HomeCoinSushiSwap là gì? Tất tần tật những điều nên biết về SushiSwap

SushiSwap là gì? Tất tần tật những điều nên biết về SushiSwap

SushiSwap là nền tảng tài chính và được biết đến là một nhánh của Uniswap, ra đời cùng thời điểm với các nền tảng tài chính đang mọc lên như nấm sau mưa, nhưng nó vẫn đang khẳng định vị thế của mình khi là 1 trong những giao thức DeFi cốt lõi. Tuy vậy, người dùng vẫn chưa hiểu hết về nó, hãy cùng Việt Coin tìm hiểu tổng quan về Sushi Token và nền tảng SushiSwap trong bài viết sau.

SushiSwap là gì?

Ra đời vào khoảng thời gian cuối năm 2020, khi đang diễn ra trào lưu Foodcoin, nói đến SushiSwap người ta nghĩ đó chỉ đơn thuần là một bản fork không hơn, không kém của Uniswap – đây được coi là dự án nổi tiếng nhất lúc bấy giờ về mô hình AMM (trình tạo lập thị trường tự động phi tập trung).

SushiSwap là gì?
SushiSwap là gì?

Nhưng dưới sự lãnh đạo của 0xMaki, dần dân SushiSwap khẳng định được mình và đã trở thành một dự án tài chính thực thụ, không những chỉ có mỗi sản phẩm là AMM mà còn có Lending, IDO Platform,…

Phương thức hoạt động của SushiSwap

Gần giống như Uniswap, SushiSwap là một giao thức trao đổi phi tập trung, hoạt động không dựa vào mô hình Order book, mà nó sử dụng mô hình tạm gọi là tạo thị trường tự động (Automated Market Making), nơi mà các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đổ tiền vào các Liquidity Pool.

SushiSwap là một nhánh của Uniswap và có điểm khác biệt lớn nhất của nó là Sushi token.

Ở Uniswap không có token native, không doanh thu, không có cơ chế reward cho người đóng góp thì ngược lại SushiSwap lại sở hữu những tính năng trên.

SushiSwap có token riêng của nó với mục đích riêng là để điều hành hệ thống và chia lợi nhuận từ SushiSwap.

SushiSwap (SUSHI) giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề được đặt ra ở đây đây đó là sự không đồng đều về lợi ích giữa các Liquidity Provider.
Giống như Uniswap, các Liquidity Provider chỉ kiếm lợi nhuận được từ phí giao dịch của pool mà họ đang cung cấp thanh khoản.

Một khi đã rút hết tiền trong Pool thì tất nhiên họ cũng sẽ không nhận được thu nhập từ đó nữa.

Mặt khác, nếu Pool càng lớn thì cho dù là Liquidity Provider tham gia sớm thì lợi nhuận của họ vẫn sẽ giảm lại khi có các Liquidity Provider nhiều tiền hơn như các quỹ mạo hiểm, sàn giao dịch,…

Giải pháp của SushiSwap (SUSHI) là gì?

Sushiswap không sử dụng ETH Token như Uniswap thì nó sử dụng token riêng của mình là SUSHI.

Anh em hoàn toàn kiếm SUSHI nhờ vào việc cung cấp thanh khoản cho một số Pool nhất định, một phần động lực từ các Pool thanh khoản sẽ được chia lại cho các Holders của SUSHI.

Không giống như Uniswap, SUSHI cho phép người dùng có thể tiếp tục kiếm tiền từ một phần phí của SushiSwap, ngay cả khi các anh em quyết định tạm dừng tham gia cung cấp thanh khoản nữa.

Nếu anh em nào trở thành người tham gia cung cấp thanh khoản sớm trên SushiSwap thì có thể có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn trên SushiSwap.

Thông tin chi tiết về SUSHI Token

SUSHI Token là gì?

SUSHI là Native Token của trong hệ sinh thái Sushi và được sử dụng vào các mục đích sau:

  • Phần thưởng cung cấp thanh khoản: SUSHI là phần thường mà anh em sẽ nhận được khi tham gia vào Liquidity Mining và cung cấp thanh khoản ở một vài Pool.
  • Chia sẻ phí cho các thợ đào SUSHI: Trong SushiSwap, 0.3% của tất cả các khoản phí giao dịch trong Pool sẽ phân bổ tương ứng cho các Liquidity Providers của nhóm. 0.25% được chuyển trực tiếp đến các Liquidity Providers đang hoạt động trong Pool. 0.05% còn lại được chuyển đổi trở lại holders.

Cách kiếm và sở hữu SUSHI Token

Hiện tại anh em có thể dễ dàng có token SUSHI bằng cách mua trên các sàn đã niêm yết như Binance, Huobi, OKex, FTX,…

Ngoài ra, anh em có thể tham gia vào Liquidity Mining để kiếm được SUSHI token. Các nhóm token đang được hỗ trợ Farming trên SushiSwap đó là:

  • DeFidollar: sUSD, DAI.
  • Lending: LEND, COMP.
  • Synthetic Assets: SNX, UMA.
  • Oracles: BAND, LINK.
  • Ponzinomics: AMPL, YFI.
  • Delicacy (2x rewards): SUSHI.

Giai đoạn đầu, 1,000 SUSHI sẽ được đúc (Minted) cho mỗi Block. Mỗi Pool sẽ nhận được 66.66 SUSHI, ngoại trừ Pool SUSHI nhận được gấp đôi số SUSHI đó.

Sau đó SUSHI được đúc (Minted) sẽ được phân phối tương ứng với số tiền được bỏ vào trong Pool.

Việc Farming trên SushiSwap cũng tương đối đơn giản, các bạn chỉ cần truy cập https://SushiSwap.org/ để chọn Pool mình muốn farm, Add liquidity vào các Pool là xong rồi.

Tương lai của SUSHI, có nên đầu tư vào SUSHI không?

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hiện tại đang phát triển rất mạnh mẽ, mức độ giao dịch đang có xu hướng tăng dài hạn và khối lượng giao dịch mỗi ngày của SushiSwap rơi vào khoảng 530 triệu USD.

Nhìn vào Token Use Case của SUSHI thì sẽ thấy ngay giá trị của SUSHI đi liền với hệ sinh thái của SushiSwap.

Giá trị của SUSHI token chỉ tăng khi hệ sinh thái của SushiSwap ngày một lớn hơn (nhiều người giao dịch hơn, nhiều cặp hơn…). Xét về dài hạn thì khi giá trị tăng và cân bằng thì giá cả chắc chắn cũng sẽ phát triển bền vững.

Qua đây, Việt Coin hy vọng sẽ cung cấp cho các anh thêm thông tin về SushiSwap cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Việt Coin tổng hợp nghiên cứu và không mang tính chất về lời khuyên đầu tư. Việt coin sẽ không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc anh em thành công với quyết định của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh