HomeBitcoinNguồn cung Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm...

Nguồn cung Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140

Giới hạn nguồn cung Bitcoin 

Nguồn cung Bitcoin (BTC) được giới hạn ở mức giới hạn cuối cùng là 21 triệu BTC. Điều này được xác định bởi mã nguồn của Bitcoin được lập trình bởi người tạo ra nó là Satoshi Nakamoto và không thể thay đổi được. Khi tất cả BTC được khai thác, số lượng coin đang lưu hành sẽ vẫn cố định ở mức đó vĩnh viễn.

Ý nghĩa chính của việc tiếp cận và cuối cùng đạt đến giới hạn nguồn cung Bitcoin (BTC) là việc khai thác sẽ trở nên ít sinh lời hơn rất nhiều. Nhưng quá trình này sẽ được rút ra trong hơn một thế kỷ.

Nguồn cung Bitcoin cuối cùng được khai thác vào năm 2140
Nguồn cung Bitcoin (BTC) được giới hạn ở mức giới hạn cuối cùng là 21 triệu (Ảnh: Internet)

Những người khai thác BTC vẫn sẽ được thưởng vào thời điểm đó, nhưng chỉ thông qua phí giao dịch chứ không phải từ các đồng tiền mới được đào.

Theo ước tính hiện tại, gần 19 triệu hoặc 90% BTC đã được khai thác kể từ khi tiền điện tử này được tung ra vào năm 2009. Mặc dù vậy, BTC cuối cùng có thể sẽ không được khai thác cho đến khoảng năm 2140.

Nguyên lý hoạt động của việc đào Bitcoin

Tốc độ khai thác BTC mới sẽ chậm lại theo thời gian. Phần thưởng cho việc khai thác mỗi khối Bitcoin – được thực hiện cứ sau 10 phút – giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Đó là khoảng bốn năm một lần. Kể từ năm 2022, phần thưởng cho mỗi khối đã giảm từ mức thưởng ban đầu là 50 BTC mỗi khối vào năm 2009 xuống chỉ còn 6,25 Bitcoin.

Nguồn cung Bitcoin cuối cùng được khai thác vào năm 2140
Tốc độ khai thác Bitcoin mới sẽ chậm lại theo thời gian ( Ảnh: Internet)

Ban đầu, việc khai thác diễn ra tương đối nhanh chóng: một nửa trong số 21 triệu Bitcoin có thể đã được khai thác vào cuối năm 2012, theo công ty nghiên cứu Messari. Vào năm 2021, việc phát hành đã chậm lại rất nhiều và chưa đến nửa triệu BTC được khai thác trong cả năm.

Việc đạt đến giới hạn nguồn cung Bitcoin có thể sẽ đẩy giá Bitcoin lên, miễn là nhu cầu về nó tiếp tục tăng. Điều này là do bất kỳ ai muốn mua Bitcoin sẽ cần phải lấy nó từ một người khác, cho phép người bán kiểm soát giá của nó.

Nguồn cung Bitcoin cuối cùng được khai thác vào năm 2140
Khoảng 1/5 tổng số tiền xu được khai thác cho đến nay đã bị mất (Ảnh minh họa: Internet)

Ngay cả khi tất cả Bitcoin được khai thác, ít hơn nhiều với con số 21 triệu sẽ được lưu hành tích cực. Công ty phân tích dữ liệu Chainalysis ước tính rằng khoảng 1/5 tổng số tiền xu được khai thác cho đến nay đã bị mất. Điều đó có nghĩa là những Bitcoin đó bị mắc kẹt trong ví bị mất chìa khóa , có thể do bị mất mật khẩu, mất ổ cứng vật lý nơi lưu trữ những chìa khóa đó hoặc thậm chí bị mắc kẹt trong ví của chủ sở hữu đã qua đời, những người chưa bao giờ chuyển mật khẩu cần thiết để truy cập chúng .

Điều gì xảy ra khi nguồn cung Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác

Tại thời điểm này, không ai có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra khi tất cả Bitcoin hiện có đã được khai thác hết. Bất kể nỗ lực nào trong tương lai để thay đổi Bitcoin Core cơ bản, các chuyên gia vẫn tiếp tục suy đoán về tương lai khi đạt đến giới hạn tối đa.

Một số nhà phân tích ủng hộ ý tưởng sử dụng phí giao dịch cao hơn để bù đắp cho việc không có phần thưởng khối. Các công nghệ mới có thể sẽ giúp cắt giảm chi phí khai thác, điều này cuối cùng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các thợ đào.

Một giả thuyết khác cho rằng nền tảng Bitcoin sẽ chỉ được sử dụng cho các giao dịch lớn có giá trị rất cao, điều này sẽ mang lại đủ doanh thu để khiến các bên liên quan hài lòng.

Với bài viết Nguồn cung Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140 mà mình đã tổng hợp được mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Theo dõi Vietcoin để có thể cập nhật thông tin và kiến thức mới nhất về các đồng tiền ảo, nft và công nghệ blockchain.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh