trị của các tài sản ảo. Cuối tháng 10, NFT có tên CryptoPunk 9998 bất ngờ được giao dịch với giá 124.457 ETH, tương đương 532 triệu USD lúc đó. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra giao dịch trong ví, các chuyên gia phát hiện người bán và người mua tác phẩm trên là một. Vì vậy, để xem giá trị thật sự của một NFT, cộng đồng không chỉ nhìn vào định giá mà còn phải tìm hiểu thêm về khả năng khai thác thương mại mới biết người mua là thật hay ảo.

Tiềm năng của NFT

Tiềm năng của NFT - Vì sao NFT có giá hàng triệu USD?
Tác phẩm NFT Hoa mai may mắn của nghệ sĩ Việt – Xèo Chu được trả giá gần 23.000 USD trên sàn Binance NFT hôm 6/8/2021.

Xuất hiện trong nhiều lĩnh vực từ hội họa, âm nhạc, game đến giải trí. Công nghệ này cũng có thể đại diện cho tài sản vật chất như vàng, đồng hồ, hay chứng chỉ, hợp đồng, do đó nó được đánh giá chứa đựng nhiều tiềm năng lớn. Tiềm năng của NFT trong 2022? Tiềm năng NFT được một số chuyên gia giải thích:

Giáo sư Sarah Hammer tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) lấy ví dụ trong lĩnh vực giáo dục. Các văn bằng, chứng chỉ thường làm bằng giấy và trao trực tiếp. Do đó việc lưu trữ, xác minh và gửi chủ yếu được thực hiện thủ công, khiến cho các văn bản này dễ bị làm giả. Nếu liên kết các giấy tờ đó với NFT, các công việc cần làm cũng dễ dàng hơn. NFT còn có thể dẫn đến thông tin chi tiết về các môn học mà sinh viên đã hoàn thành, điểm số, thành tích trong học tập… Với những chứng chỉ kỹ thuật số này, nhà tuyển dụng có thể xác minh nguồn gốc và thông tin chi tiết của ứng viên hiệu quả, từ đó đẩy nhanh quy trình ứng tuyển.

Trong hai năm đại dịch, các khóa học online cũng đua nhau nở rộ. Khi số lượng người theo học tăng lên, việc xác thực các chứng chỉ online cũng khó hơn. Nhờ vào NFT, học viên có thể chứng minh các khóa học đã hoàn thành và nơi đào tạo cũng có thể chứng minh độ tin cậy của mình.

Giáo sư Hammer cho rằng một lĩnh vực khác mà NFT có tiềm năng phát triển là chăm sóc sức khỏe, nhất là trong vấn đề lưu trữ dữ liệu. Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân đa phần bằng giấy, hoặc bản điện tử nằm rải rác trên nhiều nền tảng khác nhau. Do đó, nhiều người phải trải qua những đợt điều trị không cần thiết do quản lý dữ liệu kém.

NFT giúp tạo thông tin xác thực, chính xác cũng như hiển thị quyền sở hữu của chủ nhân bệnh án. Bên cạnh đó, dạng thông tin điện tử này có thể liên kết với lịch sử điều trị, tình hình sức khỏe của bệnh nhân, từ đó các bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, NFT còn có thể tác động lớn đến xã hội. Ví dụ, một nhóm nghiên cứu vaccine phòng bệnh truyền nhiễm có thể lưu lại thời khắc sáng chế thành công trong NFT và bán lại để gây quỹ cho quá trình nghiên cứu. Mùa hè năm ngoái, Tim Berners-Lee, nhà sáng lập World Wide Web, bán NFT của mã nguồn ban đầu của WWW với số tiền quy đổi trị là 5,4 triệu USD, sau đó làm từ thiện.

Một trường hợp khác là chiến dịch từ thiện của NFT4Good dành cho phong trào chống kỳ thị người châu Á #StopAsianHate. Tổ chức này tạo ra 88 thẻ sưu tập dạng NFT của các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á trong nhiều lĩnh vực. Số tiền thu được sau đó chuyển cho các tổ chức phi lợi nhuận, ủng hộ các phong trào bảo vệ cộng đồng.

NFT có nhiều ứng dụng tiềm năng, nhưng do gắn với những tài sản được định giá quá cao trong các lĩnh vực như game, nghệ thuật nên công nghệ này vẫn còn bị hoài nghi về giá trị thật. Vẫn còn nhiều thách thức, vấn đề cần làm rõ trước khi NFT có thể được dùng trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác liên quan đến thông tin cá nhân.

Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, Blockchain, NFT (Non – fungible token).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh