HomeNear ProtocolNear Protocol là gì? Những kiến thức cần biết trước khi đầu...

Near Protocol là gì? Những kiến thức cần biết trước khi đầu tư NEAR

Đứng tại vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng tiền điện tử về tổng vốn hóa thị trường. Vậy Near Protocol là gì? Những kiến thức nào cần tìm hiểu trước khi muốn đầu tư. Theo dõi ngay bài viết này nhé!

Near Protocol là gì?

Near Protocol là một nền tảng hợp đồng thông minh, hình thành như một hệ thống điện toán đám mây do cộng đồng điều hành. Được xây dựng bởi Near Collective, nó được thiết kế để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung (dApp) và cố gắng cạnh tranh với Ethereum và các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh hàng đầu khác như EOS và Polkadot.

Mã thông báo gốc của nó ký hiệu là NEAR và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ. Token NEAR cũng có thể được đặt cược bởi những chủ sở hữu tham gia vào việc đạt được sự đồng thuận của mạng với tư cách là người xác thực giao dịch.

Near-Protocol-la-gi-1

Near Protocol tập trung vào việc tạo ra một nền tảng thân thiện với nhà phát triển và người dùng. Để đáp ứng sứ mệnh này, các nhà phát triển đã kết hợp các tính năng như tên tài khoản có thể đọc được của con người thay vì chỉ địa chỉ ví tiền mã hóa và khả năng cho người dùng mới tương tác với dApp và hợp đồng thông minh mà không yêu cầu ví.

Các dự án xây dựng trên NEAR bao gồm Mintbase, một nền tảng đúc mã thông báo không thể thay thế (NFT) và Flux, giao thức cho phép các nhà phát triển tạo thị trường dựa trên tài sản, hàng hóa, các sự kiện trong thế giới thực…

Near Protocol hoạt động như thế nào?

Vấn đề về khả năng mở rộng là phổ biến giữa các blockchain, đặc biệt là giữa các loại cũ hơn như Bitcoin và Ethereum. Những thách thức chủ yếu mang lại là do khó khăn trong việc xử lý số lượng lớn các giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí có thể quản lý được.

Các dự án như NEAR tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng một chuỗi khối hoàn toàn mới sử dụng một kiến ​​trúc khác. Giải pháp của Near Protocol là triển khai sharding.

Near-Protocol-la-gi-2

Bằng cách sử dụng chiến lược sharding, hệ thống có thể chia blockchain thành các phân đoạn nhỏ dễ quản lý hơn. Điều này làm giảm gánh nặng cho mạng bằng cách giảm tải tính toán, dẫn đến tăng thông lượng giao dịch.

Như đã đề cập trước đó, Near Protocol sử dụng hệ thống PoS. Các nút quan tâm đến việc trở thành người xác thực giao dịch đặt các mã thông báo NEAR của họ để được xem xét tham gia. Người nắm giữ token cũng có thể ủy thác tiền vốn của họ cho trình xác thực đã chọn nếu không muốn vận hành một nút.

Nói chung, những người xác nhận có cổ phần lớn hơn sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn trong quá trình đồng thuận. Người xác thực trên NEAR được chọn thông qua hệ thống đấu giá và được chọn ở mọi thời điểm, thường là khoảng thời gian 12 giờ.

Những lợi ích đặc biệc mà NEAR mang lại

Có rất nhiều đặc điểm nổi bậc của NEAR những bạn chỉ cần chú ý 3 điều đặc biệc sau đây.

Chiến lược sắc bén

Các nút, trong bất kỳ chuỗi khối nào, thường có ba chức năng chính: xử lý giao dịch, giao tiếp các giao dịch hợp lệ và các khối đã hoàn thành với nhau, lưu trữ lịch sử giao dịch của mạng. Khi mạng phát triển và có nhiều giao dịch hơn, các chức năng này trở nên khó quản lý hơn đối với các nút.

Near Protocol sử dụng cách tiếp cận sharding cho phép năng lực của mạng tăng lên khi có nhiều nút tham gia hơn. Việc sử dụng mạng cao dẫn đến việc các nút mạng tự động chia thành nhiều phân đoạn. Sau đó, tính toán được song song hóa trên các phân đoạn này.

Thông qua sharding, các nút không bắt buộc phải chạy toàn bộ mã của mạng (trường hợp của các nút Bitcoin), chỉ cần mã có liên quan đến các phân đoạn của nó. Giao thức gần giả định các giao dịch sẽ chạm vào nhiều phân đoạn, đây là hành vi mặc định cho hầu hết các hợp đồng thông minh.

Near-Protocol-la-gi-3

Tập trung vào phân cấp

Để duy trì sự phân quyền thực sự, một mạng phải Permissionless, có nghĩa là các nhà khai thác nút tiềm năng có thể tham gia một cách tự do (trái ngược với việc khuyến khích gộp chung).

Near Protocol sử dụng bằng chứng cổ phần theo ngưỡng, một kỹ thuật đặt cược được coi là công bằng và có thể dự đoán được. Điều này ngăn các trình xác thực mạnh mẽ gộp chung lại và khuyến khích sự tham gia trên quy mô rộng giữa các thành viên mạng.

Phương pháp tiếp cận ưu tiên khả năng sử dụng

Near Protocol có cách tiếp cận ưu tiên khả năng sử dụng, theo mô hình “bảo mật tiến bộ” cho phép các nhà phát triển tạo trải nghiệm người dùng giống như trải nghiệm web.

NEAR tạo khả năng đăng ký dễ dàng, giới thiệu đơn giản, định giá có thể đoán trước và phong cách sử dụng quen thuộc cho người dùng như một phần trong nỗ lực của mình nhằm theo đuổi người dùng làm trung tâm.

Tại sao NEAR lại trở trên phổ biến?

Đa số người dùng đều bị thu hút bởi công nghệ sharding độc đáo của NEAR. Nó tạo điều kiện cho giao dịch được thực hiện nhanh chóng và an toàn, vùng với đó là chi phí thấp hơn. Do đó, các nhà phát triển luôn muốn chọn nó để tiền hành xây dựng các ứng dụng có khối lượng hoạt động cao.

Ethereum cũng có kế hoạch xây dựng cầu nối cho ứng dụng của họ với Near Protocol, cũng có thể sử dụng các giải pháp layer 2 của nó. Các nhà đầu tư có thể thêm nó vào danh mục đầu tư và ngân hàng của họ trên giải pháp duy nhất của NEAR để mở rộng quy mô.

NEAR Token, có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Mỗi mã thông báo giống hệt với Ether (ETH) và có thể được sử dụng cho những việc sau: thanh toán cho hệ thống khi hoàn thành giao dịch, thanh toán cho hệ thống để lưu giữ dữ liệu, tham gia đặt cược để xác thực nút, tham gia vào các thủ tục quản trị để ảnh hưởng đến định hướng và sự phát triển của mạng lưới.

Quyết định đầu tư hay không phụ thuộc vào cách nhìn nhận và đánh giá của bạn đối với đồng tiền ảo này. Với những thông tin vừa trình bày chúng tôi hy vọng bạn đã giải đáp được Near Protocol là gì và biết được đặc điểm nổi bậc của nó để từ đó có hướng đầu tư chính xác và thu về lợi nhuận. Hãy truy cập website Việt Coin thường xuyên để cập nhập những thông tin và kiến thức bổ ích nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh