HomeCoinWBTC token Wrapped Bitcoin là gì? Thông tin chi tiết về WBTC

WBTC token Wrapped Bitcoin là gì? Thông tin chi tiết về WBTC

Không phải ai cũng đều biết Wrapped Bitcoin, thậm chí có những người còn chưa từng nghe qua tên của đồng tiền ảo này. Wrapped Bitcoin có ký hiệu là WBTC được biết đến như là một token ERC-20 trên blockchain Ethereum. Và Bitcoin với Ethereum là 2 blockchain hoàn toàn riêng biệt. 

Wrapped Bitcoin là gì?

Wrapped Bitcoin (WBTC) được gọi là một mã ERC-20 đại diện cho Bitcoin hoạt động trên nền tảng Ethereum. Mỗi Token của Wrapped Bitcoin có giá trị tương đương với một đồng Bitcoin. Điều này cho phép người dùng có thể chuyển Token của họ từ Blockchain này sang Blockchain khác, mở rộng được các tiện ích của Token để hoạt động trên nhiều mạng.

 Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì? Thông tin chi tiết về WBTC
Wrapped Bitcoin (WBTC) còn được gọi là một mã ERC-20 đại diện cho Bitcoin trên nền tảng Ethereum (Ảnh: Internet)

Về cơ bản, Wrapped Bitcoin được xem là một cải tiến mới mẻ, có thể mang lại được hiệu quả tích cực BTC cho Blockchain của Ethereum. Đây là một trong những trường hợp được sử dụng chính của WBTC nằm trong lĩnh vực tài chính phi tập trung – DeFi. Đồng thời, sự ra đời của Wrapped Bitcoin cũng đã trở thành cầu nối giữa hai đồng tiền điện tử là Bitcoin và Ethereum.

Điểm nổi bật của Wrapped Bitcoin

Khi nhắc tới Wrapped Bitcoin có thể nói đến rất nhiều điểm nổi bật. Đây là một token có tính thanh khoản cao hơn khi hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum. Nó bao gồm nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và cả những ứng dụng tài chính khác. Trên các sàn giao dịch tập trung, mỗi ngày đều sẽ xử lý một lượng lớn các giao dịch với Bitcoin. Tuy nhiên, sự ra đời của WBTC sẽ thay đổi được điều này bởi vì nó có thể đưa tính thanh khoản của BTC lên các sàn giao dịch phi tập trung DEX và sử dụng BTC để thực hiện những giao dịch token.

 Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì? Thông tin chi tiết về WBTC
Wrapped Bitcoin có rất nhiều điểm nổi bật (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, WBTC còn có thể chuẩn hóa BTC sang dạng ERC-20 và tạo ra các hợp đồng thông minh. Nhờ vậy mà những hợp đồng thông minh tích hợp để thực hiện chuyển BTC được viết cũng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm một điểm nổi bật nữa của WBTC đó là nó có thể duy trì các node khác nhau, thực hiện quản lý các loại giao dịch để có thể hỗ trợ cho nhiều loại đơn vị tiền tệ hơn.

Cách thức hoạt động của Wrapped Bitcoin

Giao thức Wrapped Bitcoin được duy trì bởi một tổ chức tự trị phi tập trung, tức là WBTC DAO bao gồm 16 bên liên quan trong không gian DeFi. Có hơn 40 người tham gia vào hệ sinh thái WBTC bao gồm các thành viên DAO, người khai thác, ví và sàn giao dịch.

WBTC được tạo ra bởi một custodian (tạm dịch: người giám sát) mà trong trường hợp này là một trong những bên liên quan đó là BitGo. Nó đảm bảo rằng token của bạn giữ được an toàn. Người khai thác là những người bắt đầu cho quá trình khai thác WBTC và gửi Bitcoin đến cho custodian. Đổi lại, người khai thác nhận được token WBTC.

Với tư cách là khách hàng, bạn có thể mua WBTC thông qua những người khai thác như CoinList. Họ sẽ yêu cầu bạn thực hiện KYC để xác minh được danh tính bạn trước khi wrap Bitcoin của bạn.

Để có thể unwrap Bitcoin của bạn hoặc về cơ bản là đốt WBTC, bạn cũng cần phải thực hiện việc đó thông qua một người khai thác chứ không thể trực tiếp thực hiện. Tương tự như việc đào tiền, người bán sẽ yêu cầu đốt WBTC và sau khi đã được xác nhận xong, cusdotian sẽ gửi số lượng BTC tương đương lại cho người bán.

Cách chuyển đổi Bitcoin thành Wrapped Bitcoin được thực hiện như thế nào?

Quá trình để tạo ra Wrapped Bitcoin từ Bitcoin ta gọi đó chính là quá trình wrapping.

Lưu ý rằng Wrapped Bitcoin là token ERC-20 chạy trên nền tảng blockchain Ethereum và nó đại diện cho Bitcoin thực theo tỷ lệ là 1:1.

Trong quá trình wrapping, Bitcoin (BTC) sẽ được gửi đến làm tài sản thế chấp trong một sàn giao dịch. Quá trình đó sau khi đã được hoàn tất, token tương đương sẽ là ERC-20 được mint. Vì vậy, có thể nói rằng việc mint sẽ mang đến một WBTC mới cho thị trường.

Quá trình wrapping được thực hiện với các bên tham gia là:

  1. User (người dùng): là người muốn thực hiện chuyển đổi Bitcoin của mình (BTC) sang Wrapped Bitcoin (WBTC).
  1. Merchant: là người xác nhận danh tính và tính xác thực của người dùng trước khi thực hiện quá trình mint. Một số sàn giao dịch tập trung và phi tập trung lớn hoạt động như merchant bao gồm Uniswap, Binance, OKEx, Huobi Global và Kyber Network.
  1. Custodian: là người giám sát và chịu trách nhiệm cho việc quản lý an toàn cho số Bitcoin được gửi đến để chuyển đổi. Khi “người dùng” gửi Bitcoin của mình để wrapping, “người giám sát” sẽ thực hiện lưu trữ nó dưới quyền giám sát an toàn và sau đó mint WBTC tương ứng.

Người giám sát thực hiện burn (đốt) WBTC khi mà người dùng cần lại BTC của họ. Người giám sát phải có trách nhiệm là phải duy trì được tỷ lệ 1:1 giữa BTC và WBTC. Đối với WBTC, người giám sát duy nhất đó là BitGo.

Ưu điểm của Wrapped Bitcoin?

 Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì? Thông tin chi tiết về WBTC

Khả năng tương tác

Mục tiêu chính của WBTC là đưa những holder Bitcoin đến các nền tảng DeFi. Ở đó, họ có thể là một phần của các cơ hội tài chính thú vị có sẵn trên blockchain Ethereum.

Bitcoin được xem là tượng đài trong các loại tiền kỹ thuật số vì nó sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất. Nó thực sự là một kho lưu trữ giá trị rất đáng tin cậy và có tính an toàn cao. Nhưng Bitcoin vẫn có nhược điểm đó là nó không tuân theo “mô hình Turing” và không thể lập trình được. Do đó, blockchain Bitcoin không có khả năng cung cấp các cơ hội thú vị hay sáng tạo cho người dùng của nó.

Trong khi đó, blockchain Ethereum được xây dựng theo cách mà nó sẽ có khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên hệ sinh thái của nó. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy phần lớn các ứng dụng DeFi đều trên blockchain Ethereum.

Các Wrapped Bitcoin đã thu hẹp được khoảng cách giữa Bitcoin và Ethereum, khiến chúng có thể tương tác qua lại với nhau.

Khuyến khích chia sẻ

Với sự ra đời của Wrapped Bitcoin, quan điểm về việc tối đa hóa chuỗi hiện đang nở rộ trong không gian crypto. Trước khi có Wrapped token, người dùng Bitcoin không thể tham gia vào thị trường DeFi. Với Wrapped Bitcoin, các holder Bitcoin có thể tham gia vào giao dịch DeFi và có thể kiếm lãi từ các khoản đầu tư DeFi mà không làm giảm giá trị của số Bitcoin đang có.

Do đó, các Wrapped Bitcoin đã mở đường cho nhiều ưu đãi được chia sẻ giữa các blockchain Bitcoin và Ethereum. Các Wrapped token đã giúp cho việc tối đa hoá của blockchain Bitcoin được dậy sóng trở lại. Với việc gia tăng hiệu ứng mạng, sự phức tạp và rủi ro khi trade token ngoài mạng Bitcoin đã giảm một cách tương đối hiệu quả.

Tốc độ

Một lợi thế đáng kể đến của WBTC chính là tốc độ. Các giao dịch Wrapped Bitcoin nhanh hơn các giao dịch Bitcoin vì wBTC chạy trên nền tảng blockchain Ethereum.

Blockchain Ethereum có thể thêm một block mới sau chỉ 15 giây. Nhưng BTC nằm trong blockchain Bitcoin chỉ thêm được một block mới sau mỗi mười phút.

Từ thực tế này, rõ ràng là sự di chuyển của WBTC giữa các ví, sàn giao dịch và dịch vụ Ethereum nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Một ưu điểm khác là thời gian chờ giao dịch sẽ ngắn hơn khi chuyển BTC sang Ethereum vì mạng Ethereum có thông lượng và thời gian xác nhận block cao hơn.

Giao dịch bảo mật và an toàn

WBTC công bố tất cả các giao dịch đều On-chain. Do đó có thể xác minh giao dịch trên cả Bitcoin và Ethereum.

Nếu người dùng quan tâm, nó có thể kiểm tra độc lập lượng BTC của mình đã được gửi đến địa chỉ WBTC và double-check xem các giao dịch có khớp với số lượng token WBTC được tạo trên blockchain Ethereum hay không.

Các hợp đồng thông minh kiểm soát việc swap Bitcoin với đối tác token của nó. Do đó các giao dịch có tính an toàn cao. Bảo mật và an toàn là 2 yếu tố trong các giao dịch khuyến khích nhiều người sử dụng wrapped Bitcoin.

Cơ hội đầu tư

Token hóa Bitcoin đã mở ra được cơ hội đầu tư mới. Lợi ích chính của token hóa là holder Bitcoin không phải bán Bitcoin của họ để mua các token crypto khác để tham gia vào các giao dịch DeFi.

Có thể theo dõi và minh bạch

Quy trình quy đổi wrapping thành Bitcoin là hoàn toàn minh bạch và có thể theo dõi được. Rất dễ dàng để có thể tìm ra được số lượng WBTC hiện đang lưu hành.

Tất cả các giao dịch thực hiện trên chuỗi đều có thể theo dõi và tất nhiên người dùng cũng sẽ theo dõi được chúng nếu được yêu cầu. Việc này làm giảm thiểu hành vi gian lận của các giao dịch, tăng độ tin cậy và xác thực của hệ thống.

Dòng chảy thanh khoản cao

Với Wrapped Bitcoin, cá voi Bitcoin có khả năng xâm nhập vào thị trường DeFi. Kể từ khi cá voi xuất hiện, tính thanh khoản được tăng cao và người dùng của lĩnh vực DeFi cũng đã tăng lên rất nhiều.

Với dòng chảy có tính thanh khoản cao, người dùng Bitcoin giờ đây có thể stake vào các pool thanh khoản, tham gia vào yield farming, hold các token quản trị, cho vay hoặc mượn tài sản crypto, tham gia vào các ICO (Initial Coin Offerings – Đợt phát hành coin đầu tiên), v.v.

Với token hoá Bitcoin, các sàn giao dịch phi tập trung có thể hỗ trợ được cho các cặp giao dịch Bitcoin. Các cặp giao dịch này dẫn đến dòng chảy thanh khoản cao từ những holder Bitcoin đến các pool thanh khoản ở các sàn giao dịch phi tập trung.

Trên đây là một số khái niệm cũng như là thông tin về Wrapped Bitcoin mà Việt Coin muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng với nhưng thông tin kiến thức mà Việt Coin cập nhật sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh