HomeAlgorandAlgorand là gì? Giải đáp 4 câu hỏi quan trọng về đồng...

Algorand là gì? Giải đáp 4 câu hỏi quan trọng về đồng ALGO

Bạn đang thắc mắc Algorand là gì, chúng hoạt động như thế nào và nhiều câu hỏi liên quan đến đồng tiền ảo mới được đưa lên sàn giao dịch này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

Algorand là gì?

Algorand là một mạng lưới blockchain được Silvio Micali tạo ra vào năm 2017, một giáo sư MIT, người giành được Giải thưởng Turing cho chính công trình mình nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật. Đây là một giao thức blockchain phi tập trung không được phép mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để phát triển các ứng dụng và chuyển đổi giá trị.

Đồng tiền ảo của nó được gọi là ALGO. Ý tưởng đằng sau nền tảng này là kết hợp các tính năng của tiền điện tử truyền thống, được thiết lập tốt chẳng hạn như mã thông báo dễ phân chia và phân quyền. Nhưng với tốc độ bổ sung và sức mạnh tính toán ít hơn cần thiết để chạy hệ thống.

Algorand giải quyết ba vấn đề mà hầu hết các blockchain cũ chưa làm được, bao gồm: bảo mật, sự đồng thuận và khả năng mở rộng. Hệ thống sử dụng bằng chứng cổ phần thuần túy (PPoS), một giao thức dùng để chọn những người xác nhận một cách ngẫu nhiên theo trọng lượng của số tiền mà họ sở hữu trong ALGO.

Theo CoinMarketCap, Algorand là tiền điện tử lớn thứ 30 về vốn hóa thị trường, tổng giá trị của tất cả các đồng tiền hoặc mã thông báo trên mạng. Vào thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường là 4,69 tỷ USD.

Algorand hoạt động như thế nào?

Một điều làm nên sự khác biệt của Algorand là việc sử dụng bằng chứng cổ phần thuần túy (PPoS) với giao thức thỏa thuận Byzantine. Điều này khác với bằng chứng công việc (PoW), nơi blockchain được duy trì thông qua các máy tính giải các bài toán phức tạp để tạo ra các khối mới và xác nhận các giao dịch. Với Algorand, nếu một nút bị xâm phạm, mã thông báo gốc ALGO do những người tham gia trong mạng sở hữu sẽ tự động được bảo vệ bằng các khóa duy nhất.

Mặc dù mật mã khá an toàn, nhưng phương pháp này đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán và sử dụng năng lượng để hoạt động bình thường, theo các nhà môi trường học và những người đề xuất các thiết lập thay thế. Sự khác biệt giữa bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần là một trong những ranh giới phân chia chính giữa các loại tiền điện tử.

Với cổ phần thuần túy bằng chứng, các giao dịch và các khối mới có thể diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chủ sở hữu đồng tiền này được chọn ngẫu nhiên, những người sau đó xác nhận và phê duyệt từng khối tiếp theo trong chuỗi. Nhóm người dùng này được chọn ngẫu nhiên mỗi khi có một khối mới.

Theo các nhà phát triển của mạng, quy trình này cho phép chuỗi khối Algorand trở nên phổ biến, phi tập trung và an toàn. Người dùng càng nắm giữ nhiều ALGO, thì họ càng có nhiều khả năng được chọn để xác minh và xác thực các khối và giao dịch mới. Quá trình này cho phép phê duyệt và xử lý các giao dịch trong vài giây, trái ngược với vài phút của Bitcoin.

Algorand có thể xử lý 1.000 giao dịch mỗi giây và tất cả các giao dịch sẽ là kết quả cuối cùng và tức thì. Ngoài ra, nó cũng có nguồn cung cấp cố định là 10 tỷ mã thông báo để thêm cơ chế chống lạm phát cho mạng lưới. Phần lớn các mã thông báo này hiện đang bị khóa và vẫn chưa được phân phối.

ALGO giải quyết những vấn đề gì?

Algorand được thiết kế để giải quyết ba vấn đề lớn nhất mà hầu hết các blockchain phải đối mặt: bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền. Được mệnh danh là “bộ ba blockchain”, tuyên bố giải quyết ba vấn đề chính sau đây.

Bảo mật

ALGO an toàn trước các cuộc tấn công độc hại, lý tưởng cho việc giao dịch, lưu giữ các tài sản có giá trị cao và xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp an toàn. Nó duy trì bảo mật trên cả mạng và cấp độ giao thức đồng thuận, đồng thời bảo vệ tài khoản của từng người dùng.

Khả năng mở rộng

Algorand có khả năng xử lý số lượng lớn các giao dịch trên mỗi giây, làm cho nó trở thành một giải pháp có khả năng mở rộng hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum. Giao thức đồng thuận PPoS loại bỏ nhu cầu về sức mạnh tính toán được sử dụng trong Bitcoin để giải quyết các vấn đề bảo mật.

Thay vào đó, chi phí tính toán của giao thức trên mỗi người dùng chỉ được sử dụng để tạo và xác minh chữ ký cũng như các hoạt động yêu cầu đếm đơn giản. Các nhà phát triển tuyên bố, nó có thể mở rộng quy mô lên hàng triệu người dùng và duy trì tỷ lệ giao dịch cao mà không phải chịu chi phí đáng kể cho những người tham gia.

Phân quyền

Algorand hoàn toàn phi tập trung mà không có cơ quan quyền lực trung ương hoặc khu vực kiểm soát duy nhất. Các giao dịch được xác minh bởi các nút tham gia trong mạng và mỗi nút có tiếng nói ngang nhau trong việc ra quyết định. Điều này làm cho nó trở thành một hệ thống rất phi tập trung.

Tất cả các thành viên trên mạng cũng có thể trở thành một phần của ủy ban phê duyệt từng khối vì việc lựa chọn này vừa ngẫu nhiên vừa bí mật. Danh sách này không cố định và các nút được điều hành bởi tất cả những người dùng khắp nơi trên thế giới.

Làm thế nào để sở hữu được tiền ảo ALGO?

Có một số phương pháp để mua ALGO. Bạn có thể mua nó trực tiếp từ một cá nhân khác hoặc qua internet, giống như bất kỳ loại tiền ảo nào khác.

Ngoài ra, bạn có thể tìm một máy ATM tiền điện tử có cung cấp ALGO. Tuy nhiên, tỷ giá ATM tiền ảo có thể rất cao và chắc chắn rằng sẽ có đối tác sẵn sàng thực hiện giao dịch.

Cách dễ nhất để mua chúng là trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Một số sàn giao dịch phổ biến bao gồm Binance, Kraken và Coinbase. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trên các sàn giao dịch này.

Để làm như vậy, trước tiên bạn cần có một ví tiền điện tử để giữ ALGO. Một số ví hỗ trợ như là Pera Wallet, My Algo, Coinbase và Ledger.

Có nên đầu tư vào tiền điện tử Algorand?

Mặc dù ALGO vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng những lợi ích bao gồm một nhóm phát triển có thương hiệu và được đánh giá cao do một nhà mật mã hàng đầu thế giới dẫn đầu. Một số cho rằng chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn các lựa chọn thay thế khác. Ví dụ, tốc độ giao dịch của Algorand là khoảng 5 giây. Trong khi đó, tốc độ giao dịch của Litecoin là 2,5 phút, còn của Bitcoin thì dao động trong khoảng 9 phút.

Các nhà phát triển tuyên bố rằng tốc độ, hiệu quả, kiến ​​trúc và quản trị của nó khiến nó trở nên vượt trội như một nền tảng cho một hệ sinh thái blockchain. Nhưng như với tất cả mọi thứ về tiền điện tử.

Nội dung trên là tất cả những thông tin mà Việt Coin muốn mang đến cho bạn. Mong rằng bạn đã trả lời được câu hỏi Algorand là gì và những kiến thức xung quanh đồng tiền mã hóa này. Liệu có nên đầu tư vào chúng hay không? Đây là câu hỏi bạn nên tự trả lời, chúng tôi chỉ đưa ra những phân tích và thông tin để bạn càng thêm chắc chắn vào quyết định của mình. Chúc bạn sẽ thành công trong quá trình đầu tư của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh