HomeKiến ThứcLời giải đáp sau cái tên thay đổi thế giới Satoshi Nakamoto

Lời giải đáp sau cái tên thay đổi thế giới Satoshi Nakamoto

Cha đẻ của Bitcoin luôn là một ẩn số trong bất phương trình mà không chỉ các chuyên gia mới đang tìm kiếm lời giải đáp. Cuộc sống và đời tư của người đàn ông tạo ra “công nghệ đột phá thay đổi thế giới” này đã thu hút được sự quan tâm của tất cả người dùng và cả những ai hiểu biết về thị trường crypto.

Bởi vì chính anh là một người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tiền điện tử, nên việc mọi người muốn biết ai có thể đứng sau bút danh là điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm và điều tra mọi thứ vẫn chỉ dậm chân ở vạch xuất phát. 

Satoshi Nakamoto- Đằng sau cái tên bí ẩn bậc nhất trên thế giới

Bí ẩn đằng sau cha đẻ cra bitcoin
Bí ẩn đằng sau cha đẻ cra bitcoin

Satoshi Nakamoto là tên tự xưng của một nhân vật (có giả thiết cho rằng đây là một nhóm) sáng tạo đồng Bitcoin và khai sinh blockchain đầu tiên cùng tên.

Cái tên Satoshi Nakamoto lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10/2008, với bài viết khoa học mang tên Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System. Trong bài viết này, Satoshi Nakamoto mô tả cách hoạt động của Bitcoin, từ cách giao dịch tới cách mà đồng tiền này được tạo ra.

Chỉ một năm sau, nhà sáng lập Bitcoin tạo ra diễn đàn Bitcointalk. Tại diễn đàn này, Satoshi Nakamoto thường xuyên trao đổi các vấn đề về kỹ thuật với những thành viên. Lúc này, ông cũng đã thuê một đội ngũ nhà phát triển để liên tục cải thiện chuỗi khối Bitcoin.

Thông tin nhà sáng lập Bitcoin tạo ra diễn đàn Bitcointalk.
Thông tin nhà sáng lập Bitcoin tạo ra diễn đàn Bitcointalk.

Tuy thường xuyên trao đổi với những lập trình viên như Gavin Andresen hay Mike Hearn, những nhà phát triển này chưa bao giờ gặp trực tiếp Satoshi Nakamoto. Luôn có một màn sương bí ẩn bao quanh người tạo ra Bitcoin.

Thay đổi hệ thống và luật lệ của cuộc chơi tiền tệ với cái tên Satoshi Nakamoto 

Không phải ngẫu nhiên khi Bitcoin ra đời ngay sau cuộc khủng hoảng năm 2008, thời điểm thị trường tài chính thế giới bị ảnh hưởng nặng bởi sự sụp đổ của khu vực ngân hàng toàn cầu. Sau thời điểm ngân hàng “quá lớn để có thể sụp đổ” Lehman Brothers đệ đơn phá sản, Satoshi xuất bản một bài luận về tiền tệ truyền thống.

Vấn đề gốc rễ của tiền tệ thông thường là nó cần niềm tin để có thể hoạt động,” Satoshi viết. “Ngân hàng trung ương được đặt lòng tin để không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử tiền fiat đầy rẫy những lần xúc phạm niềm tin đó”.

Nếu điều hành thế giới, Satoshi sẽ sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đóng cửa Ngân hàng Trung ương châu Âu và dẹp luôn các dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế. Vì trong hệ thống tiền tệ mới của Satoshi, ngân hàng trung ương và chính phủ không đóng vai trò gì cả.

Chính sự mất tin tưởng vào hệ thống tiền tệ được quản lí bởi những kẻ cầm quyền mà Satoshi đã tạo ra Bitcoin. Bước đầu cho công cuộc phát triển thị trường cryptocurrency, nơi mà mọi thứ được hoạt dựa trên cơ chế phân quyền biểu quyết và không bị chi phối bởi bất cứ tổ chức hay thế lực nào đằng sau.

Và để “khắc cốt ghi tâm” sự lũng đoạn tiền tệ fiat, trong giao dịch đầu tiên được thực hiện trên blockchain Bitcoin, người sáng lập bí ẩn đã “nhúng” vào một tin nhắn: “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”.

Tin nhắn đề cập đến tiêu đề một bài báo xuất hiện ngày hôm đó trên tờ The Times ở Anh nói về gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng, ý chỉ chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích nền kinh tế.

genesis block

Hơn thế nữa, với tham vọng tạo ra một thế giới bằng phẳng và mang cán cân công lí trở về đúng vị trí của nó.  Cha đẻ của bitcoin được kì vọng có thể thay đổi trật tự thế giới tiền tệ tài chính thế giới. Để các ngân hàng trung ương và đồng đô la không còn chiếm ưu thế quyết định tối cao như trước đây. Khoảng cách giữa những người siêu giàu (1% dân số thế giới) với phần còn lại (90% người bình thường) đã đạt tới một khoảng cách rất xa nhưng sẽ được thu hẹp dần trong tương lai.

Truy lùng “phù thủy mật mã” đứng sau cái tên Satoshi Nakamoto

 Dorian Satoshi Nakamoto- cái tên có nhiều sự tương đồng với cha đẻ bitcoin

Khi Bitcoin bắt đầu tăng giá vài năm sau, câu hỏi “Satoshi Nakamoto là ai” ngày càng được đặt ra nhiều hơn. Năm 2014, tạp chí Newsweek đăng tải bài viết khẳng định Satoshi Nakamoto chính là một kỹ sư gốc Nhật đang sống tại California có tên thật là Dorian Nakamoto.

“Trong vòng 40 năm qua, Satoshi Nakamoto đã không dùng tên khai sinh. Ở tuổi 23, sau khi tốt nghiệp Đại học bách khoa bang California, ông đã đổi tên của mình thành ‘Dorian Prentice Satoshi Nakamoto. Kể từ khi đó, ông không dùng chữ Satoshi nữa mà ký tên là ‘Dorian S. Nakamoto”, bài báo của Newsweek khẳng định.

Ông Dorian Satoshi Nakamoto trong vòng bủa vây của phóng viên
Ông Dorian Satoshi Nakamoto trong vòng bủa vây của phóng viên

Sự quái đản trong cách sống của những tài năng 

Dorian hoàn toàn từ chối phỏng vấn trực tiếp và khép kín hơn nữa kể từ khi phóng viên bao vây kịch liệt. Tất cả chỉ được khai thác thông tin từ những người thân cận với ông như Arthur Nakamoto, em út của ông – người đang làm giám đốc đảm bảo chất lượng tại Wavestream Corp.

Anh ấy là một người đàn ông xuất sắc. Thông minh, giỏi toán, kỹ thuật, máy tính. Nhưng anh ấy làm công việc mật, và thỉnh thoảng biến mất một thời gian không ai biết”, Arthur nói. “Anh ấy sẽ phủ nhận mọi thứ. Anh ấy sẽ không bao giờ thừa nhận nếu có tạo ra Bitcoin”.

Gia đình Dorian cũng mô tả ông là người cực kỳ bí ẩn, luôn kiểm soát các cuộc điện thoại và ẩn danh e-mail. Trong phần lớn cuộc đời, Dorian bận tâm đến hai điều đã khiến Bitcoin nổi tiếng: tiền và bí mật.

Con gái lớn nhất của ông, Ilene Mitchell, cũng cho biết cha mình rất cảnh giác với chính phủ. “Khi còn nhỏ, chúng tôi thường chơi một trò chơi, ông ấy sẽ nói, ‘Hãy giả vờ như các cơ quan chính phủ đang truy lùng con.’ Và tôi sẽ trốn trong tủ quần áo”, Ilene kể lại.

Có nhiều điểm tương đồng giữa Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập Bitcoin, với Dorian S. Nakamoto, kỹ sư máy tính quái đản. Những người làm việc thân cận với cha đẻ Bitcoin nhận thấy dường như Satoshi lớn tuổi hơn những nhà phát triển Bitcoin khác.

Phong cách viết code của Satoshi là kiểu cũ. Ông ấy sử dụng những thứ như ký hiệu tiếng Ba Lan ngược,” Gavin Andresen – nhà phát triển gần gũi nhất với Satoshi cho biết.

Ngoài tương đồng về kỹ năng, có lẽ điểm giống nhau hấp dẫn nhất giữa hai Satoshi này là khung thời gian nghề nghiệp. Andresen cho biết Satoshi Nakamoto từng tiết lộ bản thân đã làm việc trên Bitcoin trong nhiều năm trước khi tung ra nó. Thời điểm này trùng khớp với khoảng thời gian mà công việc của Dorian S. Nakamoto bắt đầu sa sút, khiến gia đình ông rơi vào túng quẫn. Ba năm im lặng của Satoshi Nakamoto cũng trùng với thời điểm Dorian S. Nakamoto gặp vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bất chấp những bằng chứng có vẻ thuyết phục mà tờ Newsweek đưa ra, Dorian S. Nakamoto đã gửi thư đến toà báo và khẳng định tất cả là sai sự thật. “Tôi không tạo ra, phát minh hay làm việc trên Bitcoin. Tôi phủ nhận bài báo của Newsweek một cách vô điều kiện,” ông viết. “Tôi đã nhờ cố vấn pháp lý. Đây sẽ là tuyên bố công khai cuối cùng của tôi về vấn đề này”.

Đứng thứ hai trong danh sách nghi vấn: Hal Finney

Finney là một trong số ít những người tham gia phát triển mạng Bitcoin từ sớm và có vai trò quan trọng cho sự phát triển của tiền số này. Tình cờ ông cũng sống cách Dorian Nakamoto vài dãy nhà, người mà theo phỏng đoán, có thể là nguồn cảm hứng cho bút danh do Finney sáng chế. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định đã làm việc và đồng hành với Satoshi Nakamoto chứ không phải là người tạo ra Bitcoin.

Trong bài đăng blog từ năm 2013, Finney nói bị cuốn hút bởi ý tưởng về tiền tệ phi tập trung. Ông cũng là người khai thác những block đầu tiên và nhận được 10 Bitcoin đầu tiên từ block 70 mà Satoshi gửi. “Tôi nghĩ mình đang giao dịch với một người đàn ông gốc Nhật Bản, trẻ nhưng thông minh và chân thành. Tôi cảm thấy thật may mắn”, Finney nói.

Sự trùng hợp đáng ngờ 

Satoshi vẫn tiếp tục trao đổi bằng email với một số nhà phát triển khác như Gavin, Marti và Mike Hearn.“Tôi đã chuyển sang những thứ khác và có lẽ sẽ không xuất hiện nữa”, Satoshi Nakamoto viết trong email gửi nhà phát triển Martti Malmi vào tháng 5/2011. Đó cũng là email cuối cùng mà Satoshi gửi đi.

Đùng một phát, vào tháng 4/2011, Satoshi gửi tin nhắn cho một nhà phát triển nói rằng mình “chuyển sang làm những thứ khác”. Lặng lẽ, vị phù thuỷ Bitcoin đeo mặt nạ phất áo choàng và biến mất vào màn đêm không gian mạng như siêu đạo chích Kaito Kid trong bộ truyện Thám tử lừng danh Conan.

satoshi nakamoto last goodbye

Tháng 8/2014, Hal Finney qua đời vì hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Trùng hợp rằng trong thời gian này cũng là lúc mà người đàn ông bí ẩn với cái tên Satoshi Nakamoto ngắt liên lạc với thế giới. Nếu Finney thực sự là Satoshi Nakamoto, ông có thể đã mang bí mật của mình sang thế giới bên kia.

Tuy nhiên trước khi qua đời năm 2014 vì căn bệnh thoái hóa thần kinh, ông khẳng định vẫn chưa biết Satoshi là ai.

Hal Finney người tham gia giao dịch những đồng bitcoin đầu tiên trong giai đoạn cuối đời với chứng ALS
Hal Finney người tham gia giao dịch những đồng bitcoin đầu tiên trong giai đoạn cuối đời với chứng ALS

Satoshi Nakamoto đáng giá bao nhiêu?

Khi tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã đặt ra giới hạn 21 triệu đồng tiền mã hóa. Ngày nay, đã có 18,66 triệu đồng Bitcoin được khai thác. Tuy nhiên, với lượng Bitcoin thưởng cho mỗi khối giảm dần, đồng Bitcoin cuối cùng có thể tạo ra sẽ rơi vào khoảng năm 2140, tức hơn 100 năm nữa.

Do nắm giữ trong tay hơn một triệu Bitcoin, tương đương gần 5% toàn bộ nguồn cung.  Tổng giá trị phụ thuộc vào điều kiện thị trường và giá Bitcoin. Ví dụ: nếu Bitcoin có giá trị thị trường là 29.000 đô la, tổng giá trị sẽ là 29 tỷ đô la. Động thái bán ra của nhà sáng lập Satoshi Nakamoto chắc chắn sẽ khiến thị trường hỗn loạn.

“Nếu bạn giữ một triệu Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể xả và khiến thị trường hỗn loạn. Hãy tưởng tượng Bitcoin giống như thẻ sưu tầm. Nó có giá trị bởi vì nó hiếm. Nếu một người có thể ném hàng trăm hoặc hàng nghìn thẻ sưu tập ra thị trường, thì chúng sẽ không còn giá trị như vậy nữa”, Matt Green, Giáo sư ngành mật mã học tại Đại học Hopkins nhận xét.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư có thể phần nào yên tâm khi biết rằng người tạo ra Bitcoin đã biến mất không để lại dấu vết gần 10 năm.

Đằng sau cái tên ẩn danh
Đằng sau cái tên ẩn danh

Satoshi Nakamoto là ai không quan trọng

Trước những bài báo điều tra này, cộng đồng Bitcoin vô cùng tức giận. Họ cho rằng việc cố gắng tìm ra danh tính thực sự của người sáng lập là trái với sứ mệnh của đồng tiền này. Việc bị lộ danh tính cũng có thể đặt Satoshi vào tình thế nguy hiểm.

Về phần mình, Gavin Andresen nói rằng anh tôn trọng quyết định ẩn danh của Satoshi. “Khi các lập trình viên tụ họp với nhau, chúng tôi không bàn chuyện Satoshi Nakamoto là ai”, anh kể. “Chúng tôi nói về việc lẽ ra nên đầu tư vào Bitcoin nhiều hơn. Chúng tôi có tò mò, nhưng thật lòng mà nói, chúng tôi không quan tâm”.

Người mà cả thế giới truy đuổi
Người mà cả thế giới truy đuổi

Michael Clear cũng bày tỏ quan điểm tương tự: vấn đề danh tính của Satoshi không quan trọng. Hệ thống Bitcoin được xây dựng để chúng ta không cần tin tưởng vào một cá nhân, công ty hay chính phủ nào cả. Bất kỳ ai cũng có thể xem xét code Bitcoin và mạng lưới không do bên nào kiểm soát. Đó là những yếu tố truyền cảm hứng cho sự đáng tin của hệ thống.

Nói cách khác, Bitcoin tồn tại nhờ những gì bạn có thể thấy và những gì bạn không thể. Người dùng bị ẩn, nhưng giao dịch được hiển thị. Tất cả mọi người có thể nhìn thấy code của Bitcoin, nhưng nguồn gốc của nó là điều bí ẩn. Đồng tiền này vừa thực vừa khó nắm bắt — giống như người sáng lập ra nó.

Bạn không thể giết Bitcoin,” Clear nói. “Nó sẽ chống chịu được cả một cuộc tấn công hạt nhân”.

xem thêm:

Đào Bitcoin tại nhà có thực sự dễ dàng?

Phân tích giá Bitcoin: Niềm tin thị trường lại tiếp tục tăng lên $25k trỗi dậy

Tổng kết

Dù danh tính đằng sau bitcoin vẫn là một bí ẩn lớn nhưng giá trị về những gì ông tạo ra đã được chứng minh rõ ràng nhất. Những giá trị này thậm chí còn có thể thay đổi thế giới trong một tương lai không xa. Hãy đón chờ xem điều gì sẽ còn xảy đến cùng Vietcoin nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh