HomeKiến ThứcOptimism và đánh giá tiềm năng đầu tư token OP

Optimism và đánh giá tiềm năng đầu tư token OP

Khi nhu cầu về Ethereum tiếp tục đạt mức cao mới, giá Gas của Ethereum đã khiến mọi người phải nuốt nước mắt vào trong. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là vì Với sự nổi lên của DeFi và NFT, block space của Ethereum ngày càng trở nên có giá trị hơn khi nhu cầu về block space gần đây đã bùng nổ.  

Do đó các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển sang lớp 2 như các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và thời gian giao dịch 

Optimism là gì ? 

Optimism (OP) là blockchain lớp 2 được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum Cũng như bất kì mạng lớp 2 nào khác, Optimism là một giải pháp mở rộng quy mô cho Blockchain Ethereum.

Optimism là gì ?
Optimism là gì ?

Nó được ra đời nhằm giải quyết vấn đề vì phí gas cao ngất ngưỡng khi giao dịch được thực hiện. Đây thứ vốn dĩ là nguyên nhân chính ngăn cản nhiều người dùng tiếp cận với các dự án Ethereum chứ không phải vì độ phức tạp.

Ví dụ như :

Trong thời gian vừa qua, phí gas luôn nằm ở mức 50$ cho một tác vụ đơn giản như swap token thông thường và có những lúc luôn đạt ATH đến 100$ một giao dịch.

Dự án Optimism đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2019 và ra mắt testnet vào tháng 10 năm 2019. Phải mất thêm 2 năm để khởi chạy mạng chính Alpha tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Sự kiện này sau đó được tiếp nối bằng việc ra mắt mạng chính vào tháng 12 năm 2022.

Lý do dự án Optimism ra đời

Khả năng mở rộng hiện là vấn đề lớn nhất với mạng Ethereum. Các giải pháp mở rộng như cuộn lại – “rollup” nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm tổng thể cho người dùng cuối.

Vì có nhu cầu cao, Ethereum trở nên quá đắt để sử dụng đối với người dùng bình thường. Khi mạng tắc nghẽn, người dùng phải tham gia vào một cuộc chiến gas war nhằm cố gắng đưa giao dịch của họ vào block tiếp theo.

Các giải pháp mở rộng layer 2 nhằm giải quyết vấn đề này bằng cách xử lý giao dịch “off chain” và thay vào đó đăng một “bằng chứng – proof” rất nhỏ lên mạng Ethereum để chứng minh rằng dữ liệu là chính xác. Bằng cách làm này, Optimism tiết kiệm được rất nhiều công việc cho mạng Ethereum đồng thời làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn và giá cả phải chăng hơn cho người dùng cuối.

Cấu tạo chính của dự án Optimism

– Ethereum mainnet: Nền tảng chính – Layer 1 của Optimism

– Optimistic Rollup: phần cốt lõi để mở rộng của Optimism

– Optimism Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như trên Layer 1 –  Ethereum. Đây là môi trường chạy các smart contract của Ethereum, bởi vậy OVM còn có thể coi như là EVM tăng thêm khả năng năng mở rộng nhiều, nhằm hỗ trợ xử lý số lượng lớn smart contract trong 1 thời gian nhất định.

Gas Fee trong ví Optimism 

Sau một loạt các bản cập nhật đối với mạng thực hiện cắt giảm gas, Optimism hiện cung cấp phí giao dịch rẻ nhất trên tất cả các Optimistic Rollup hiện có, bao gồm cả  Arbitrum và mạng Boba.

Thời điểm viết bài, Optimism hiện cung cấp cho người dùng các khoản fee swap token với giá là 0.7$ , theo sau là Boba Network ở mức 0.77$ và Arbitrum là 1.02$.

layer2 fee

Càng nhiều người tham gia Optimism, thì Optimism sẽ nhận được càng nhiều doanh thu thông qua fee giao thức. Về cơ bản, điều này mang lại cho Optimism ngân sách cao hơn khi thanh toán fee gas Layer 1, do đó, giảm thêm phí cho người dùng cuối.

Đội ngũ phát triển và nhà đầu tư của Optimism

Đội ngũ phát triển

Để đạt được mục tiêu đề ra, dự án Optimism đã thành lập Optimism Foundation với vai trò ban đầu là quản lý các thử nghiệm, thúc đẩy hệ sinh thái và cuối cùng sẽ tan rã để nhường quyền quản trị hoàn toàn cho cộng đồng.

Dưới đây là một số thành viên quan trọng của đội ngũ phát triển Optimistic.

Founder: Liam Horne

 • Tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính của trường đại học Waterloo.
 • Có 8 năm làm việc cho 2 công ty về blockchain dưới vai trò là Co-founder: L4 và ETHGloba.

Co-Founder & CEO của Optimism: Jinglan Wang

 • Từng giữ vai trò Giám đốc điều hành tại công ty công nghệ Plasma Group.
 • Trong thời gian là sinh viên, cô Jinglan Wang đã giành chiến thắng trong các cuộc thi về blockchain như cuộc thi Ben Global hackathon.

Co-Founder of Optimism: Kevin Ho 

 • Từng tốt nghiệp đại học Pennsylvania chuyên ngành Khoa học máy tính.

CTO: Karl Floersch 

 • Tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học máy tính tại Stony Brook University.
 • Có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong thị trường tiền mã hóa dưới vai trò là kỹ sư blockchain cho ConsenSys và nhà nghiên cứu cho Ethereum Foundation.

Đội ngũ đồng sáng lập và vạn hành Optimism
Đội ngũ đồng sáng lập và vạn hành Optimism

Nhà đầu tư

Gần đây, dự án đã kêu gọi được 150 USD từ vòng Serie B được dẫn đầu bởi quỹ đầu tư a16z và Paradigm, các vòng gọi vốn trước như sau:

 • Seed Round (3.5 USD): Paradigm, IDEO Colab Ventures
 • Series A (25 USD): Andreessen Horowitz, Paradigm, IDEO Colab Ventures
Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 9
các đơn vị đầu tư cho Optimism

Thông tin về token OP 

Một số thông tin cơ bản

 • Tên: Optimism Token
 • Ký hiệu: OP
 • Blockchain: Optimism
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0x4200000000000000000000000000000000000042
 • Loại: Governance
 • Tổng cung: 4.294.967.296 OP
 • Cung lưu thông: 214.748.364 OP

Tỷ lệ phân bổ token OP

 • Ecosystem Fund: 25%
 • Retroactive Public Goods Funding (RetroPGF): 20%
 • User Airdrops: 19%
 • Core Contributors: 19%
 • Sugar Xaddies: 17%

Road Map

 • Tháng 6/2019: Giới thiệu Optimistic Rollup
 • Tháng 10/2019: Khởi chạy Optimistic Rollup PoC
 • Tháng 9/2020: Khởi chạy EVM Compatible Testnet
 • Tháng 1/2021: Khởi chạy Alpha Mainnet
 • Tháng 8/2021: Khởi chạy EVM Equivalent Mainnet
 • Tháng 12/2021: Chính thức khởi chạy Mainet
 • Năm 2022: Ra mắt thế hệ tiếp theo của thuật toán Fault Proof (bằng chứng gian lận)
 • Năm 2023: Chia nhỏ Rollup, ra mắt cơ chế Incentivized Verification và Decentralized Sequencer.

Năm 2024: Fault Proofs được điều chỉnh trên Layer 1.

xem thêm: 

Dự đoán giá Dogecoin 2022-2031: Niềm tin đồng DOGE đang trên đường hồi phục

Dự đoán giá Solana 2022-2031: SOL có khiến các nhà đầu tư thất vọng

Optimism la gi? Tong quan ve du an Optimism va token OP - anh 7
Road map của Optimism cho thấy tiềm năng phát triển khá lớn

Dự án Optimism airdrop token cho 249.000 ví 

Optimism tung ra đợt airdrop cho người dùng
Optimism tung ra đợt airdrop cho người dùng

Sự kiện airdrop này thưởng cho những người dùng đầu tiên của dự án và những người dùng Ethereum được chọn khác bằng cách gửi mã thông báo miễn phí đến gần 249.000 ví đủ điều kiện.

Đợt airdrop lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 4, khi Optimism công bố kế hoạch khởi động một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cùng với mã thông báo OP, mà chủ sở hữu có thể sử dụng để bỏ phiếu trong cộng đồng.

Xem thêm: 

Phân tích giá Bitcoin: Niềm tin thị trường lại tiếp tục tăng lên $25k trỗi dậy

Dự đoán giá Ethereum 2022-2030: Liệu sẽ sớm chạm mức $8000?

Tiềm năng tương lai của Optimism

Ngày 27 tháng 4 năm 2022 – Optimism là mới cho ra mắt Optimism Collective (cộng đồng Optimism.) – Đây là một đặc điểm nổi bật và quan trọng của Optimism. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến bài toán kinh tế của dự án.

Optimism Collective là một mô hình quản trị dân chủ kỹ thuật số mới được tối ưu hóa để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và bền vững của hệ sinh thái phi tập trung.

Tập thể là một nhóm các cộng đồng, công ty và công dân được thống nhất bằng một hiệp ước đôi bên cùng có lợi để tuân thủ tiên đề tác động = lợi nhuận – nguyên tắc là tác động tích cực đến tập thể sẽ được đền đáp bằng lợi nhuận cho cá nhân. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy việc tạo ra một nền kinh tế năng suất hơn và đồng cảm hơn.

Đánh giá dự án Hệ sinh thái Optimism, có nên đầu tư hệ sinh thái Optimism hay không?

Hiện tại, cùng so sánh với các hệ sinh thái Layer 2 trên Ethereum như Polygon, hay Abrium, thì Optimism đang từng bước hoàn thiện. Trong tương lai, khả năng các Dapp dịch chuyển sang Optimism nhiều khi Optimism bắt đầu cho phép triển khai các smart contract mà không cần được cấp phép. Đó chính là lúc hệ sinh thái Layer 2 Optimism bắt đầu bùng nổ.

Không chỉ thế, phí Gas trên Layer 1 Ethereum vẫn luôn là cả một vấn đề đối với đa số người dùng nhỏ lẻ, thì các nền tảng Layer 2 như Optimism được xem như một giải pháp thay thế Ethereum. Do đó, tiềm năng, không gian phát triển cũng như khả năng thu hút dòng vốn của Layer 2 Optimism là một mảnh đất vàng dành cho Developer và cả Investor.

Nhìn chung, hiện tại hệ sinh thái Layer 2 Optimism vẫn chưa có quá nhiều cơ hội đầu tư đáng kể. Nhưng đây là cơ hội để anh em theo dõi hệ sinh thái Optimism này ngay từ đầu để cập nhật và tìm ra những viên ngọc đầy chất lượng.
Xem thêm:

UNI coin có thật sự tiềm năng? 5 lý do nên đầu tư vào Uniswap

“Bể chứa” mempool? Làm gì khi gaio dịch bị kẹt ở mempool

Tổng kết

Theo như công bố mới nhất của dự án thì họ sẽ phát hành hàng loạt các bài đăng về quản trị và khuyến khích và lặp lại để cung cấp cho cộng đồng nhiều thông tin chi tiết về các đợt airdrop sắp tới. Đây là thời điểm anh em có thể bắt đầu để sử dụng Optimism. Hãy bắt đầu từ ngay bây giờ cũng Vietcoin 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh