HomeCoinLitecoin (LTC) là gì? 4 tính năng nổi bật của bạc kỹ...

Litecoin (LTC) là gì? 4 tính năng nổi bật của bạc kỹ thuật số LTC

Litecoin là gì? Nhắc đến tiền điện tử thì ai ai cũng sẽ nghĩ ngay và liên tưởng ngay đến Bitcoin, một loại tiền điện tử có giá trị lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại. Tại Việt Nam và trên thế giới nói chung vài năm gần đây đã ghi nhận sự xuất hiện và tăng trưởng của một loại tiền điện tử mới mang tên Litecoin. Giới đầu tư khắng định nếu như Bitcoin được ví như “vàng” thì Litecoin được xem như “bạc” trong thị trường này. Hãy cùng Vietcoin tìm hiểu thêm về đồng tiền điện tử Litecoin qua bài viết này nhé.

Litecoin (LTC) là gì? 4 đặc điểm nổi bật của bạc kỹ thuật số LTC
Litecoin (LTC) là gì? 4 đặc điểm nổi bật của bạc kỹ thuật số LTC

Litecoin (LTC)

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P (peer-to-peer network), phát hành với giấy phép là MIT/X11. Đồng tiền này có thể được xem là một nhánh được “fork” ra từ Bitcoin và sở hữu khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt những giao dịch LTC có mức phí gần như bằng không. Mạng lưới LTC có đặc tính giúp người dùng tự kiểm soát tài chính của mình đồng thời có độ bảo mật mạng lưới cực kỳ cao.

Litecoin (LTC) là gì? 4 tính năng nổi bật của LTC
Litecoin, một loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P

Litecoin (LTC) ra đời khi nào?

Vào ngày 7/10/2011, Litecoin được phát hành trên mã nguồn Github bởi cựu nhân viên của Google ông Charlie Lee, về sau ông trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Mạng lưới của LTC chính thức đi vào hoạt động ngày 13/10/2011.

Litecoin (LTC) là gì? 4 tính năng nổi bật của LTC
Charlie Lee, người sáng lập Litecoin

Tổng giá trị của LTC đạt mức tăng trưởng lớn vào tháng 11/2013, ghi nhận bước phát triển nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Đến tháng 5/2017, LTC đã lần đầu lọt vào bảng xếp hạng top 5 đồng Coin trong Crypto (tính theo vốn hóa thị trường) áp dụng Segregated Witness. Cuối tháng 5/2017, giao dịch Lightning Network đầu tiên đã hoàn thành thông qua Litecoin, chuyển 0.00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco tốc độ siêu nhanh trong thời gian chưa đầy một giây.

Thông tin cơ bản về đồng Litecoin (LTC)

 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Lightning Network.
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW).
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Thời gian tạo khối: 2.226 phút.
 • Phần thưởng khối: 12.5 LTC/Block.
 • Trung bình mỗi giao dịch: 56 TPS.
 • Đơn vị nhỏ nhất: 1LTC = 108 microlitecoins
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 69.993.420
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 84,000,000
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 84,000,000
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (04/04/2022): $601.911.116
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $8.858.171.303
 • Xếp hạng Vốn hóa thị trường:  #23
Litecoin (LTC) là gì? 4 tính năng nổi bật của LTC
Tỷ giá Litecoin ngày 04/04/2022

4 tính năng nổi bật của bạc kỹ thuật số LTC

Tốc độ giao dịch

Về mặt kỹ thuật, hầu hết các giao dịch đều diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin. Nhưng chúng cần thời gian để xác nhận giao dịch bởi các thành viên tham gia đến từ nhiều mạng khác. Điểm nổi bật ở đây là LTC được thiết lập với mục tiêu tối ưu tốc độ giao dịch vượt trội hơn hẳn Bitcoin và ngày càng chứng tỏ lợi thế trên thị trường.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng lưới Bitcoin (thời gian để một Block được xác minh và thêm vào Blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch. Điều này có thể thay đổi nhiều khi lượng truy cập cao. Tuy nhiên, trường hợp này đặt vào LTC thời gian chỉ khoảng 2.5 phút.

Với chính sự khác biệt của Litecoin về thời gian xác nhận đã giúp nó trở nên hấp dẫn và thu hút hơn rất nhiều.

Nguồn cung tối đa

Litecoin có nguồn cung tối đa đạt mức 84 triệu Coin, gấp 4 lần nguồn cung Bitcoin. Do đó, trong tương lai nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng giá trị của LTC sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mức giá của LTC vẫn còn khá thấp, để đạt được con số như mong đợi có lẽ cần một thời gian khá dài nữa.

Giao dịch ẩn danh

Toàn bộ các giao dịch được xử lý trên những Blockchain tương ứng nên mạng Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash không thể sở hữu tính năng ẩn danh.

Nhưng Litecoin được nâng cấp phiên bản Soft-fork và thực hiện Bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng. Tuy nhiên, điều này đã đẩy phí giao dịch tăng cao hơn so với mức phí ban đầu.

Hoán đổi nguyên tử

Đây là tính năng thú vị trong mạng lưới Litecoin. Light Network cho phép người chơi tham gia hoán đổi trực tiếp từ LTC sang bất kỳ đồng tiền điện tử nào đó hoàn toàn miễn phí.

Hiểu đơn giản, khi người chơi có 1 BTC và muốn đổi chúng ra LTC, thông thường bạn phải đưa chúng lên sàn giao dịch và trả khoản phí nhất định để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, với tính năng hoán đổi nguyên tử, Litecoin cho phép bạn tìm kiếm người sở hữu lượng LTC tương ứng và hoán đổi với nhau mà không cần thông qua sàn hay tốn thêm bất kỳ khoản phí nào.

Hoán đổi nguyên tử của Litecoin hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng Hashed Timelock.

Những bài viết mới về thị trường tiền số, công nghệ Blockchain, NFT trong năm 2022 sẽ được Vietcoin cập nhật liên tục mong bạn đọc sẽ luôn quan tâm ủng hộ Vietcoin. Nếu bài viết này mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh