HomeKiến ThứcNFT (NON - FUNGIBLE TOKEN) - CƠN SỐT TOÀN CẦU 2021

NFT (NON – FUNGIBLE TOKEN) – CƠN SỐT TOÀN CẦU 2021

NFT Non fungible token là gì?

NFT (Non – fungible token) là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi số (blockchain), tức là bản ghi nhận các giao dịch trên máy tính kết nối mạng. Chuỗi số đóng vai trò quan trọng như một sổ cái chung, cho phép mọi người xác minh tính xác thực của NFT lẫn chủ sở hữu.

NFT Non fungible token là gì ?

Khác biệt với các vật thể số có thể tái sản xuất vô hạn khác, mỗi NFT có chữ kí số riêng biệt, đánh dấu tính độc nhất của nó. Chúng thường được mua bằng đồng tiền ảo hoặc bằng đồng USD. Sau đó chuỗi số sẽ ghi nhận giao dịch. Dù ai cũng có thể xem tài sản NFT, chỉ người mua mới có quyền sở hữu chính thức.

Ông Colborn Bell, nhà đồng sáng lập và giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Tiền ảo cho biết: “Đây thực sự là kiểu nhìn là tin tưởng”. Theo tôi bước đi lớn nhất là bắt đầu trừu tượng hóa nó từ màn hình máy tính và từ điện thoại. Vì khi thấy trên máy tính, mọi người nghĩ “ồ, đây chỉ là một cái hình screensaver”, hay “nó chỉ nằm trong một máy tính”. Không, nó thuộc về một thứ lớn hơn nhiều”.

Non – fungible token tồn tại trong tất cả vật thể số: hình ảnh, video, nhạc, chữ viết và thậm chí bài đăng Twitter. Nhưng nghệ thuật số thu hút các giao dịch có giá cao nhất.

NFT cũng có thể là những mảnh đất trong các môi trường thế giới ảo, là trang phục số, hoặc là quyền sử dụng ví tiền mã hóa độc quyền. Tháng 3.2021, bài đăng Twitter đầu tiên của chính ông chủ Twitter là Jack Dorsey được bán với giá 2,9 triệu USD dưới dạng một NFT.

NFT Non fungible token - Cơn sốt toàn cầu năm 2021
NFT Non fungible token – Cơn sốt toàn cầu năm 2021

NFT được giao dịch từ khoảng năm 2017. Nó bắt đầu thu hút chú ý từ đầu năm 2021 trước khi bùng nổ vào khoảng tháng 8.2021. Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar, doanh số bán hàng đã tăng lên 10,7 tỉ USD trong quý 3/2021.

“Khi chúng ta ngày càng dịch chuyển nhiều hơn vào kiểu xã hội mà công nghệ đan xen, giao thoa, và ngày càng quyền lực hơn, thì NFT và các tài sản số sẽ chính là sự phản ánh các sở thích và giá trị của chúng ta trong xã hội loài người”, theo ông Max Moore, phó chủ tịch Ban Nghệ thuật Đương đại của Sotheby.

Tại sao NFT (Non – fungible token) lại tăng giá?

NFT Non fungible token - Cơn sốt toàn cầu năm 2021
Tại sao NFT Non fungible token lại tăng giá ?

Một số ý kiến cho rằng việc phong tỏa chống Covid-19 khiến mọi người dành nhiều thời gian ở nhà lướt mạng đã tạo nên cơn sốt NFT (Non – fungible token). Với một số người, việc sở hữu tài sản số cũng giống như mua một đôi giày đắt tiền, xem đó là cách thể hiện địa vị xã hội và gu cá nhân.

Còn một số người khác, sự hấp dẫn nằm ở việc giá cả tăng nhanh chóng và triển vọng thu được lợi nhuận lớn. Nhiều nhà đầu tư chọn cách mua đi bán lại NFT để thu lợi nhuận. Hồi tháng 10.2020, nhà sưu tập nghệ thuật Pablo Rodriguez-Fraile ở Miami chi gần 67.000 USD cho một đoạn video dài 10 giây dù có thể xem đoạn phim trực tuyến miễn phí. Ông bán đoạn video với giá 6,6 triệu USD vào tháng 2.2021.

Nhiều người xem NFT là tương lai của sở hữu tài sản.Họ tin rằng mọi loại tài sản, từ vé xem sự kiện đến nhà ở, cuối cùng sẽ được mã hóa quyền sở hữu theo cách này.

Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, Blockchain, NFT Non fungible token.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh