HomeDAIDAI là gì? Tất tần tật những điều cần biết về tiền...

DAI là gì? Tất tần tật những điều cần biết về tiền điện tử DAI

Có phải bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi DAI là gì? Bạn hay bị nhầm lẫn giữa MakerDAO và DAI? Tất cả thông tin làm cho bạn bối rối khi quyết định đầu tư vào đồng coin này. Đây sẽ là một chiếc phao cứu sinh giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Trước khi giải thích DAI là gì? Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc một thuật ngữ bao quát hơn đó là MaketDAO. Đây là nền tảng hợp đồng thông minh, được xây dựng bên trong mạng lưới blockchain của Ethereum. Marker cho phép những người sở hữu ETH trong hệ sinh thái của họ trao đổi tài sản riêng để nhận stablecoin thông qua hợp đồng thông minh. Hiểu theo cách khác, nhà đầu tư có thể thế chấp tài sản để đổi lấy đồng tiền DAI.

DAI là gì?

DAI là một stablecoin thuật toán được phát hành bởi MakerDAO, một giao thức dựa trên Ethereum, được liên kết với giá trị của đô la Mỹ. Để tạo sự ổn định về giá, giá trị của chúng được duy trì chính xác theo tỉ lệ 1:1 với một DAI tương ứng với 1 USD.

DAI là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nó
DAI là một stablecoin mới được tạo ra dựa trên hệ thống MakerDAO (Nguồn: Internet)

Mặc dù, DAI thực tế được sản xuất thông qua nền tảng giao thức Maker, chấp nhận nhiều loại tiền điện tử khác nhau làm tài sản thế chấp, nhưng chúng cũng có thể được mua trực tiếp bằng tiền tệ fiat (như USD) trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý, chẳng hạn như: Coinbasse, Kraken

Bên cạnh đó, đồng stablecoin này chủ yếu được sử dụng như một phương tiện cho vay và mượn tài sản tiền điện tử mà không cần trung gian. Tạo ra một hệ thống an toàn và minh bạch trên mọi phương diện.

Cách thức hoạt động của DAI

DAI là mã thông báo ERC-20 có thể được mua từ cả sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Ngoài ra, bạn có thể tạo và vay DAI bằng cách mở kho tiền thế chấp của Maker thông qua bảng điều khiển Oasis Borrow của MakerDAO và gửi tài sản dựa trên Ethereum làm tài sản thế chấp.

Kho tài sản thế chấp của chủ sở hữu được gọi là collateralized debt positions (CDPs), các điểm nợ được thế chấp trong hệ thống của giao thức Maker. Đây là các hợp đồng thông minh giữ tài sản dưới dạng ký quỹ cho đến khi DAI đã mượn được trả lại. 

DAI là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nó
Quy trình chuyển hóa giữa ETH và DAI thông qua MakerDAO (Nguồn: Internet)

Giá trị tài khoản thế chấp của bạn gửi phải luôn vượt giá trị của DAI mà bạn được phát hành. Hiểu đơn giản là, số tiền bỏ ra phải luôn luôn nhiều hơn số lượng tiền điện tử nhận được. Nếu giá trị của tài sản thế chấp tụt xuống dưới giá trị của token DAI đã phát hành, tài sản thế chấp này sẽ được thanh lý nhường chỗ cho những nhà đầu tư tiềm năng hơn.

DAI là một trong những tài sản kỹ thuật số được tích hợp nhiều nhất trong hệ sinh thái blockchain và sau khi được vay mượn, nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc trong các trò chơi dựa trên công nghệ chuỗi khối.

Ưu điểm nổi bậc của tiền điện tử DAI

DAI được tương quan với giá trị của đô la Mỹ. Sự ổn định giá cả được cung cấp bởi các stablecoin DAI đã thúc đẩy các nhà đầu tư coi đồng coin này không chỉ là một kho lưu trữ ổn định có giá trị lâu dài mà còn là một lựa chọn khả thi cho các mục đích giao dịch hàng ngày. Điều này đã dẫn đến việc mở rộng đáng kể tiện ích của blockchain công nghệ và hệ thống tiền điện tử nói chung. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bậc mà DAI và MakerDAO mang lại cho thị trường tiền điện tử từ khi ra mắt.

DAI là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nó

Không có tài khoản tối thiểu

Nhiều cá nhân trên thế giới thiếu số lượng tài sản cần thiết để đủ điều kiện mở tài khoản ngân hàng. Đối với MakerDAO thì không vậy, số dư tối thiểu không phải là điều kiện ràng buộc tối thiểu để sử dụng DAI.

Giá trị ổn định

DAI có thể cung cấp một loại tiền tệ ổn định thay thế và các phương tiện bao gồm tài chính cho các công dân sống ở các địa điểm có bất ổn kinh tế nghiêm trọng. Bởi vì, 1 DAI thì luôn bằng 1 USD.

Tự do phi tập trung

Bởi vì DAI là một hệ thống minh bạch rõ ràng, nó giúp đảm bảo rằng người dùng có quyền truy cập không hạn chế vào tài sản của họ. Ngược lại, một số chính phủ, chẳng hạn như chính phủ Zimbabwe và Myanmar, được biết là áp đặt các giới hạn đối với khả năng truy cập tiền pháp định của công dân bằng cách thiết lập giới hạn rút tiền hàng ngày hoặc hàng tháng trên tài khoản ngân hàng của họ.

Vào năm 2019, Zimbabwe đã áp dụng giới hạn rút tiền hàng tuần ở mức thấp nhất là 20 Đô la Zimbabwe (ZWD). Tương tự, vào năm 2021, chính phủ Myanmar đã áp dụng giới hạn rút tiền hàng ngày là 500.000 kyat (khoảng 350 USD).

Tạo thu nhập

Thông qua hệ thống tỷ lệ tiết kiệm DAI, người dùng tận dụng các token này để kiếm thu nhập thông qua vốn cứng và tạo lãi suất. Vì được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và cơ chế đồng thuận của chính mạng lưới, nên nó không có cơ chế đặt cược riêng.

Tuy nhiên, hệ thống MakerDAO cho phép chủ sở hữu mã thông báo DAI kiếm được lợi nhuận bằng cách gửi chúng vào hợp đồng thông minh. Hệ thống smart contracts chuyên biệt này đảm bảo khoản đầu tư của người dùng, khoản đầu tư này không có mức tối thiểu và có thể rút ra bất kỳ lúc nào.

Nhanh và Rẻ

Trong nhiều trường hợp, phí chuyển khoản ngân hàng quốc tế có thể cao đến mức nghiêm trọng và thời gian hoàn tất chuyển khoản có thể rất lâu. Với DAI phí chuyển khoản và thời gian xử lý nhanh chóng, các giao dịch toàn cầu từ ví của người dùng này sang người dùng khác trở nên minh bạch và hiệu quả hơn nhiều.

An toàn cao

Toàn bộ hệ thống MakerDAO đã thực hiện các quy trình kiểm tra và nghiên cứu sâu rộng để hỗ trợ trong việc đảm bảo tính an toàn mạnh mẽ. Qua các phân tích, tính toán các nhà phát triển đã chính thức xác nhận tất cả các hợp đồng thông minh và các cơ chế giao thức cơ bản tạo nên hệ thống đều đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, họ cũng nói rằng hãy luôn tự nghiên cứu (DYOR) và hiểu các rủi ro trước khi sử dụng bất kỳ giao thức DeFi nào.

Với những kiến thức vừa chia sẽ chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi DAI là gì và cũng phần nào gỡ rối hết những thắc mắc của bản thân. Hãy truy cập vào trang web của Việt Coin thường xuyên để cập nhập thêm những thông tin bổ ích, giúp bạn bỏ túi thêm nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực này nhé!

Trãi Dương (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh