HomeBitcoinĐơn vị Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin

Đơn vị Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin

Giống như đô la, Bitcoin(BTC) có thể chia được và đơn vị nhỏ nhất được gọi là đơn vị satoshi, nói có bản chất giống hệt BTC. Chúng đều là đồng tiền điện tử lưu trữ sử dụng trong thế giới kỹ thuật số. Do đó Bitcoin và satoshi không thuộc quyền quản lý của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Lịch sử ra đời của Satoshi

Giá trị của một Bitcoin được Satoshi Nakamoto quyết định vào tháng 11 năm 2008 là 100 triệu satoshi. Vào 15/11/2010, ribuck đề xuất rằng 1 đơn vị satoshi = 0.01 BTC. 4 tháng sau đó, ông lại đề nghị rằng 1 satoshi = 0.00000001 BTC. Để một satoshi có giá trị một xu, 1 BTC sẽ cần phải có giá trị 1 triệu đô la. Đơn vị satoshi được coi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin.

Đơn vị Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin
Satoshi được viết tắt là S hoặc SAT (Ảnh: Internet)

Tên satoshi sau đó được chấp nhận và sử dụng rộng rãi. Satoshi thường được viết tắt là sat hoặc s, và hiện chưa có biểu tượng tiền tệ satoshi nào được chấp nhận rộng rãi.

Các đơn vị chính thức của Bitcoin

Từ trước đến nay, kể từ khi xuất hiện Bitcoin chỉ có hai đơn vị chính thức, đó là Bitcoin và Satoshi. Vào năm 2015, BTC đã được đưa vào tiêu chuẩn ISO 4217 để chuẩn hóa các loại tiền tệ. Sau đó, các yếu tố chuyển đổi khác được đưa vào sử dụng là:

  • 1 BTC = 1.000 mBTC (millibitcoin)
  • 1 BTC = 1.000.000 μBTC (microbitcoin)
  • 1 BTC = 100.000.000 Satoshis
  • 1 mBTC = 100,000 Satoshis
  • 1 μBTC = 100 Satoshis

Vào đầu năm 2022, một satoshi có giá trị dưới 20 xu.

Phần nhỏ của BTC ngoài Satoshi ra thì còn các phần nhỏ với các cách tính khác. Một milibitcoin là một thuật ngữ để chỉ một phần nghìn Bitcoin hoặc 0,001 BTC. Một microbitcoin là một phần triệu BTC hoặc 0,000001 BTC. Trên mạng Lightning, có thể giao dịch bằng cách sử dụng một đơn vị thậm chí còn nhỏ hơn đơn vị satoshi. Được gọi là milisatoshi, nó đại diện cho một phần nghìn kích thước của một đơn vị satoshi duy nhất, nhưng điều này không thể sử dụng được trên chính mạng Bitcoin.

Đơn vị Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin
Bitcoin có 2 đơn vị chính thức là Bitcoin và Satoshi (Ảnh: Internet)

Sử dụng các thuật ngữ như satoshi hoặc các đơn vị nhỏ khác, có nghĩa là người dùng tránh phải viết ra các chuỗi số không khi có liên quan đến khối lượng rất nhỏ của tiền điện tử .

Việc chia BTC thành các phần nhỏ là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch vi mô , chẳng hạn như mua cà phê – mặc dù do tính biến động cao của tài sản, nó không được coi là phương tiện trao đổi phù hợp. Đơn vị Satoshi đã trở nên không thể thiếu kể từ khi một BTC duy nhất tăng lên trị giá hàng chục nghìn đô la. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà đầu tư tiềm năng có thể mua BTC trị giá ít nhất là 1 đô la, thay vì phải mua toàn bộ BTC.

Satoshi được đặt tên theo người sáng tạo ra Bitcoin
Satoshi được đặt tên theo người sáng tạo ra Bitcoin (Ảnh; Internet)

Cứ 4 năm thì phần thưởng khối của BTC giảm đi một nửa, các mã thông báo mới được đúc sau mỗi 10 phút sẽ được tính bằng đơn vị satoshi thay vì BTC. Việc đúc BTC mới cuối cùng sẽ phải dừng lại vào một thời điểm nào đó trong thế kỷ tới vì satoshi vẫn tồn tại. Sẽ không thể tiếp tục đào BTC mới mãi mãi với số lượng ngày càng nhỏ.

Đơn vị Satoshi được đặt theo tên của người sáng tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Anh ấy, cô ấy hoặc họ đã ngừng hoạt động dưới cái tên đó kể từ năm 2010 và để lại một vài manh mối về việc họ có thể là ai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh