HomeKiến ThứcTiền kỹ thuật số và 1 năm biến động khủng khiếp

Tiền kỹ thuật số và 1 năm biến động khủng khiếp

Tiền kỹ thuật số hiện nay đang phát triển bùng nổ trên quy mô toàn cầu và trong thời gian qua nhiều nước đã tìm cách quản lý thị trường đầy tiềm năng này.

1 năm biến động của tiền kỹ thuật số

Giá của các đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin, Ethereum, Solana hay Dogecoin thay đổi chóng mặt thu hút nhiều nhà đầu tư khắp thế giới trong năm 2021.
Từ sự chấp nhận thanh toán chính thống, sự xuất hiện của các đồng tiền kỹ thuật số mới, đến những thách thức của các quốc gia về khái niệm ‘tiền tệ’, làm cho 2021 sẽ là năm đáng nhớ của tiền điện tử trên toàn cầu.
Khi thế giới chuẩn bị cho Web 3.0 từ sự phát triển của các công cụ web thế hệ cũ, kết hợp với các công nghệ tiên tiến như AI và Blockchain. Giờ đây, nhiều người đã giao dịch tiền kỹ thuật số dưới dạng mã thông báo kỹ thuật số, thay vì tiền mặt.

Sự gia tăng của các nhà đầu tư tiền kỹ thuât số trên toàn cầu, chứng minh thực tế rằng nó đã nổi lên như một cách đầu tư phổ biến nhất. Nó cũng thách thức các loại tài sản truyền thống như vàng, cổ phiếu hay bất động sản.

Với những giao dịch lớn trên thị trường toàn cầu, năm 2021 thực sự là “năm của tiền kỹ thuật số”. Dưới đây là các sự kiện nổi bật, có thể giúp tiền kỹ thuật số trở thành tiếng nói của tương lai.

Tỉ phú Elon Musk và khoản đầu tư 1,5 tỉ USD

Tiền kỹ thuật số và 1 năm biến động khủng khiếp
Tỉ phú Elon Musk đầu tư vào Bitcoin

Công ty sản xuất xe điện Tesla Inc của tỷ phú Elon Musk đã công bố khoản đầu tư 1,5 tỉ USD vào Bitcoin và thông báo rằng họ sẽ chấp nhận loại tiền này cho thanh toán ô tô.

Sau thông báo của Tesla vào tháng 2-2021, giá đồng Bitcoin đã có bước nhảy vọt vượt qua mốc 48.000 USD – mức tăng hàng ngày lớn nhất trong hơn ba năm.

Trong vòng một tuần, Bitcoin đã tạo nên lịch sử vượt mốc 50.000 USD lần đầu tiên, đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn nữa của các nhà đầu tư lớn, đặc biệt là sau động thái của Tesla.

Tiền kỹ thuật số và 1 năm biến động khủng khiếp
Tiền kỹ thuật số và một năm biến động khủng khiếp

Xu thế chấp nhận thanh toán đẩy giá Bitcoin lên cao hơn

Bitcoin đã chứng kiến ​​một đợt tăng giá lớn hơn kể từ tháng 10-2020, khi công ty thanh toán trực tuyến Paypal có trụ sở tại Mỹ, cho phép khách hàng sử dụng Bitcoin để thanh toán. Cùng với khoản đầu tư lớn của Tesla, khiến Bitcoin tăng giá chóng mặt, các công ty Mỹ và các nhà quản lý tiền truyền thống bắt đầu coi trọng tài sản này.

Trong cùng tháng, Ngân hàng New York Mellon thông báo rằng họ đã thành lập một đơn vị mới để giúp khách hàng nắm giữ, chuyển giao và phát hành tài sản kỹ thuật số. Công ty Microstrategy chuyên cung cấp phần mềm di động, dịch vụ dựa trên điện toán đám mây và thông tin kinh doanh được giao dịch công khai lớn nhất thế giới, cũng đã thông báo họ sẽ dành 600 triệu USD để mua thêm Bitcoin. Tại thời điểm công bố vào tháng 2-2021, công ty này đã sở hữu gần 72.000 Bitcoin, định giá lượng Bitcoin nắm giữ của họ vào khoảng 3,6 tỉ USD.

Trung Quốc cấm tiền điện tử

Hồi tháng 5-2021, chính quyền trung ương Trung Quốc đã công bố một bản ghi nhớ nêu rõ chiến dịch “trấn áp” các giao dịch và khai thác Bitcoin. Đến tháng 6, nguồn cung cấp điện cho các trang trại khai thác Bitcoin quy mô công nghiệp ở khu kinh tế Zhundong thuộc Tân Cương và Tứ Xuyên đã được chỉ đạo đóng cửa.

Tiền kỹ thuật số và 1 năm biến động khủng khiếp
Trung Quốc cấm giao dịch và khai thác tiền điện tử

Nhà chức trách Trung Quốc tin rằng tiền kỹ thuật số làm xáo trộn trật tự kinh tế, tạo điều kiện cho việc chuyển tài sản bất hợp pháp và rửa tiền. Họ cũng đổ lỗi cho những người khai thác tiền kỹ thuật số làm lãng phí năng lượng, đe dọa đối với nỗ lực giảm phát thải carbon của đất nước.

Vào tháng 9, ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục gửi một tín hiệu gay gắt về quyết tâm “tận diệt” tiền kỹ thuật số. Họ cho biết tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và phải bị cấm.

Cuộc “trấn áp” của Trung Quốc đã tạo cơ hội cho các hoạt động khai thác Bitcoin ở nước ngoài – dẫn đến sự bùng nổ cơ sở hạ tầng ở Bắc Mỹ, Nga, Trung Á và châu Âu. Vào tháng 10-2021, Mỹ chính thức trở thành trung tâm lớn nhất cho các hoạt động và doanh nghiệp khai thác Bitcoin.

El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp vào tháng 9-2021, bất chấp sự hoài nghi trong nước về tiền điện tử và những cảnh báo quốc tế về rủi ro đối với người tiêu dùng.

Chính phủ của quốc gia Trung Mỹ này đã triển khai kế hoạch lắp đặt một hệ thống gồm 200 máy rút tiền tự động dành cho đồng tiền số Bitcoin để khách hàng có thể rút USD tiền mặt.

Chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố động thái này cho phép nhiều người El Salvador lần đầu tiên sử dụng Bitcoin trong các dịch vụ ngân hàng và tiết kiệm khoảng 400 triệu USD phí chuyển tiền từ nước ngoài về nước mỗi năm.

Tiền kỹ thuật số và 1 năm biến động khủng khiếp
El Salvador – quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp

Các mã thông báo không thể thay thế (NFTs) trở thành xu hướng chính

NFTs – một loại tài sản kỹ thuật số đã bùng nổ phổ biến trong năm 2021. Nó tồn tại trên một chuỗi khối, một bản ghi các giao dịch được lưu giữ trên các máy tính nối mạng. NFTs thường được mua bằng tiền điện tử hoặc bằng USD và Blockchain lưu giữ hồ sơ các giao dịch. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể xem NFTs nhưng chỉ người mua mới có tư cách là chủ sở hữu chính thức.

NFTs được giao dịch từ khoảng năm 2017 và đã tăng mạnh vào đầu năm 2021. Sau đó, nó còn có một bước nhảy bùng nổ khác vào khoảng tháng 8. Các tác phẩm nghệ thuật NFTs được bán với giá hàng triệu USD.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar, doanh số bán hàng đã tăng lên 10,7 tỉ USD trong quý III/2021. Trên thị trường NFTs lớn nhất, OpenSea, đã có doanh số 2,6 tỉ USD vào tháng 10-2021, tăng mạnh so với mức 4,8 triệu USD vào cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia nhận định thị trường tiền kỹ thuật số sẽ đầy hứa hẹn trong năm 2022 khi ngày càng có nhiều công ty giao dịch hoặc bắt đầu đăng ký giấy phép và xây dựng các nhóm tài sản kỹ thuật số. Còn những người chơi trên thị trường truyền thống (Trad-fi) giới thiệu các sản phẩm được liên kết với tiền điện tử để giữ chân người dùng hiện tại. Nếu không, họ có thể để mất người dùng vào tay tiền điện tử hoặc tài chính phi tập trung (De-fi).

Charles Tan, Trưởng bộ phận Tiếp thị của Coinstore – một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Singapore – nhận định: “Nhu cầu cấp thiết về một nền tảng giáo dục tiền điện tử trung lập, có thể đóng vai trò như một điểm hội tụ cho nhận thức và kiến ​​thức về tiền điện tử”.

Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền kỹ thuật số: Bitcoin, Ethereum,…, Blockchain, NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh