HomeCoinMaker (MKR) là gì?Thực sự có nên đầu tư vào MakerDAO &...

Maker (MKR) là gì?Thực sự có nên đầu tư vào MakerDAO & DAI không?

Maker (MKR) là gì?

Maker (MKR) là 1 loại tiền kỹ thuật số được xây dựng dựa trên nền tảng Smart Contract – hợp đồng thông minh triển khai trên Blockchain Ethereum thuộc công ty MakerDAO được thành lập vào năm 2014 với trụ sở được đặt tại Santa Cruz của California.

Maker (MKR) là gì?
Maker (MKR) là gì?

Thành lập năm 2014 bởi Rune Christensen, đây là một trong những dự án stablecoin chạy trên blockchain của Ethereum lâu đời nhất trong lĩnh vực tiền điện tử đó là MakerDAO .

DAI Stablecoin là gì?

DAI Stablecoin là 1 đồng stablecoin được thế chấp bởi Cryptocurrency. Sự vận hành hệ thống Stablecoin của DAI được vận hành bởi một đồng stablecoin là DAI và giá của nó sẽ được giữ ổn định nhằm mục đích loại bỏ các biến động về giá so với các đồng coin khác. 1 DAI = 1 USD.

MakerDAO & DAI là gì?

Maker là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng bên trên mạng lưới Blockchain của Ethereum.

Nó được dùng để hỗ trợ cũng như giữ giá của đồng stablecoin DAI (1 DAI = 1 USD) luôn được ổn định, với cơ chế hoạt động Collateralized Debt Positions (CDP).

Nền tảng của MakerDAO cho phép người dùng được sử dụng tài sản của họ trên Ethereum để đổi lấy đồng DAI Stablecoin thông qua hợp đồng thông minh.

Phương thức hoạt động của MakerDAO

MakerDAO giải quyết vấn đề gì?

Hầu như mọi người đều biết sự biến động của thị trường tiền điện tử là rất lớn. Vì vậy cộng đồng rất mong chờ một loại tiền mã hóa có giá trị ổn định để bảo đảm tài sản của mình.
Hiện tại đang có hơn 28 loại Stable coin và Tether (USDT) đang chiếm tới hơn 82% thị phần.Tuy nhiên các đồng stablecoin này lại được phát hành bởi một tổ chức tập trung, với cam kết là 1 stablecoin phát hành sẽ được đảm bảo bởi 1 USD trong ngân hàng. Nhưng điều đó có đúng hay không chúng ta không thể nào biết được.

Do vậy, đó là lý do Maker được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Nó tạo ra một loại stable coin có giá trị được neo theo đồng USD nhưng lại được thế chấp bởi tiền điện tử, và điều đặc biệt nó là một hệ thống phi tập trung do đó tất cả đều được diễn ra minh bạch và có thể kiểm soát.

Cách hoạt động của MakerDAO

Người dùng được Maker protocol cho phép tạo ra DAI token bằng cách sử dụng Smart contract “Collateralized Debt Position – CDP”. DAI được biết là một stable coin phi tập trung không được phát hành hoặc quản lý bởi bất kỳ tổ chức tập trung hoặc đối tác trung gian nào.

Hầu hết tất cả các DAI được hỗ trợ bởi một lượng tài sản thế chấp đã được ký quỹ riêng vào các Smart contract Ethereum và được công khai hoàn toàn.

Chỉ cần có kết nối internet thì sẽ có thể theo dõi được tình trạng của hệ thống bất kỳ lúc nào tại daistats.com

Maker cam kết rằng khi người dùng gửi vào một lượng ETH, họ sẽ được nhận lại một lượng DAI tương ứng.

Hiểu đơn giản Maker sẽ là bên cho vay tín dụng còn ETH là tài sản thế chấp và DAI là số tiền người dùng được vay.

Maker protocol sử dụng MKR token để đảm bảo quá trình này được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo giá của 1 DAI luôn luôn bằng 1 USD.

Nếu xảy ra một sự kiện có thể mang đến sự đe dọa cho toàn bộ hệ thống (bị hack hoặc tài sản thế chấp bị mất giá), lập tức sẽ xuất hiện cơ chế được gọi là “Giải quyết toàn cầu – Global settlement”.

Sau đó, quá trình tạo ra CDP bị buộc phải tạm dừng, nhưng người dừng vẫn có thể nhận được tài sản thế chấp bằng DAI hoặc CDP chưa thanh toán của họ.Cơ chế này được tạo ra để củng cố niềm tin vào hệ thống MakerDAO.

Token MKR là gì? Token DAI là gì?

 • Tên Token: MakerDAO
 • Ticker: MKR
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC20
 • Địa chỉ Contract: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
 • Tổng cung: 1.005.577 MKR
 • Cung lưu thông: 902.313 MKR

Roadmap

Không giống như các dự án khác, một Roadmap rõ ràng không được thể hiện ở Market.
Nhưng team dự án cũng đã đề cập, vào phiên bản mới ở một kế hoạch tập trung của Maker protocol đang được thực hiện.

Multi Collateral DAI (MCD) sẽ được ra mắt và chạy mainet trên mạng Ethereum với những thay đổi rõ rệt như sau:

 • Bất kỳ tài sản (Base trên Ethereum) cũng được chấp nhận làm tài sản thế chấp để tạo ra DAI.
 • Sự ra đời củaToken DAI mới.
 • Hỗ trợ được cho nhiều loại tài sản thế chấp Vault (Khởi chạy với ETH và BAT)

Dai Saving Rate (DSR) cho phép người dùng lock một lượng Dai nhất định, và cập nhật tính năng kiếm lãi trên khoản gửi đó.

Cách kiếm và sở hữu MKR Token

MKR là utility token của hệ sinh thái Maker và bạn không thể “mint” chúng như các token khác, chỉ có một cách duy nhất để bạn có thể sở hữu được token này là bạn phải mua ở những sàn đã niêm yết MKR.

Sàn giao dịch MKR Token

Hiện nay MKR đang hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch lớn và uy tín đã niêm yết token này như: Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKEx,…

Ví lưu trữ token MKR

MKR là token ERC-20 nên người dùng có thể lưu trữ token trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn như:

 • Myetherwallet
 • Metamask
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Có nên đầu tư vào MakerDAO & DAI

Dự án MakerDAO (MKR) là một dự án đầy tham vọng nhằm hướng tới một tương lai phi tập trung cho lĩnh vực tiền điện tử.

Theo như roadmap đã thông báo, dự án có tể phải mất ba năm để khởi chạy mainnet trên Ethereum.
Các nhà phát triển MakerDAO đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự thành công của dự án dựa trên những tính năng nổi bật sau:

 • Maker là hệ thống sử dụng cả hai token MKR và DAI ERC-20, cả hai token đều sử dụng ETH làm cặp giao dịch.
 • Maker sử dụng token MKR và Smart Contract CDP để ổn định token DAI ở mức 1 USD. Nó được neo giá với USD và có thể chuyển được sang một loại tiền tệ khác trong trường hợp nền kinh tế Mỹ sụp đổ, đồng USD bị mất giá.
 • Maker là một nền tảng phi tập trung, được hỗ trợ bởi nhiều sàn DEX hàng đầu thế giới.
 • Quyền bỏ phiếu trên nền tảng Maker được nắm giữ bởi những người sở hữu token MKR, họ là những người quyết định cuối cùng cho DAI stablecoin và do đó được khuyến khích để giữ cho nền tảng hoạt động ổn định.

Tổng kết

Với những tính năng mà Việt Coin đã nói trên, đã cung cấp cho anh em những thông tin cần thiết về MakerDAO và MKR Token và đây không được quy đổi thành lời khuyên đầu tư, hy vọng qua bài chia sẻ này anh em đã có cho mình thêm thông tin kiến thức về lĩnh vực này!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh