HomeCoinBinance USD (BUSD) là gì? Những điều cần biết khi muốn đầu...

Binance USD (BUSD) là gì? Những điều cần biết khi muốn đầu tư

Thị trường tiền điện tử trong những năm gần đây đang thể hiện được phát triển một cách mạnh mẽ và trở thành một mảnh đất vô cùng màu mỡ thu hút các nhà đầu tư đổ tiền vào. Trên thị trường hiện này có rất nhiều đồng tiền điện tử được quan tâm, Binance USD là một trong những stablecoin an toàn nhất thị trường crypto hiện nay nhờ sự quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 

Binance USD là gì?

Binance USD (BUSD) là gì? Những điều cần biết khi đầu tư
Binance USD (BUSD) là gì?

Binance USD (BUSD) là một đồng tiền điện tử ổn định được hỗ trợ và thế chấp theo tỷ lệ 1:1 với USD, được phát hành bởi Binance sàn giao dịch tiền điện tử đứng đầu thế giới. BUSD cung cấp cho người dùng khả năng giao dịch với các tài sản kỹ thuật số và dựa trên blockchain khác trong khi giảm thiểu rủi ro biến động.

Binance USD mục đích được tạo ra nhằm cải thiện hệ sinh thái tài chính phi tập trung thông qua việc sử dụng mạng toàn cầu không ma sát cho phép các tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng thêm khả năng truy cập, tính linh hoạt và tốc độ cho các giao dịch.

Binance USD được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum. Chúng được hỗ trợ trên cơ sở 1: 1 bằng USD được giữ trong tài khoản ngân hàng của Mỹ thuộc quyền sở hữu của Paxos, đối tác của Binance trong dự án này. Ngoài ra, BUSD cho đến nay là một trong ba stablecoin duy nhất được các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ chấp thuận, với hai loại còn lại là GUSD do Gemini Trust Company phát hành và PAX cũng do Paxos phát hành.

Lịch sử ra đời Binance USD

BinancePaxos đã công bố mối quan hệ hợp tác của họ để cùng tạo ra stablecoin Binance USD vào ngày 5 tháng 9 năm 2019 và Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) đã phê duyệt chấp nhận sự ra đời BUSD. Bắt đầu từ ngày 12 tháng 9 năm 2019, BUSD đã có sẵn để mua trên cơ sở 1: 1 với USD từ Paxos.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2019, BUSD đã có sẵn trên nền tảng sàn giao dịch hàng đầu thế giới Binance để giao dịch với BTC, BNB hoặc XRP. Đồng ổn định được kiểm toán thực hiện bởi công ty kế toán Withum hàng tháng theo yêu cầu của NYDFS.

Sau khi ra mắt được 6 tháng Binance USD, Binance đã tạo ra những lý do mang tính thuyết phục cao khiến các nhà giao dịch không chỉ sử dụng stablecoin trên nền tảng Binance mà còn để bắt đầu sử dụng nó bên ngoài hệ sinh thái Binance. Trên chính nền tảng này, Binance đã mở rộng giao dịch bao gồm 48 cặp giao dịch khác nhau với USD. 5/2020 vốn hóa của đồng tiền này đạt 213 triệu USD, 9/2021 vốn hóa đạt 12 tỉ USD và là stablecoin phổ biến thứ 3 thế giới

Binance cũng đã thêm một nền tảng cho phép mua và bán bằng một cú nhấp chuột với 8 loại tiền tệ fiat. Nhà đầu tư có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng USD, EUR, GBP, JPY, RUB, CAD, VND và CNY bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc bằng thẻ tín dụng.

Ai đã phát hành ra Binance USD?

PaxosBinance vào ngày 5 tháng 9 năm 2019 phát hành đồng tiền điện tử Binance USD. Paxos là một công ty chuyên sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp các dịch vụ liên quan đến stablecoin. Paxos từng phát hành ra PAX Gold (PAXG), một stablecoin được đảm bảo bằng vàng. Bộ Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) sẽ là bên chịu trách nhiệm quản lý các stablecoin do Paxos phát hành, bao gồm cả BUSD và PAXG. Cùng với việc đảm bảo các token được thế chấp đầy đủ, Paxos phải kiểm soát cẩn thận việc tạo và đốt BUSD. Paxos cũng có quyền đóng băng tài khoản, thu hồi và tiêu hủy Binance USD trong trường hợp cần thiết nếu đó là các hoạt động vi phạm pháp luật.

Binance USD (BUSD) là gì? Những điều cần biết khi đầu tư
Binance USD được phát hành bởi Paxos và Binance vào ngày 5 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: Internet)

Điều hay ho và thú vị là vào thời điểm Binance tung ra Stablecoin mới của họ, công ty đã phát triển Blockchain của riêng mình, được gọi là Binance Smart Chain (BEP20), với đồng tiền mã hóa Binance (BNB).

Binance USD hoạt động như thế nào?

  • Mạng lưới: Mặc dù Binance USD chắc chắn có thể hoạt động trên Binance Smart Chain vì nó tuân thủ tiêu chuẩn BEP-2, nhưng nó lại được xây dựng trên công nghệ Blockchain của Ethereum, do đó phân loại nó là ERC-20
  • Đối tượng phục vụ: Binance USD được phát minh ra nhằm để phục vụ lợi ích công ty của Binance. Bất chấp sự thiếu lòng tin với các stablecoin trước đó như USDT và USDC. BUSD dường như đã dành được lòng tin của nhà đầu tư.
  • Kiểm toán: Binance USD hợp tác với ngân hàng giám sát dựa trên tiền mã hóa Paxos đã có lịch sử lâu dài tuân thủ Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York. Về mặt kỹ thuật, Paxos thực sự là nhà phát hành BUSD, không phải Binance, vì tất cả USD hỗ trợ BUSD đều được giữ lại.

Binance USD có an toàn không?

Paxos là đơn vị giám sát và phát hành USD của Binance USD dưới nền tảng ERC-20. Với sự hợp tác này, Binance muốn có nguồn gốc ổn định, được quy định riêng cho hoạt động và hệ sinh thái của mình. Paxos có một hồ sơ theo dõi phát triển các giải pháp đáng tin cậy, điều này mang đến lợi ích cho cả 2 bên, nhất là tạo niềm tin vào một đồng stablecoin vừa uy tín về giá trị và vừa có sự phát triển của hệ sinh thái blockchain mạnh nhất hiện tại.

Binance USD (BUSD) là gì? Những điều cần biết khi đầu tư

CEO của sàn Binance ông Changpeng Zhao (CZ) đã bình luận về mối quan hệ hợp tác này: “Paxos là công ty dẫn đầu ủy thác tài sản kỹ thuật số và chúng tôi rất vui được hợp tác với họ trong việc phát triển stablecoin của chúng tôi, chúng tôi hy vọng sẽ mở thêm các dịch vụ tài chính cho hệ sinh thái blockchain lớn hơn thông qua việc phát hành BUSD, bao gồm nhiều trường hợp và tiện ích sử dụng hơn thông qua sức mạnh của các tài sản kỹ thuật số ổn định.”

Binance USD được Sở Quản Lý Tài Chính New York (NYDFS) công nhận, vậy nên đồng tiền này được công khai rộng rãi và minh bạch. BUSD sẽ giúp cho người dùng thực hiện giao dịch ở hệ sinh thái Binance an toàn hơn, nhanh hơn, tiết kiệm hơn và thuận tiện hơn. Với những lợi ích này, hứa hẹn BUSD sẽ là một phương án lý tưởng để cộng đồng tiếp cận với nền kinh tế phi tập trung mà không có biến động.

CEO của Paxos ông Rich Teo bình luận rằng: “Việc phê duyệt BUSD của NYDFS là một bước quan trọng đối với sự ổn định lâu dài trong thị trường tiền điện tử toàn cầu. Chúng tôi tự hào rằng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho phép các công ty đáng tin cậy như Binance giới thiệu các sản phẩm được tùy chỉnh cho người dùng của họ. Thương hiệu Paxos tượng trưng cho sự liêm chính, bảo vệ người tiêu dùng và minh bạch cho tất cả các đối tác của chúng tôi.”

Tầm quan trọng của Binance USD

Hạn chế chi phí giao dịch trên sàn Binance:

  • Giao dịch Spot: nhà đầu tư không mất phí khi giao dịch Binance USD mua/ bán các đồng tiền khác trên Binance
  • Giao dịch Margin: Lãi suất chỉ 6.3%, đây là mức thấp nhất so với các đồng tiền điện tử khác
  • Giao dịch Lend (Vay): Binance USD cho vay với lãi suất 15%/ năm
  • Giao dịch Futures: Trong giao dịch đòn bẩy có thể sử dụng BUSD làm tài sản thế chấp
Binance USD (BUSD) là gì? Những điều cần biết khi đầu tư
Tầm quan trọng của Binance USD (BUSD)

Giao dịch trên Blockchain của Ethereum (ERC-20):

Binance USD bao gồm cổng ERC-20, có thể dễ dàng được lưu trữ trong các ví Ethereum phổ biến hiện nay như MetaMask hay Trust. Thay vì thông qua hệ thống ký quỹ tiền điện tử phức tạp để giữ DAI ổn định, lựa chọn phổ biến để giao dịch trên Ethereum có thể kể đến đó là Stablecoin BUSD.

Các đồng tiền pháp định khác của Binance

Binance còn bảo chứng cho một số đồng fiat khác ngoài BUSD. 3 đồng fiat được Binance bảo chứng: Binance GBP (BGBP), Binance IDR (BIDR), Binance KRW (BKRW).

  • Binance GBP (BGBP) là một token được phát hành bởi Binance, gắn với giá GBP (Bảng Anh) với tỉ lệ 1 BGBP = 1 GBP và luôn được bảo chứng 100% với số lượng GBP nắm giữ bởi Binance trong một tài khoản ngân hàng.
  • Binance KRW (BKRW) được gắn với giá KRW (Won Hàn Quốc) với tỉ lệ 1 BKRW = 1 KRW, trong mối quan hệ hợp tác với BxB, Inc. của Hàn Quốc.
  • Binance IDR (BIDR) được gắn với giá Rupiah Indonesia (IDR) với tỉ lệ 1 BIDR = 1 IDR, trong một mối quan hệ hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hoá được cấp phép đầu tiên của Indonesia, Tokocrypto.

Binance USD mang nhiều lợi ích cho ngành tài chính phi tập trung (DeFi) đến quản lý tài sản và thanh toán tài khoản. Ngoài ra đồng tiền số này còn có ứng dụng trong trường hợp sử dụng toàn cầu cho các khoản thanh toán nhờ quy trình đổi và đúc tiền nhanh chóng hoạt động tự động thông qua các hợp đồng thông minh.

Binance USD cung cấp một số lợi thế so với các stablecoin khác, chẳng hạn như tính minh bạch được cải thiện như một stablecoin được quản lý đầy đủ. Nó cũng có sự ổn định về giá, được thế chấp hoàn toàn và được kiểm toán hàng tháng, có khả năng mở rộng và được hỗ trợ đầy đủ bởi hệ sinh thái Binance, điều này gần như đảm bảo sự phát triển và tiếp tục của nó.

Trong hệ sinh thái của mình, Binance USD được xem là sáng tạo nổi bật mang tính thử nghiệm và tham vọng cao. Trong thực tế thì nhiều nhà đầu tư còn chưa thật sự hiểu ý nghĩa sâu xa của stablecoin, bởi cơ bản họ là những người thích mạo hiểm vào sự biến động của thị trường này, mà bỏ qua việc bảo đảm bảo giá trị của nó trước. Tuy nhiên, dựa trên thực tế là tiền điện tử được xây dựng bằng công nghệ blockchain, nên có thể kết luận rằng sử dụng tiền điện tử an toàn hơn nhiều so với các hình thức thanh toán khác. Bằng cách sử dụng đồng tiền ổn định, người dùng sẽ được bảo vệ khỏi gian lận, hơn nữa, họ cũng có thể cảm thấy an tâm hơn khi đầu tư vào một đồng tiền biến động thấp. Vì thế nên các bạn hãy yên tâm đầu tư vào đồng Binance USD.

Bài viết trên của Vietcoin có mang lại cho bạn những thông tin mà bạn cần biết, nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy để lại cho chúng tôi bình luận bên dưới. Để nắm bắt được những thông tin về thị trường Crypo, công nghệ Blockchain, NFT mới nhất hiện nay hãy theo dõi Vietcoin thường xuyên nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Vietcoin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh