HomeBitcoin CashBitcoin Cash là gì? Phân biệt giữa BTC và BTH tránh nhầm...

Bitcoin Cash là gì? Phân biệt giữa BTC và BTH tránh nhầm khi đầu tư

Bitcoin Cash là gì? BTC và BTH có khác nhau hay không? Những câu hỏi này được đặt ra rất nhiều khi đồng tiền mới này bắt đầu xuất hiện. Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là một loại tiền điện tử được xây dựng trên cùng một chuỗi khối với Bitcoin. Đồng tiền này ra mắt vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 thông qua Hard Fork của chuỗi khối Bitcoin. BCH có chuỗi khối và thông số kỹ thuật riêng của nó, bao gồm một số điểm khác biệt rất quan trọng so với BTC. Các nhà sáng lập đã triển khai kích thước khối tăng lên 8 MB để đẩy nhanh quá trình xác minh, với mức độ khó có thể điều chỉnh để đảm bảo sự tồn tại của chuỗi và tốc độ xác minh giao dịch.

Bitcoin Cash
Bitcoin Cash

Trước đó, một số nhà phát triển đã đề xuất thay đổi các quy tắc để cho phép Bitcoin xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn, nhưng đa số các nút trong mạng đã bỏ phiếu chống lại việc này. Do đó, Hard Fork đã tạo ra Bitcoin Cash nhằm cải thiện blocksize và mở rộng quy mô giao dịch của hệ thống Bitcoin.

Henrik Gebbing, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Finoa, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số, cho biết: “Việc này, gần giống như sự rạn nứt của một tôn giáo. Những người khai thác phải quyết định chuỗi nào để phân bổ nỗ lực của họ, các sàn giao dịch phải quyết định có hỗ trợ giao dịch loại tiền mới phân nhánh này hay không và những người tham gia thị trường phải quyết định xem họ có hứng thú với đồng tiền mới hay không và giá hợp lý của nó là bao nhiêu”.

Cách thức hoạt động của Bitcoin Cash

Bitcoin Cash sử dụng kích thước khối lớn hơn Bitcoin, các khối là nhóm giao dịch được thêm vào blockchain cùng một lúc.

Bitcoin giới hạn ở 1 megabyte (MB) cho mỗi block, chỉ cho phép khoảng 7 giao dịch mỗi giây. Bitcoin Cash đã giải quyết được nhược điểm này, nó mở rộng kích thước khối ban đầu lên 8 MB và sau đó lên 32 MB, cho phép xử lý hơn 100 giao dịch mỗi giây, lớn hơn rất nhiều so với BTC.

Ngoài kích thước khối và tốc độ giao dịch, Bitcoin Cash hoạt động rất giống với Bitcoin. Đó là một sổ cái kỹ thuật số phân quyền, mã nguồn mở. Các thợ mỏ xác nhận và thêm các giao dịch vào chuỗi khối bằng cách sử dụng mật mã để giải các phương trình, nhận các token làm phần thưởng cho công việc của họ. Sau đó, họ có thể bán số tiền này cho người khác. Bitcoin Cash sẽ chỉ phát hành tổng cộng 21 triệu đồng tiền, giống như Bitcoin.

Điểm khác nhau giữa BTC và BTH

Như đã trình bày ở trên, sự khác biệt chính giữa Bitcoin và Bitcoin Cash là kích thước khối. Do có sự điều chỉnh, Bitcoin Cash có thể có các giao dịch nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Một giao dịch BTC có giá trung bình là 59 USD trong khi BTH có giá thấp hơn một 1 USD.

Với chi phí giao dịch dưới một xu và tiềm năng xử lý hơn 100 giao dịch mỗi giây, Bitcoin Cash có thể là một nền tảng thanh toán khả thi. Có khả năng mở rộng hơn Bitcoin. Các khối lớn hơn của BTH cho phép một blockchain có khả năng mở rộng cao hơn, dẫn đến phí thấp hơn cho người dùng và do đó, nó dễ giao dịch hơn.

Đối với những người lo lắng về sự kiểm soát tập trung quá nhiều trong hệ thống tài chính từ các ngân hàng và chính phủ trung ương, đồng tiền mới này cung cấp một hệ thống giống như tiền tệ được phân cấp và không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc xử lý mọi thứ nhanh hơn là nó có khả năng kém an toàn hơn so với Bitcoin. Cần có ít thợ đào hơn để xử lý và xác nhận các giao dịch, điều này có thể khiến bảo mật BTH dễ dàng bị xâm phạm hơn.

Một điểm khác biệt nữa là quy mô thị trường. Bitcoin Cash có tổng vốn hóa thị trường khoảng 6,3 tỷ đô la. Đây là một phần nhỏ trong vốn hóa thị trường 826 tỷ đô la của Bitcoin theo thống kê của CoinMarket Cap.

BTC hay BTH tốt hơn?

Sau khi đã hiểu rõ được Bitcoin Cash là gì? Cách nó hoạt động trên thị trường tiền điện tử, chắc hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi nên mua BTC hay BTH. Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giải đáp ngay bây giờ. Để trả lời được câu hỏi trên bạn cần phải xác định mình đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn hay một thứ gì đó để sử dụng cho các giao dịch.

Khi được đo bằng BTC, giá của BCH đã giảm đều đặn kể từ khi ra đời. Đó là lý do mà Bitcoin ban đầu nên đóng vai trò là một khoản đầu tư an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu chọn một blockchain để giao dịch, BCH được chấp nhận ở nhiều nơi và có thể được sử dụng với mức phí gần bằng 0 do kích thước khối lớn hơn và việc sử dụng chuỗi đó ít hơn.

Có nên đầu tư vào BTC hay BTC hay không (Nguồn: US Life)

Giống như với bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào Bitcoin hoặc Bitcoin Cash đều nên xem xét liệu họ có thể chấp nhận một loại tài sản dễ bay hơi hay không.

Mặc dù có những lợi ích nổi bật được đề cập tới, nhưng nó vẫn chưa đạt được mục tiêu cao cả là thay thế BTC. Nếu nó bắt đầu phát triển như một phương tiện trao đổi được chấp nhận nhiều hơn, thì nó có thể mang lại được nhiều tiện ích hơn cho thị trường tiền điện tử. Nhưng có lẻ đây là một quãng đường khó khăn hơn rất nhiều khi Bitcoin vẫn nằm chễm chệ ở vị trí đầu bản với vốn hóa cao nhất thị trường.

Trên đây là tất cả những thông tin mà Việt Coin muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bạn đã giải đáp được Bitcoin Cash là gì và những thắc mắc xung quanh tiền điện tử này. Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để không bỏ lỡ những sự kiện và kiến thức bổ ích về thị trường crypto nhé!

Trãi Dương (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh