HomeBlockchainTrò chơi Blockchain và sự thay đổi của nền kinh tế trò...

Trò chơi Blockchain và sự thay đổi của nền kinh tế trò chơi

Trò chơi Blockchain đã ảnh hưởng và thay đổi nền kinh tế game như thế nào ?
Nhiều nhà xây dựng và nhà đầu tư trong không gian blockchain tin rằng con đường hấp dẫn nhất để thu hút người dùng vào nền kinh tế tiền điện tử đang phát triển không phải là thay đổi trật tự tài chính toàn cầu mà là thứ có cổ phần thấp hơn đáng kể: chơi game. 
Và lý luận này có lý. Cả trò chơi điện tử và tiền điện tử đều có các nền kinh tế ảo chạy trên một bộ quy tắc được chia sẻ, với cơ sở người dùng có xu hướng hiểu biết về kỹ thuật.
Về lý thuyết, sẽ có ít ma sát hơn đối với sự thâm nhập của blockchain vào thị trường trò chơi, nhưng trên thực tế, việc áp dụng và thu hút một cách nghiêm túc vẫn chưa rõ ràng.
Vậy lời hứa của blockchain trong chơi game là gì? 
Đó có phải là cơ hội để kinh doanh các mặt hàng? Hay có những hàm ý sâu xa hơn đối với việc mở khóa giá trị trong thế giới ảo được chia sẻ bởi hàng trăm triệu người chơi? Hãy cùng Việt Coin tìm hiểu về trò blockchain đã ảnh hưởng tới nền kinh tế game như thế nào nhé nhé !

Quyền sở hữu kỹ thuật số blockchain trong nền kinh tế trò chơi

Trong khi các game thủ đã giao dịch tài sản ảo trong nhiều năm, từ bất động sản của Second Life và vàng của World of Warcraft, đến da nhân vật mỹ phẩm của Dota và Fortnite, các nền kinh tế ảo này cho đến nay hầu như chỉ hoạt động trong các thị trường tập trung, đóng cửa cấm người chơi trao đổi bằng tiền tệ fiat – hoặc thậm chí giữa các trò chơi.

Người chơi đã cố gắng vượt qua hết lần này đến lần khác, dẫn đến các thị trường gian lận, không đáng tin cậy có thể bị thất bại và gian lận.

Trò chơi dựa trên công nghệ chuỗi khối có thể phá vỡ các thị trường này để người chơi có thể tự do trao đổi và kiếm giá trị thực từ công việc và kỹ năng của họ mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba.

Trước khi đi sâu vào khía cạnh blockchain của mọi thứ, trước tiên chúng ta hãy phác thảo hai thuộc tính ảo cốt lõi được quan tâm trong không gian trò chơi:

  • Tiền tệ: Tiền tệ trong trò chơi là phương tiện trao đổi trong trò chơi điện tử hoặc thế giới ảo được sử dụng để mua các vật phẩm và khả năng khác nhau. Ví dụ: đô la Linden của Second Life, vàng của World of Warcraft, V-Bucks của Fortnite
  • Vật phẩm: Vật phẩm trong trò chơi bao gồm kho của người chơi từ vũ khí, áo giáp, da cho đến quái vật thu thập được và thẻ giao dịch. Chúng có thể được giao dịch thông qua hàng đổi hàng hoặc mua và bán thông qua tiền tệ trong trò chơi trong một hệ thống khép kín.

Giám sát các nền kinh tế ảo này là các nhà phát triển trò chơi điện tử có toàn quyền kiểm soát chính sách tiền tệ và cơ sở dữ liệu hàng tồn kho của thế giới trò chơi của họ. Rốt cuộc, họ ra lệnh và thực thi các quy tắc của trò chơi.

Điều này nghe có vẻ quen thuộc?

Nếu nền kinh tế “thế giới thực” được điều hành bởi các cơ quan quản lý tập trung, những người có thể thay đổi và điều chỉnh chính sách tiền tệ theo ý thích bên ngoài hoặc sự giám sát của dư luận, thì các nền kinh tế trò chơi điện tử hiện tại là một mô hình thu nhỏ của hành vi này.

Mã hóa nội dung trong trò chơi

Blockchain cung cấp một hệ thống phi tập trung, nhưng an toàn, để ghi lại các quyền tài sản ảo. Trong trò chơi, các thuộc tính này có thể thuộc các loại tiền tệ và vật phẩm trong trò chơi ở trên.

Blockchain cung cấp một hệ thống phi tập trung
Blockchain cung cấp một hệ thống phi tập trung (Ảnh: Internet)

Hãy tưởng tượng nếu Fortnite, được cho là trò chơi điện tử có lợi nhuận cao nhất mọi thời đại (mang về hơn một tỷ đô la doanh thu chỉ trong mười tháng đầu tiên) không phải là một hệ thống vòng kín mà là một thị trường mở, dân chủ. V-Bucks có thể có tỷ giá hối đoái với các loại tiền tệ fiat (có lẽ là 1: 1 để dễ sử dụng), điều này sẽ cho phép người chơi trao đổi da hiếm của họ một cách hiệu quả lấy tiền mặt thực tế. Người chơi có thể chia sẻ giá trị được tạo ra trong nền kinh tế trò chơi và thậm chí có thể duy trì nguồn doanh thu liên tục, đồng thời tham gia vào việc quản lý và ra quyết định khi trò chơi phát triển. (Chris Gonsalves của ConsenSys đã mở rộng khái niệm này trong bài báo của Tuần lễ NFT hôm qua .)

Mặc dù có cả rào cản về quy định và kỹ thuật để xây dựng một hệ thống như vậy, nhưng blockchain cung cấp một giải pháp hấp dẫn cho hệ thống sau.

Một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất được thảo luận trong trò chơi blockchain là mã hóa tài sản trong trò chơi ở dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Về cơ bản, NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể đại diện cho quyền sở hữu bất kỳ thứ gì từ thanh kiếm mê hoặc trong MMORPG, đến thẻ giao dịch quý hiếm hoặc một con mèo ảo có thể sưu tầm được. Chúng tạo điều kiện cho quyền sở hữu kỹ thuật số đối với hàng hóa độc nhất hoặc có giới hạn.

Trò chơi Blockchain và sự thay đổi của nền kinh tế trò chơi
Blockchain là mã hóa Tài sản trong trò chơi ở dạng mã thông báo không thể thay thế NFT ( Ảnh: Internet)

Sau đây là các ví dụ về các trò chơi blockchain sử dụng NFT:

  • CryptoKitties
  • Quận Neon
  • Axie Infinity
  • MyCryptoHeroes
  • Các vị thần không được đào tạo
  • Nhiệm vụ chuỗi khối
  • Máy cắt xích
  • Decentraland

Một số tựa game này có các tác phẩm tương tự trong các loạt phim phổ biến như Pokémon và Magic the Gathering, trong đó việc thu thập thẻ bài hoặc sinh vật quý hiếm là cốt lõi của thiết kế trò chơi. Đây là một cách mà trò chơi blockchain đang cố gắng đảm bảo việc áp dụng: mang lại quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự cho trải nghiệm chơi game quen thuộc. Nhưng cái móc ở đâu? Tại sao một người chơi nên dành tâm trí cho những trò chơi này?

NFT và tiền điện tử trong nền kinh tế trò chơi điện tử mở khóa cơ chế thiết kế trò chơi mới cho phép người chơi kiếm được giá trị thực từ kỹ năng của họ. Điều này được gọi là “Play2Earn” trong giới trò chơi blockchain. Thay vì các công ty tạo ra các sòng bạc-máy đánh bạc dopamine của riêng họ trong các tựa game của họ, họ có thể xây dựng hoặc chọn tham gia vào các hệ thống thưởng cho kỹ năng và sự tiến bộ với giá trị thực, thay vì bòn rút từng xu họ có thể từ người chơi thông qua thiết kế bóc lột.

Phần lớn trò chơi blockchain được xây dựng trên các giao thức mở
Phần lớn trò chơi blockchain được xây dựng trên các giao thức mở (Ảnh: Internet)

Một khía cạnh đặc biệt của các trò chơi blockchain là phần lớn chúng được xây dựng trên các giao thức mở cho phép mức độ kết hợp và khả năng tương tác giữa các trò chơi và ứng dụng hiếm thấy trong thiết kế trò chơi truyền thống.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi các nhà phát triển trò chơi blockchain có thể tự do kết nối hoặc xây dựng dựa trên các nền kinh tế ảo hiện có?

Sự gia tăng của các tổ chức tự trị phi tập trung

Cho đến nay, blockchain được đề cập như cách có thể giới thiệu các hình thức kinh tế ảo và trải nghiệm trò chơi mới. Nhưng có một trường hợp sử dụng của blockchain trong trò chơi có lẽ ít bắt nguồn từ việc tạo ra các chất tương tự cho thế giới vật chất và điều đó mở ra những cánh cổng dẫn đến những trải nghiệm chơi game hoàn toàn mới. Sự ra đời của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Trò chơi Blockchain và sự thay đổi của nền kinh tế trò chơi
Sự ra đời của tổ chức phi tập trung DAO (Ảnh: Internet)

DAO là các tổ chức ảo cho phép các cá nhân cùng chí hướng theo đuổi các mục tiêu chung với một phương tiện phân bổ tài nguyên và đưa ra quyết định an toàn. Điều làm cho các DAO khác với một công ty truyền thống hoạt động thông qua một nhóm Slack là sự nhấn mạnh vào các cấu trúc khuyến khích được mã hóa cứng để tạo ra “làn da trong trò chơi”. Về cơ bản, danh tiếng của một cá nhân, hoặc trong một số trường hợp, tiền bạc gắn liền với các quyết định của họ trong tổ chức, do đó về mặt lý thuyết sẽ loại bỏ các tác nhân xấu và hệ thống phân cấp kém hiệu quả.

Tương tự như cách NFT và tiền điện tử có thể dân chủ hóa khái niệm quen thuộc về nền kinh tế trong trò chơi, DAO có thể nâng cao khái niệm quen thuộc về các bang hội trực tuyến trong thế giới trò chơi.

Với sự xuất hiện của trò chơi trực tuyến vào những năm 90, đặc biệt là MMO-RPG, game thủ nhanh chóng xây dựng cấu trúc xã hội trong thế giới ảo này, hình thành “bang hội”, “gia tộc” và các cộng đồng khác để phối hợp thực hiện các mục tiêu chung (“nhiệm vụ”) và chia sẻ chiến lợi phẩm (“chiến lợi phẩm”). Xem thêm hiện tượng “đột kích” MMORPG trong đó các bang hội chiến đấu với nhau để giành địa vị và tài nguyên.

Các DAO dựa trên chuỗi khối blockchain tương tự ở chỗ chúng là các cấu trúc xã hội phi tập trung được trung gian thông qua công nghệ: nhưng có thêm khía cạnh là có tài sản và hệ thống kế toán của riêng chúng. Giống như trò chơi điện tử, chúng hoạt động chủ yếu trong không gian ảo với một bộ quy tắc, thường có giá trị to lớn được giao dịch bên trong chúng. Họ cũng có xu hướng rất trọng thị trong thiết kế của họ.

Ví dụ về một DAO hoạt động trực tiếp trong bối cảnh trò chơi điện tử là Metaclan, một DAO thể thao điện tử gốc tiền điện tử tìm cách thúc đẩy việc áp dụng trò chơi blockchain bằng cách giới thiệu cơ chế Play2Earn của các trò chơi khác nhau dưới dạng “nhiệm vụ”. Mỗi nhiệm vụ được tạo ra với sự hợp tác của các studio chơi game để thưởng cho người chơi mới và thành viên Metaclan bằng tiền điện tử và phần thưởng NFT. Nhiệm vụ đầu tiên của Metaclan được xây dựng với sự hợp tác của Axie Infinity, một trò chơi giống Pokémon dựa trên NFT với những quái vật sưu tầm được có thể được lai tạo, chiến đấu và giao dịch trên thị trường mở.

Metaclan có một ngân hàng NFT và tiền điện tử được gọi là War Chest, mà các thành viên có thể truy cập để trang bị cho mình các vật phẩm trò chơi NFT chất lượng cao, tiếp tục “đột kích” trong các trò chơi và trở về hội với chiến lợi phẩm.

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn việc xây dựng Metaclan, chúng ta sẽ thấy rằng văn hóa trò chơi điện tử được đưa rất nhiều vào không gian cụ thể này của ngành công nghiệp blockchain.

Metaclan được xây dựng dựa trên mã nguồn mở của Moloch, một DAO để tài trợ cho sự phát triển giao thức của chuỗi khối Ethereum, do đó, cung cấp năng lượng cho hầu hết các ứng dụng và trò chơi phi tập trung trong không gian.

Trong Moloch, các thành viên có cổ phần có thể đề xuất tài trợ cho các nhiệm vụ hoặc dự án mới và cộng đồng có thể bỏ phiếu về việc có nên phân bổ tiền từ “ngân hàng guild” hay không. Nếu một thành viên không đồng ý với việc đưa ra quyết định chung của nhóm, họ có thể “giận dữ”, theo cách nói của trò chơi và thanh lý ngay lập tức bất kỳ cổ phiếu nào họ nắm giữ và rời khỏi DAO.

Nguồn vốn hạt giống cho Metaclan được lấy bởi một DAO khác có trụ sở tại Moloch, Metacartel, tập trung vào việc tài trợ cho các ứng dụng hướng tới người tiêu dùng được xây dựng trên Ethereum, bao gồm cả trò chơi.

Những cá nhân khởi tạo DAO dựa trên Moloch thường được gọi là “người triệu hồi”.

Triệu hồi sư. Pháp sư, Hộ vệ. Lính đánh thuê. Cơn thịnh nộ. Rõ ràng là các DAO nhiệt tình đón nhận từ vựng của người chơi. Trong khi rõ ràng xuất phát từ các miền chồng chéo của nerd-dom, thuật ngữ này cung cấp một ngôn ngữ chung cho những người chơi mới muốn thử nghiệm trò chơi theo hướng blockchain.

Chơi game trên chuỗi khối Blockchain: Tiếp theo là gì?

Việc tích hợp và phát triển thiết kế trò chơi Play2Earn, khả năng tương tác trò chơi xuyên suốt liền mạch, điều phối phi tập trung và cấp vốn thông qua các bang hội ảo vẫn đang trong những ngày đầu thử nghiệm. Có nhiều rào cản về quy định và kỹ thuật đối với việc áp dụng chính thống, từ sự không chắc chắn về luật pháp tiền ảo cho đến trải nghiệm người dùng nói chung nổi tiếng là khó khăn.

Nó vẫn còn là những ngày đầu trong trò chơi blockchain. Tuy nhiên, nếu trải nghiệm người dùng có thể trở nên dễ tiếp cận hơn đối với người dân và bản thân các trò chơi có thể trở thành trải nghiệm hấp dẫn ngang bằng với các trò chơi điện tử truyền thống, thì nó có thể chứng tỏ là ứng dụng sát thủ cho tiền điện tử.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh