HomeBitcoinVí Bitcoin và những kiến thức bổ ích không nên bỏ qua

Ví Bitcoin và những kiến thức bổ ích không nên bỏ qua

Bitcoin luôn là đề tài nóng để chúng ta mổ xẻ và chưa bao giờ ngừng hot cho đến thời điểm hiện tại. Do đó, ví Bitcoin cũng rất được quan tâm, vì nó chính là nơi chứa đựng tất cả tài sản số của các nhà đầu tư. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Ví Bitcoin là gì?

Bitcoin, tiếng anh là Bitcoin Wallet, là nơi bạn có thể lưu trữ, gửi, nhận các đồng tiền ảo BTC. Hiểu đơn giản thì nó giống như một như cái ví thông thường chúng ta hay dùng.

Nhưng thay vì chứa các loại tiền mặt thông thường thì ví Bitcoin chứa các khóa riêng tư (private key). Bitcoin Wallet gồm 2 thành phần chính:

  • Khóa công khai: Là một dãy số dài tương tự như số tài khoản bạn mở tại mỗi ngân hàng truyền thống. Đây là một địa chỉ ví công khai và bạn sẽ cung cấp thông tin này cho người khác khi nhận Bitcoin từ họ.
vi bitcoin
Các giao dịch được thực hiện bằng khóa công khai và khóa riêng tư (Nguồn: Internet)
  • Khóa bí mật: Được xem là một dạng mật khẩu. Tương tự như tài khoản ngân hàng, mỗi khi thực hiện giao dịch bạn sẽ cần tới mật khẩu này. Chính vì thế bạn phải giữ private key cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai khác biết. Nếu người khác biết được khóa riêng của bạn thì bạn có thể bị chuyển đi mất số BTC của bạn.

Nếu bạn muốn tìm nơi để lưu trữ những đồng tiền số của mình thì đây chính là giải pháp hữu ích nhất.

Các loại ví Bitcoin

Hiện tại ví bitcoin gồm 2 loại là ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng

Đây loại ví thường xuyên được kết nối với internet, giúp lưu trữ cũng như gửi hoặc nhận tiền giao dịch. Thường được sử dụng để với những giao dịch có số lượng Bitcoin thấp, diễn ra liên tục.

Bên cạnh đó, ví trữ nóng gồm 2 loại là ví web online (thể dễ dàng tạo tài khoản ví và hoàn toàn miễn phí khi tạo) và thiết lập tài khoản ví phần mềm online (là loại ví được sử dụng thông qua phần mềm cài trực tiếp vào thiết bị).

vi bitcoin
Ví lạnh và ví nóng là hai loại được sử dụng thường xuyên để lưu trữ bitcoin (Nguồn: Internet)

Ví lạnh 

Đây là loại ví không cần sử dụng đến internet và chỉ có chức năng lưu trữ tiền ảo. Đồng thời, thích hợp để lưu trữ số lượng lớn Bitcoin trong thời gian lâu dài.

Và ví trữ lạnh cũng gồm 2 loại ví là ví cứng tương tự như chiếc USB, khi sử dụng chỉ cần kết nối với máy tính và ví giấy được lưu thông tin trên tấm giấy nhẹ, mỗi khi cần sử dụng chỉ cần quét QR để thực hiện giao dịch.

Nên lưu trữ Bitcoin ở ví lạnh hay ví nóng?

Vậy nên lưu trữ ví ở đâu thì tốt nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi đang hiện diện trong đầu bạn lúc này. Theo dõi câu trả lời của Việt Coin ngay sau đây.

An toàn nhất là bạn tự lưu trữ trên ví riêng của những bên thứ 3 uy tín trên quốc tế. Có rất nhiều loại được sử dụng hiện này như: Coinbase, Ledger Nano S, Trezor

vi bitcoin
Lưu trữ bitcoin ở ví lạnh là lựa chọn tốt nhất cho những nhà đầu tư lâu dài (Nguồn: Internet)

Nếu trữ lâu dài thì cứ dùng ví lạnh, nó hơi phức tạp cho người mới nhưng nó an toàn. Ít nhất là lưu trữ tận 1-3 năm thì cảm thấy nó an toàn.

Tuy nhiên còn có nhiều sự lựa chọn khác nữa bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Hãy theo dõi Việt Coin để có thể cập nhật những thông tin và kiến thức mới nhất về các đồng tiền điện tử, NFT và công nghệ Blockchain nhé.

Trãi Dương (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh