HomeKiến ThứcMonero (XMR) là gì? Tổng hợp tất tần tật thông tin về...

Monero (XMR) là gì? Tổng hợp tất tần tật thông tin về XMR

Monero là gì?

Monero(XMR) được định nghĩa là đồng Cryptocurrency hàng đầu, nó tập trung vào quyền riêng tư và kiểm duyệt các giao dịch.

Monero (XMR) là gì? Tổng hợp tất tần tật thông tin về XMR
XMR được định nghĩa là đồng Cryptocurrency hàng đầu, nó tập trung vào quyền riêng tư và kiểm duyệt các giao dịch

Có thể hiểu, Monero (XMR) là đồng Privacy Coin hay có tên gọi khác là coin ẩn danh mang các đặc tính ẩn địa chỉ giao dịch của các bên tham gia, ẩn cả thông tin lượng tiền giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất được lịch sử giao dịch.

Công nghệ của Monero (XMR) dựa trên giao thức đó là CryptoNote (chứ không phải dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin như là Zcash).

Monero (XMR) đặt ra vấn đề để giải quyết là gì?

Rất nhiều dự án về Privacy Coin đều nói ra các vấn đề của Bitcoin để làm nổi bật lên các tính năng tối ưu hơn của đồng coin họ. Monero (XMR) cũng tương tự như vậy. Vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải:

 • Tốc độ giao dịch của Bitcoin còn chậm.
 • Chi phí giao dịch tương đối cao.
 • Khả năng mở rộng không hiệu quả.
 • Những thông tin như số dư, lịch sử giao dịch có thể bị truy xuất. Điều này khiến nó không còn đảm bảo được sự riêng tư. Đây là vấn đề lớn mà tất cả các Privacy Coin sinh ra để giải quyết nó.

Thông tin cơ bản về đồng Menoro (XMR)

Monero (XMR) là gì? Tổng hợp tất tần tật thông tin về XMR

 • Ticker: XMR.
 • Blockchain: Monero (own blockchain).
 • Consensus Algorithm: PoS (CryptoNote Protocol).
 • Transaction speed: ~20 phút.
 • Block time: 2 phút.
 • Max Supply: Không có.
 • Circulating Supply: 17,123,055 XMR.

Ưu điểm

 • Rút ngắn được thời gian xử lý khối: Đa phần các đồng tiền khác cần thời gian xử lý khối lên đến 120 giây thì mới có thể hoàn thành. Nhưng đối với Monero, khoảng thời gian này đã được rút ngắn xuống chỉ còn một nửa,khoảng 60 giây.
 • Rút ngắn khoảng thời gian phát hành ra khối: Tương tự như thời gian xử lý khối, Monero có thời gian phát hành ra khối nhanh hơn 50% so với các đồng tiền khác.
 • Viết lại mã mới phù hợp: Có một số mã trong quá trình giao dịch có khả năng đáp ứng kém. Với Monero, các mã đã được bổ sung hoặc viết mới lại để phù hợp nhất.
 • Bảo mật: Giao dịch luôn được mặc định đặt ở chế độ ẩn danh. Điều này giúp gia tăng mức độ riêng tư lên cao và giúp bảo vệ các giao dịch khỏi bị phát hiện.

Hạn chế

Do các tính năng của Monero được làm mới mọi hoàn toàn và khác biệt nên dung lượng trên blockchain Monero rất tốn kém, tiêu hao rất nhanh.

Cách kiếm và sở hữu XMR Token

Hiện tại anh em có thể kiếm được XMR bằng các cách sau:

 • Mua ở những sàn giao dịch đã niêm yết token này.
 • Trở thành Miners sử dụng sức mạnhcủa CPU hoặc GPU để đào XMR. Anh em có thể nhận được thêm XMR từ việc xác thực giao dịch giống với Bitcoin.

Sàn giao dịch XMR Token

Tính đến thời điểm hiện tại XMR đã thực hiện ngiao dịch với cặp USDT, ETH, BTC trên các sàn lớn như: Binance, Huobi Global, KuCoin, Gate.io, OKEx, MXC.com…

Ví lưu trữ token XMR

Anh em có khá nhiều sự lựa chọn để để lưu trữ XMR như: Cake Wallet, Monerujo, My Monero hoặc có thể cài ví cho desktop tại đây.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể trữ XMR trên ví của các sàn giao dịch

Tương lai của dự án Monero, có nên đầu tư vào token XMR không?

Monero (XMR) là gì? Tổng hợp tất tần tật thông tin về XMR

Hiện tại, Monero là đồng tiền mã hóa ở vị trí thứ 27 dựa theo vốn hóa thị trường. Phần lớn sự tăng trưởng này không đến từ vấn đề đầu cơ, mà đến từ những người thực sự sử dụng Monero để mua sắm. Theo WIRED và CoinDesk, Monero có được sự phát triển ban đầu nhờ có sự chấp nhận của người dùng darknet, đặc biệt là trang web Alphabay, đối với các khoản thanh toán riêng tư, không thể truy xuất được thông tin.

Điều này có nghĩa là khi sử dụng để thanh toán thứ gì đó bằng USD hoặc Euro, chủ cửa hàng sẽ không thể biết anh em đã nhận tiền như thế nào.

Monero còn đang trong quá trình nghiên cứu công nghệ mới được gọi là Kovri để ẩn các địa chỉ IP của các node trên mạng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng truy xuất dữ liệu hơn và vượt xa được các công nghệ masking hiện tại như Tor và VPN. Kovri sử dụng mã hóa lớp để ẩn dữ liệu mà người dùng đang gửi, việc sử dụng Kovri để kết nối với mạng Monero sẽ trở thành mặc định trong các bản cập nhật Monero trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về dự án Monero Coin mà Việt Coin đã tổng hợp và muốn chia sẻ với anh em.

Nếu bạn có những ý kiến bổ sung, xin hãy để lại phần comment bên dưới. Việt Coin sẽ ghi nhận và tiếp thu những đóng góp đó của bạn

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài phân tích sau của Việt Coin !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh