HomeKiến ThứcStablecoin Là Gì? Phân loại Stablecoin trong thị trường tiền điện tử

Stablecoin Là Gì? Phân loại Stablecoin trong thị trường tiền điện tử

Crypto từ lâu đã nổi tiếng với sự biến động rất lớn trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Tuy DeFi hứa hẹn sẽ đưa Crypto lên một tầm cao mới từ cryptocurrency thành crypto assets trong một kinh tế mới, nhưng đa phần chúng lại bị coi thường vì khi nhìn vô nó rất giống kiểu các tài sản đầu cơ do giá biến động mạnh. Stablecoin được đánh giá là mảnh ghép tiềm năng để trở thành cấu nối crypto space với thị trường trường tài chính truyền thống thông qua đặc tính “stable” của nó.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế với mục đích là giúp giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility) bằng việc cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…), hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác.

stablecoin-la-gi-phan-loại-stable-coin-tren-thi-truong
Stablecoin là gì? (Ảnh: Internet)

Nó tận dụng những đặc điểm của blockchain và chuyển giao giá trị ngang hàng, khi đó người dùng sẽ không phải chịu sự biến động cao như từ các cryptocurrency khác.

Stablecoin giải quyết vấn đề gì trong Crypto?

Stablecoin xuất hiện như một đáp án để giải quyết vấn đề lớn nhất trong thị trường Crypto hiện tại, đó chính là sự biến động (volatility).

  • Đối với nhà giao dịch hay nhà đầu tư, họ có thể chuyển tài sản sang stablecoin để giảm thiểu tối đa khỏi sự biến động (volatility) của tiền điện tử mà không nhất thiết phải đổi sang Fiat.
  • Đối với các cửa hàng, họ sẽ khó chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20 – 30% giá trị trong một khoảng thời gian ngắn. Cũng bởi vì chính điều này, nên nó đã khiến việc “chấp nhận ở phạm vi rộng” của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó, có thể thấy Stablecoin như một chiếc cầu nối giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của nó.

Tại sao Stablecoin lại quan trọng với crypto?

Hầu hết chúng ta không cảm thấy thoải mái khi có sự mất mát nào đó diễn ra, điều này lại càng phóng đại hơn khi crypto có biến động rất lớn và mang tính đầu cơ cao, chỉ trong vòng 1 tuần giá token có thể giảm mấy chục phần trăm , điều này thật khó chấp nhận đối với nhiều người.

Stablecoin tách biệt đặc tính high risk/high return của crypto khỏi sự biến động thường xuyên của các crypto assets, đặc tính “ổn định”, khiến Stablecoin là loại cryptocurrency thích hợp hơn để lưu trữ và làm phương tiện trao đổi giá trị.

Phân loại Stablecoin

Tiêu chí mà Việt Coin chọn để phân loại stablecoin trong bài viết này là “collateral ratio” (hay còn gọi là “backed”).

Full-reserve Stablecoin

Các stablecoin dạng này trên thị trường là USDC hay USDT, chúng sử dụng đồng đô la Mỹ hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao tương đương để làm dự trữ, 1 USDC được minted trên on-chain thì sẽ có 1 đồng đô la mỹ hoặc tài sản có giá trị tương đương được dự trữ.

Loại  này trên thị trường có tên gọi khác là Custodial hay Centralized Stablecoin, vì chúng yêu cầu người sử dụng tin tưởng vào custodian chứ không phải các smart contract trên on-chain.

Partial-reserve Stablecoin

Stablecoin nổi bật cho dạng này là FRAX của Frax finance, với mỗi đồng FRAX minted ra trên thị trường thì chỉ có 1 phần giá trị của nó được dự trữ bằng USDC. Biến động và phần dự trữ còn lại còn lại sẽ được FXS (Frax Shares, governance token của dự án) hấp thụ.

Stablecoin là gì?Phân loại Stablecoin trên thị trường Crypto

Trải qua 1 khoảng thời gian hoạt động, mô hình của Frax đã được chứng tỏ là hoạt động khá tốt khi giá FRAX vẫn dao động quanh mức peg 1$ của nó.

Over-collateralized Stablecoin

DAI là dạng stablecoin nổi bật nhất của loại này trên thị trường. Về cơ bản, với mỗi đồng DAI được minted ra trên thị trường thì sẽ có 1.5 – 1.6$ giá trị tài sản được thế chấp trong Maker Vault.

Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm vượt qua ngưỡng tối thiểu (thường là 150%), Vault sẽ lập tức được thanh lý, nguồn cung cũng vì thế mà giảm để đưa giá DAI trở lại mức giá peg.

Non-reserve Stablecoin

Tiêu biểu cho loại này đó là các loại Stablecoin thuật toán, có thể lấy ví dụ là Basis Cash.

Trong đó, stablecoin của hệ thống là BAC được phát hành mà không có dự trữ các tài sản thế chấp. Thay vì như vậy, giá trị được bảo toàn hoàn toàn bằng các thuật toán giúp co hẹp và mở rộng nguồn cung khi giá BAC trên và dưới peg. Mô hình này có giả định là các bên tham gia tích cực vào duy trì giá của BAC để kiếm các incentive liên quan.

Ví dụ về cách hoạt động của Basis Cash.

Basis cash có 3 Token là BAC, BAS, BAB:

BAC là Stablecoin – nó được Peg vào 1$ và có cơ chế ổn định hàng ngày.

Khi BAC giao dịch trên 1$:

  • BAS Holder có thể Stake BAS => Earn Inflation (Earn BAC) theo công thức:
  • (Your BAS/Circulating Supply BAS) * Total Supply BAC * (TWAP BAC Price – 1)
  • => BAS Holder kiếm được BAC Free nên theo lý thuyết mô hình thì họ sẽ bán ra thị trường để kiếm lợi nhuận => Áp lực bán đẩy giá BAC giảm về 1$.

Khi BAC giao dịch dưới 1$:

  • Holder BAC có thể dùng BAC để mua BAB theo tỷ giá BAB = (BAC Price)^2.
  • BAB không hết hạn sử dụng và có thể đổi lấy khi giá BAC lớn hơn 1$.
  • Ví dụ, khi người dùng đang Hold 10 BAC và giá mỗi BAC là 0.8$, thì lúc này người dùng có thể dùng 10 BAC để mua 15.625 BAB.
  • Giả sử, 3 ngày sau giá BAC tăng lên 1$ thì người dùng có thể đổi 15.625 BAB = 15.625 BAC và bán BAC trên DEX và kiếm được lợi nhuận gần 50% từ khoản tiền 10 BAC của mình.

Theo mô hình này, áp lực mua đẩy giá BAC lên 1$.

Đầu tư Stablecoin: Liệu Stablecoin có trở thành xu hướng?

Stablecoin liệu có trở thành xu hướng hay không? Trước khi bàn luận về vấn đề này, Việt Coin muốn nhắc lại một chút về sự hình thành và phát triển của hệ sinh thái của nó từ những năm 2013 cho đến nay.

Nhìn vào biểu đồ bên dưới đây, anh em có thể thấy Stablecoin thật sự bùng nổ vào năm 2018 với hơn 36 dự án được tung ra thị trường một cách liên tục, chiếm hơn 54% tổng số Stablecoin hiện tại.

Stablecoin là gì?Phân loại Stablecoin trên thị trường Crypto

Bên cạnh đó, Stablecoin đang tiếp tục vươn lên với tốc độ nhanh chóng bởi sự tham gia từ những ông lớn như JPM Coin của ngân hàng J.P.Morgan, Libra của Facebook.

Stablecoin là gì?Phân loại Stablecoin trên thị trường Crypto

Anh em chỉ cần nhìn vào điểm xuất phát và quá trình phát triển của nó đến thời điểm hiện tại cũng có thể tự biết được Stablecoin có phải là xu hướng trong thị trường Crypto hay không phải không nào.

Trên đây là thông tin về “Stablecoin là gì” và các thông tin liên quan đến nó mà Việt Coin đã tổng hợp để gửi đến anh em. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp anh em có cái nhìn tổng quan về tài sản tiền kỹ thuật số cũng như quyết định sáng suốt trước khi tham gia vào thị trường đầu tư này nhé. Chúc anh em thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh