HomeBitcoinBitcoin có thể giúp phát triển hệ sinh thái tiền điện tử...

Bitcoin có thể giúp phát triển hệ sinh thái tiền điện tử 2022

Bitcoin có thể giúp phát triển hệ sinh thái tiền điện tử. Nghiên cứu mới nhất của Deloitte cho thấy, Bitcoin thay vì đóng vai trò cạnh tranh với các đồng tiền pháp định truyền thống, còn có tiềm năng cải thiện cho chính các đồng tiền này. Cùng Vietcoin tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin là gì?

Hệ sinh thái tiền điện tử: Bitcoin có thể giúp phát triển

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Trong nhiều năm nay, các tín đồ Bitcoin đã luôn xem đồng tiền mã hóa như một loại vàng kỹ thuật số. Nghĩa là giá trị cũng như tính ẩn danh của nó có thể giúp chống chịu được các biến cố kinh tế như lạm phát phi mã, các biến cố chính trị như chiến tranh hoặc các biện pháp trừng phạt, kiểm soát tài sản.

Bitcoin có thể giúp phát triển hệ sinh thái tiền điện tử

Theo nghiên cứu mới nhất của gã khổng lồ dịch vụ tài chính Deloitte, có tên “Tiền mã hoá quốc doanh” (State-Sponsored Cryptocurrency), đồng tiền mã hoá hàng đầu hiện nay có thể là nền tảng để tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử – tiền pháp định (CBDC) rẻ hơn, nhanh hơn và bảo mật hơn.

Hệ sinh thái tiền điện tử có thể được Bitcoin giúp phát triển
Bitcoin có thể giúp phát triển hệ sinh thái tiền điện tử Trung ương

Nguyên nhân xuất phát từ việc hệ thống tiền tệ truyền thống hiện nay cần thiết phải có sự tái cấu trúc toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử, để xử lý các vấn đề như “chậm trễ, dễ xảy ra lỗi và tốn kém nhưng hiệu quả lại thấp so với các ngành công nghiệp công nghệ cao khác”.

Deloitte đã chỉ ra 5 yếu tố chủ chốt mà Bitcoin có thể hỗ trợ các đồng pháp định truyền thống “thay da đổi thịt”, đó là: tốc độ, bảo mật, hiệu quả, thanh toán xuyên biên giới và khả năng phối hợp với các công cụ thanh toán khác.

Báo cáo nghiên cứu cũng nhấn mạnh có nhiều điểm khác nhau giữa Bitcoin và các đồng CBDC do ngân hàng trung ương phát hành. Đồng thời, nhắc lại một trong những đặc tính gắn với tình trạng lạm phát của đồng tiền truyền thống là nguồn cung tiền. Đồng CBDC không có mức trần cung tiền trên sổ cái và các chính phủ có thể tự định giá đồng CBDC do họ phát hành.

Ở góc độ này, những chính phủ phát hành CBDC toàn quốc sớm nhất, sẽ có lợi thế trong việc tác động sử dụng đồng nội tệ điện tử của họ trên thị trường và các giao dịch quốc tế.

Trong môi trường CBDC, Deloitte nhận định các sàn giao dịch tiền mã hoá vẫn sẽ duy trì được vị thế như một công cụ hỗ trợ người dùng đổi tiền điện tử sang các loại tiền giấy và tính phí theo giao dịch. Khi đó, các ngân hàng đóng vai trò là người giám sát sổ cái phân tán và cạnh tranh trực tiếp với các “thợ đào” trong tiến hành giao dịch và thu lợi nhuận.

Ngoài ra, phân tích cũng cho rằng CBDC sẽ không đóng vai trò 1 đổi 1 với Bitcoin và các đồng tiền mã hoá khác. Thay vào đó, nó giúp người dùng có thêm 1 lựa chọn phương thiện thanh toán phù hợp.

Hiện nhiều nước tham gia vào cuộc đua phát triển CBDC, nhưng một trong những yếu tố chủ chốt đánh giá sự thành công của việc phát hành đồng tiền số này, là khả năng được sử dụng rộng rãi đến đâu.

Trên đây là những lý do Bitcoin có thể giúp phát triển hệ sinh thái tiền điện tử 2022 mà mình vừa tổng hợp được, mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, Blockchain, NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh