HomeCoinPolkadot là gì? Điểm khác nhau giữa Polkadot và Ethereum

Polkadot là gì? Điểm khác nhau giữa Polkadot và Ethereum

Thời gian gần đây cộng đồng Crypto thời gian qua lại đang xôn xao về cái tên Polkadot. Vậy Polkadot là gì? Chúng được hình thành và hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu ngày nhé!

Polkadot là gì?

Polkadot (DOT), giống như nhiều loại tiền điện tử được tạo ra sau Bitcoin, là một token có thể được mua hoặc bán thông qua các sàn giao dịch như Coinbase và một giao thức phi tập trung.

Polkadot được thiết kế để cho phép các Blockchains không liên quan giao tiếp với nhau một cách an toàn, để giá trị hoặc dữ liệu có thể lưu chuyển giữa các khối Ethereum và Bitcoin mà không cần bất kỳ một thao tác trung gian nào. Nó cũng được thiết kế để có tốc độ và khả năng mở rộng, thông qua việc sử dụng nhiều chuỗi khối song song (hoặc parachains) giúp loại bỏ nhiều nhu cầu xử lý của blockchain chính.

Polkadot là gì? Điểm khác nhau giữa Polkadot và Ethereum
Điểm khác biệt giữ Polkadot và Ethereum (Nguồn: Internet)

Mã thông báo DOT phục vụ hai chức năng chính trong mạng Polkadot đó là mã thông báo quản trị, cho phép chủ sở hữu có tiếng nói trong tương lai của giao thức và nó được sử dụng để đặt cược, đó là cách mạng này xác minh các giao dịch và phát hành DOT mới.

Dự án được hình thành vào năm 2016 và phải mất vài năm mới thành hiện thực. Mã thông báo DOT đã không được tung ra thị trường cho đến tháng 8 năm 2020 và sự công nhận cuối cùng của nó đã được cấp vào tháng 6 năm 2021 khi Polkadot được niêm yết trên Coinbase.

Phương thức hoạt động của chuỗi Palkadot 

Như đã đề cập ở trên, Polkadot cung cấp một mạng lõi, chuỗi liên tiếp và các blockchains song song được gọi là parachains. Mạng lưới Polkadot bao gồm 4 yếu tố chính là chuỗi chính (Relay chain), giải pháp mở rộng quy mô (Parachain), cầu nối (Bridges) và parathread.

Giao thức của chuỗi chính xác định bảo mật được chia sẻ, sự đồng thuận và khả năng tương tác chéo của mạng. Nó là động cơ liên kết toàn bộ cơ sở hạ tầng với nhau, kết nối những người tham gia mạng khác và cung cấp tính hoàn thiện của giao dịch.

Thuật ngữ parachains là viết tắt của chuỗi song song. Nó là các blockchain có chủ quyền với mã thông báo và quản trị của nó và cung cấp các trường hợp sử dụng cụ thể hơn.

Polkadot là gì? Điểm khác nhau giữa Polkadot và Ethereum
Các thành phần cấu tạo nên mạng lưới Polkadot (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, các parachain sử dụng tính bảo mật và khả năng tương tác của chuỗi chính để đảm bảo tính hoàn tất của giao dịch. Việc sử dụng chuỗi chính cho phép hệ thống của parachain hoạt động liên tục trong khi các nhà phát triển và người dùng có thể tập trung vào các mục tiêu cụ thể khác như quyền riêng tư hoặc khả năng mở rộng và các ứng dụng cụ thể của họ.

Về lý thuyết, các parachains được hưởng một trong những lợi ích quan trọng nhất của mạng đó là sử dụng tính năng bảo mật đã được thiết lập của Polkadot và tốc độ giao dịch nhanh chóng và có thể mở rộng.

Các parathread có chức năng giống như các parachain. Tuy nhiên, chúng chạy trên mô hình tốn phí, điều này khiến cho người dùng phải xem xét khi liên tục kết nối các Blockchain với mạng lưới.

Parathread hoạt động mà không cần thiết bị hỗ trợ cắm như Parachain. Chúng tác thời gian chặn chậm hơn chuối song song nhưng ngược lại có mức độ bảo mật và tính tương ytasc cao hơn. Ngoài ra, phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng cung cấp vị trí của chuỗi chính, bất kì chuối khối nào cũng có thể chuyển đổi giữa Parathread và Parachain.

Cuối cùng, các cầu nối cho phép các parachains và parathreads giao tiếp với các mạng kháci như Bitcoin và Ethereum. Do đó mở rộng hơn nữa khả năng tương tác của blockchain Polkadot. Cuối cùng, các cây cầu có thể cho phép hoán đổi các token và coin khác nhau mà không cần trao đổi trung tâm.

Đặc điểm nổi bật của Polkadot

Khả năng tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.

Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút.Thiết kế cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc gia tăng giá trị cho các dự án của họ thay vì chi tiêu tài nguyên và kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng từ đầu.

Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu.

Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Điểm khác nhau giữa Polkadot và Ethereum

Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh và cố gắng trở thành một blockchain cho tài chính phân tán. Nhưng Polkadot cung cấp một cấu trúc để xây dựng các chuỗi khối cụ thể một cách dễ dàng và khả năng kết nối các mạng khác nhau.

Cả hai nền tảng đều được thiết kế cho các nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng phi tập trung và cả hai đều tìm cách khắc phục khả năng mở rộng dựa trên thực thi song song. Tuy nhiên, Ethereum cố gắng đạt được điều đó bằng các phân đoạn, Polkadot với các phân đoạn và mô thức.

Polkadot là gì? Điểm khác nhau giữa Polkadot và Ethereum
Điểm khác biệt giữ Polkadot và Ethereum (Nguồn: Internet)

Từ góc độ công nghệ, Ethereum hiện đang chạy trên sự đồng thuận bằng chứng công việc giống như Bitcoin. Tuy nhiên, bản nâng cấp sắp tới lên phiên bản 2.0 sẽ chuyển nó sang hệ thống bằng chứng cổ phần, có thể sẽ khác với Polkadot’s NPoS.

DOT đóng vai trò là mã thông báo quản trị của giao thức và để đặt cược để bảo mật mạng hoặc liên kết các chuỗi mới là một dấu hiệu rõ ràng rằng dự án nhằm khuyến khích việc sử dụng bằng cách thưởng cho những người tham gia. Thật vậy, đặt cược DOT đã trở thành một trong những động lực có giá trị nhất trong không gian tiền điện tử với lợi suất trung bình hàng năm là 10%.

Mạng ổn định và đáng tin cậy của nền tảng cùng với việc tuân thủ lộ trình của nó góp phần tạo nên một kịch bản đầy hứa hẹn cho dự án. Từ góc độ công nghệ và giá trị kinh tế, Polkadot là một trong những đổi mới khéo léo nhất của ngành công nghiệp blockchain và vài tháng tới sẽ rất quan trọng để ước tính khả năng thực tế của mạng.

Đừng quên truy cập vào trang web Việt Coin để cập nhập những thông tin và kiến thức hữu ích phục cho hành trình đầu tư tiền ảo của bạn nhé!

Trãi Dương (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh