HomeCosmos HubCosmos là gì? 6 điều cần lưu ý trước khi quyết định...

Cosmos là gì? 6 điều cần lưu ý trước khi quyết định mua ATOM

Cosmos là gì? Đây là một dự án được rất nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây nhưng thông tin bạn có được rất ít ỏi chưa đủ để hiểu rõ về đồng coin này. Hãy theo dõi bài viết sau đây ngay để bỏ túi 6 điều cần lưu ý trước khi quyết định sở hữu chúng.

Cosmos là gì?

Cosmos (ATOM) là một mạng lưới các blockchain. Những nhà phát triển gọi khái niệm này là “Internet of Blockchains”. Mục tiêu của dự án là cho phép các chuỗi khối riêng biệt giao tiếp với nhau một cách liền mạch. Bằng cách chấp nhận bất kỳ blockchain nào giao tiếp, chia sẻ dữ liệu và giao dịch.

Các nhà phát triển có thể tạo các chuỗi khối phức tạp trên hệ sinh thái Cosmos trong khoảng một tuần. Trong khi đó, nhiệm vụ tương tự sẽ mất hàng tuần bằng cách sử dụng các chuỗi khối thế hệ 2CD. Vì lý do này, ATOM nhận lấy một cộng đồng Dapp đang phát triển, thúc đẩy nhiều tương tác của người dùng hơn.

Cosmos là gì? 6 điều cần lưu ý trước khi quyết định mua ATOM
Cosmos Hub chính là một Blockchain được xây dựng vào ngày 14 tháng 03 năm 2019 (Nguồn: Internet)

Điểm đặc biệc của hệ sinh thái này không chỉ là cầu nối giữa các mạng blockchains. Đây là nền tảng có đầy đủ các sản phẩm và tính năng giúp nó trở thành lựa chọn ấn tượng trên thị trường. Cosmos là một ngăn xếp cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào các công cụ mạnh mẽ giúp tăng hiệu quả tạo chuỗi khối.

Các blockchains độc lập, được gọi là “zones” trong hệ sinh thái Cosmos, được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận chịu lỗi byzantine (BFT) của Tendermint. Thuật toán đồng thuận chịu lỗi byzantine cho phép mạng đạt được sự đồng thuận ngay cả khi một số nút bị lỗi hoặc hoạt động có hại. Blockchain đầu tiên của nền tảng này là Cosmos Hub và ATOM là mã thông báo gốc của Cosmos Hub.

Đặc điểm nổi bật của Cosmos so với những hệ thống khác

ATOM cho phép các blockchain độc lập trao đổi thông tin và mã thông báo với nhau mà không cần sự cho phép. Mục tiêu của họ là trở thành một mạng lưới chuỗi khối được thực hiện thông qua các công cụ mã nguồn mở như công cụ đồng thuận Tendermint, thuật toán đồng thuận BFT, bộ phát triển phần mềm Cosmos (SDK) và giao thức truyền thông liên chuỗi khối như TCP / IP cho phép các blockchains kết nối với nhau để trao đổi dữ liệu và giá trị.

Bộ phát triển phần mềm Cosmos (SDK) cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh, có thể mở rộng và tương tác trên Tendermint.

Cosmos là gì? 6 điều cần lưu ý trước khi quyết định mua ATOM
Quy trình hoạt động của Cosmos trên Tendermint. (Nguồn: Internet)

Ethermint, một Máy ảo Ethereum được triển khai dưới dạng mô-đun Cosmos SDK, giúp các nhà phát triển có thể triển khai các block bằng chứng cổ phần tương thích với Ethereum. Các nhà phát triển sẽ có thể tận dụng các công cụ này để triển khai các hợp đồng thông minh và ứng dụng bằng chứng cổ phần của Tendermint và tương tác với hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC.

Starport là công cụ tạo mẫu nhanh mã nguồn mở, là một giao diện thân thiện với nhà phát triển để xây dựng, khởi chạy và duy trì một ứng dụng blockchain.

Giao thức truyền thông liên chuỗi khối (IBC): IBC đã được ra mắt vào tháng 3 trên Cosmos Hub và hiện có hơn 20 blockchain đang phát triển và được xây dựng trên Cosmos SDK có bật IBC bao gồm Osmosis, Cosmos Hub, Cronos và Terra. Hơn 1,6 triệu giao dịch chuỗi chéo đã xảy ra giữa các chuỗi khối hỗ trợ IBC trong 30 ngày qua, theo Map of Zones.

6 điều cần lưu ý trước khi quyết định mua ATOM

Sau khi đã điểm qua những kiến thức cơ bản như Cosmos là gì, chúng có những tính năng nỗi bật nào. Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiếu đến bạn những lưu ý trước khi mua đồng coin này nhé!

Được mệnh danh là “internet của các blockchain”

Một vấn đề mà thị trường tiền điện tử phải đối mặt là các chuỗi khối riêng lẻ không giao tiếp tốt với nhau. Điều này là một điểm trừ lớn nếu bạn đang có ý định chuyển tài sản ảo trên toàn cầu một cách dễ dàng và giá cả phải chăng. Ví dụ: Whole Foods chỉ chấp nhận thẻ Mastercard hay Walmart chỉ được thanh toán bằng Visa, làm hạn chế số lượng người dùng của 2 công ty này.

Cosmos là gì? 6 điều cần lưu ý trước khi quyết định mua ATOM

Đó là lý do tại sao khả năng tương tác lại quan trọng. Đây là động lực đằng sau Cosmos và tại sao nó được coi là internet của các blockchain. Cosmos cũng được xây dựng để có thể mở rộng và xử lý các giao dịch nhanh chóng với chi phí khá thấp. Mỗi giao dịch trên mạng có giá 0,01 USD.

Cosmos sử dụng các hubs để đảm bảo các blockchain có thể giao tiếp tốt

Đối với một số nền tảng khác các mã thông báo sẽ không được gửi giữa các mạng. Thay vào đó, họ sử dụng các hợp đồng thông minh để khóa các token đó và sau đó đúc một lượng bản sao mã hóa tương ứng trên nền tảng khác. Ví dụ: thay vì gửi 5 BTC từ chuỗi khối Bitcoin sang Ethereum, phương pháp này có thể khóa 5 BTC và phát hành 5 mã thông báo tương tự như Wrapped Bitcoin (WBTC) trên một chuỗi khối khác.

Ngược lại, ATOM sử dụng các trung tâm (hubs) để cho phép các block thực sự giao tiếp với nhau. Mỗi trung tâm có thể kết nối với một số chuỗi khác. Điều này hoạt động thông qua công cụ riêng của Cosmos – Inter-Blockchain Communication (IBC), được ra mắt vào đầu năm 2021.

Hiện tại có hơn 255 ứng dụng đang chạy trên mạng 

Khả năng chấp nhận là yếu tố quan trọng đối với bất kì loại tiền điện tử nào. Công nghệ sẽ tuyệt vời khi mọi người thực sự sử dụng nó. Cosmos đã chứng minh điều đó khi có hơn 255 ứng dụng đang chạy trên mạng của mình, bao gồm các tên tuổi lớn như Binance Smart Chain và Crypto.com.

Một điều quan trọng mà các nhà đầu tư nên chú ý xem xét đó là cấu trúc chi phí. Ví dụ, Ethereum tạo ra doanh thu theo cách tính phí giao dịch bằng ETH cho tất cả các ứng dụng trên mạng của nó. Cosmos không hoạt động theo cách này. Ví dụ: người dùng Crypto.com trả phí cho các ứng dụng trên nền tảng Cosmos bằng mã thông báo gốc của nó (CRO), không phải bằng ATOM.

Có thể sở hữu ATOM token trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn

Các nhà đầu tư có thể mua mã thông báo ATOM từ một số ứng dụng và sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như: Coinbase, Binance.US, Kraken…

Hỗ trợ nhiều blockchain ngoài nền tảng

Dù đầu tư như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ về không gian cạnh tranh. Nhận thấy được điều này, Cosmos đã xem xét và chấp nhận các chuỗi khối có khả năng tương tác và có thể lập trình. Tạo điều kiện cho giao tiếp cho hệ sinh thái của mình.

Những nền tảng khác cũng có khả năng tương tác là Polkadot (DOT)Avalanche (AVAX). Cả hai hoạt động hơi khác nhau và cũng đã có ​​mức tăng giá trên mức trung bình trong năm nay. Thật vậy, AVAX đã tăng khoảng 2.000% kể từ ngày 1 tháng 1.

Quy định sẽ làm phức tạp ngành tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung là một nhóm các sản phẩm cắt bỏ người trung gian thường là các ngân hàng khỏi các dịch vụ tài chính. Một số ứng dụng trên mạng của Cosmos thuộc loại này.

Hiện nay, các nhà quản lý đang lo lắng rằng các sản phẩm này hoạt động như một ngân hàng giả, nhưng không có các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng giống như các tài khoản ngân hàng truyền thống. Từ SEC đến Kho bạc, ngày càng có nhiều thúc đẩy tăng cường các quy định. Chúng ta vẫn chưa biết quy định đó sẽ diễn ra theo hình thức nào, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại tiền điện tử nào có kết nối DeFi, đặc biệt nếu đó là người dùng nặng ký.

Trên đây là những thông tin mà Việt Coin đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Mong rằng bạn đã giải đáp được Cosmos là gì và có thêm cho mình những thông tin bổ ích về đồng tiền điện tử mới này. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhập thêm những thông tin bổ ích, giúp bạn bỏ túi thêm nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực này nhé!

Trãi Dương (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh