HomeCoinCompound (COMP) là gì? Khám phá tổng quan dự án COMP

Compound (COMP) là gì? Khám phá tổng quan dự án COMP

Kỉ nguyên DeFi chính thức bùng nổ với phát súng đầu tiên đến từ Compound vào tháng 6/2020. Vậy Compound (COMP) là gì? Vì sao nói Compound là dự đầu tiên của trào lưu DeFi? Anh em hãy cùng đọc nội dung bài viết dưới đây của Việt Coin nhé.

Compound là gì?

Compound là giao thức Lending, người dùng ở đây có thể cho vay và mượn tài sản mã hoá (crypto assets) mà không cần thông qua bên thứ 3. Compound là giải pháp quan trọng giải quyết vấn đề người thừa tiền muốn kiếm lợi nhuận, người đang cầm tài sản muốn thế chấp để đi vay.

Token COMP
Token COMP

Giao thức hoạt động của Compound tương tự như một ngân hàng, tuy nhiên điểm khác biệt là cả người mua và người bán không trực tiếp tương tác với nhau. Các nhà đầu tư sẽ khóa tiền điện tử của họ vào Liquidity Pool, những người đi vay được khớp với tài sản mà họ muốn cho vay từ Pool đó. Liquidity Pool đóng vai trò là mạng lưới của các hợp đồng thông minh và sẽ thực hiện tất cả các giao dịch.

Phương thức hoạt động của Compound

Compound giải quyết vấn đề gì?

Compound Finance đã thỏa mãn được hai vấn đề chính của tài sản blockchain là:

 • Cơ chế vay vốn hạn chế, điều này góp phần làm cho tài sản bị định giá sai (ví dụ: “scam coins” với định giá không thể xác minh được).
 • Tài sản chuỗi khối có lợi suất âm, do chi phí lưu trữ và rủi ro đáng kể (cả trên sàn giao dịch và ngoại hối), không có lãi suất tự nhiên để bù đắp các chi phí đó. Điều này góp phần làm cho tài sản có sự biến động và không ổn định.

Cách hoạt động của COMP

Với Compound Protocol, người dùng có thể gửi tiền điện tử với vị thế là người cho vay hoặc rút tiền với tư cách là người đi vay. Thay vì trực tiếp cho người khác vay, người cho vay sẽ kết hợp tài sản của họ thành các nhóm tài sản mà từ đó người dùng có thể vay.

Người dùng chỉ có thể vay một giá trị USD bằng tiền điện tử có giá trị thấp hơn tài sản thế chấp mà họ đã cung cấp (ví dụ: 60%-70% tài sản thế chấp). Số tiền mà họ có thể vay phải phụ thuộc vào tính thanh khoản và vốn hóa thị trường của tài sản thế chấp đó.

Khi thực hiện việc vay tiền điện tử trên Compound, bạn sẽ nhận về một lượng Tokens tương ứng.

Ngược lại với dịch vụ vay legacy, lãi suất không cố định cũng như sự thỏa thuận bởi hai bên tham gia giao dịch không được diễn ra. Còn với Compound, lãi suất được xác định bởi cung và cầu và được cập nhật liên tục bởi một thuật toán phức tạp.

Theo nguyên tắc chung được đặt ra, nhu cầu về tài sản càng lớn thì lãi suất càng cao đối với cả người cho vay và người đi vay. Điều này sẽ là điều kiện thúc đẩy người cho vay cho vay nhiều hơn và ngăn cản người đi vay vay quá nhiều. Người cho vay cũng có thể linh hoạt cho việc rút tài sản của họ bất cứ lúc nào.

Nếu người dùng đã vay quá nhiều so những gì họ được phép do giảm giá tài sản mà họ cung cấp làm tài sản thế chấp, thì tài sản thế chấp đó có nguy cơ cao sẽ bị thanh lý. Người nắm giữ tài sản vay có thể đưa ra quyết định thanh lý tài sản thế chấp và mua nó với giá chiết khấu. Ngoài ra,thì người đi vay có thể trả một phần nợ của mình để gia tăng khả năng được vay lên trên ngưỡng thanh lý và tiếp tục như bình thường.

Token COMP là gì?

Vào tháng 5 năm 2020, Compound đã chuyển sang hình thức “Quản trị dựa vào cộng đồng”.

Về bản chất, có thể hiểu là người nắm giữ token COMP có thể đưa ra đề xuất và biểu quyết cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án.

Một số thông tin cơ bản về token COMP

 • Token name: COMP Token
 • Ticker: COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Giá hiện tại: 194.52$COMP
 • Total Token Supply: 10,000,000 COMP
 • Circulating Supply: 4,133,764 COMP
 • Market cap: $801,946,899

Phân bổ token COMP

Token COMP được phân bổ :

 • Liquidity Mining – Khai thác thanh khoản: 42.3%
 • Shareholders – cổ đông: 24%
 • Đội ngũ: 22.5%
 • Cộng đồng: 7.75%
 • Đội ngũ trong tương lai: 3.72%

Token Sale

Về mặt kỹ thuật, Compound có tổng nguồn cung là 10 triệu token COMP, 42.3% trong số đó được dành để phân phối cho users khi họ sử dụng Compound. Việc này được thực hiện theo nguyên tắc là cứ có Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến Compound protocol.

Số token của Compound sẽ được gửi vào Liquidity Pool và được phân bổ theo từng loại assets, tỉ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường. Từ đó, Compound lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers.

Roadmap

Khác với nhiều dự án, Compound không có  cho mình một Roadmap rõ ràng. Theo lời Robert Leshner, GĐ của Compound Labs Inc phát biểu. “Nó được thiết kế như một phép thử nghiệm”.

Team

Compound được sáng lập và phát triển bởi hai đối tác kinh doanh lâu năm, Robert Leshner và Geoffrey Hayes vào năm 2017, có trụ sở chính được đặt tại San Francisco.

 • Robert Leshner- Giám đốc điều hành của công ty, là một nhà kinh tế học, nhà phân tích tài chính xuất sắc và là người dày dặn kinh nghiệm trong việc sáng lập công ty khởi nghiệp .
 • Geoffrey Hayes là CTO cũng là người có tên tuổi trong giới tiền mã hóa.

Cách kiếm và sở hữu COMP Token

COMP là native token của hệ sinh thái Compound và bạn không thể mint chúng như các token khác, cách duy nhất để sở hữu được token này là mua ở những sàn đã niêm yết COMP.

Sàn giao dịch COMP Token

Hiện nay COMP được hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch lớn và uy tín như: Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKEx,…

Ví lưu trữ token COMP

COMP là token ERC-20 nên anh em có thể thực hiện lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Tổng kết

Tổng kết lại, Việt Coin xin chia sẻ một số quan điểm đứng dưới góc nhìn khách quan về dự án Compound như sau:

Thứ nhất: Hiện nay, sẽ rất khó để ứng dụng thực tế các giao thức cho vay như Compound. Nguyên nhân là có rất ít người trong chúng ta lại muốn đi vay một lượng tài sản ít hơn những gì mình đang có.

Thứ hai: Mặc dù rất có triển vọng trong việc tiết kiệm tiền với lãi suất cao hơn ( hoặc có thể an toàn hơn) so với gửi ngân hàng. Nhưng một khi với mức lãi suất APY cao như vậy, câu hỏi được đặt ra là nó sẽ được duy trì như thế nào nếu có sự đột biến trong cung ứng cho vay của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thêm vào đó, thuật toán riêng của Compound sẽ làm lãi suất bị giảm xuống mức có thể tương đương với ngân hàng. Câu hỏi được đặt ra đó là có sự gia tăng về số người muốn vay một lượng ít hơn số tiền họ có hay không?

Thứ 3: Mối quan tâm cuối cùng của người dùng là làm sao để Compound có thể xử lý được khi có sự kiện “thiên nga đen” xảy ra. Đại dịch Covid bùng phát vào hồi đầu tháng 3 năm 2020 là một ví dụ điển hình, nó đã làm thị trường tiền điện tử giảm không phanh và kích hoạt số lượng đáng kể các pool của người vay phải thanh lý tài sản thế chấp của họ.

Bất chấp những lo ngại đó, Việt Coin vẫn tin rằng Compound  Finance là một dự án có triển vọng khá lớn. Suy xét lại, có vẻ như Compound là một trong những trường hợp hiếm hoi của một dự án DeFi hoạt động ngang bằng với những dự án như RenVM, cho phép hoán đổi tiền điện tử phi tập trung, an toàn và đảm bảo được riêng tư giữa các blockchains!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh