HomeCoinTriển vọng của đồng Solana trong hệ sinh thái tiền điện tử

Triển vọng của đồng Solana trong hệ sinh thái tiền điện tử

Đánh giá của các chuyên gia dành cho đồng Solana 

Alkesh Shah, một chiến lược gia tài sản kỹ thuật số của Bank of America, dự đoán rằng Solana(SOL), đối thủ cạnh tranh của Ethereum, có thể trở thành “Visa của hệ sinh thái tiền điện tử”.

Triển vọng của đồng Solana trong hệ sinh thái tiền điện tử
Solana, dòng tiền điện tử lớn thứ 5 trên thị trường tiền điện tử ( Ảnh: Internet)

Mạng Solana ra mắt vào năm 2020 và nhanh chóng phát triển thành tiền điện tử lớn thứ năm về giá trị vốn hóa thị trường là 47 tỷ USD. Là mạng thay thế nhanh hơn Ethereum, nó đã được sử dụng để giải quyết hơn 50 tỷ giao dịch và đúc hơn 5,7 triệu non-fungible token (NFT).

Lợi ích mà đồng Solana mang lại nhiều hơn những nhược điểm:

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng tốc độ của Solana đi kèm với cái giá phải trả là sự phi tập trung và độ tin cậy, nhưng theo Shah, lợi ích mà đồng Solana mang lại nhiều hơn những nhược điểm:

Khả năng cung cấp thông lượng cao, chi phí thấp và dễ sử dụng của nó tạo ra một blockchain được tối ưu hóa cho các trường hợp của người tiêu dùng như thanh toán vi mô DeFi, NFT, mạng phi tập trung và gaming.

Triển vọng của đồng Solana trong hệ sinh thái tiền điện tử
Hình ảnh đồng tiền điện tử Solana (SOL) (Ảnh: Internet)

Ông tiếp tục tuyên bố rằng Solana đang chiếm phần thị phần của Ethereum nhờ phí thấp, dễ sử dụng và khả năng mở rộng, trong khi Ethereum có thể bị xếp vào “các trường hợp sử dụng giao dịch và nhận dạng, lưu trữ và chuỗi cung ứng có giá trị cao,” Business Insider dẫn lời Shah:

“Ethereum ưu tiên phân quyền và bảo mật, nhưng phải trả giá bằng khả năng mở rộng, điều này đã dẫn đến các giai đoạn tắc nghẽn mạng và phí giao dịch đôi khi lớn hơn giá trị của giao dịch được gửi.”

Visa xử lý trung bình 1.700 giao dịch mỗi giây (TPS), nhưng về mặt lý thuyết, mạng thanh toán này có thể xử lý ít nhất 24.000 TPS. Ethereum hiện xử lý khoảng 12 TPS trên mainnet (nhiều hơn trên lớp hai), trong khi Solana tự hào có thông lượng lý thuyết là 65.000 TPS.

“Solana ưu tiên khả năng mở rộng, nhưng một blockchain tương đối kém phi tập trung và an toàn hơn có sự cân bằng, được minh họa bằng một số vấn đề về hiệu suất mạng kể từ khi thành lập,” Shah thừa nhận.

Đồng Solana đã trải qua nhiều vấn đề về hiệu suất mạng trong những tháng qua, chẳng hạn như vấn đề rút tiền được Binance xác nhận gần đây nhất vào ngày 12 tháng 1, các báo cáo về hiệu suất bị trì hoãn trên mạng xã hội vào ngày 7 tháng 1 và một vài cuộc tấn công DDos vào ngày 5 tháng 1, mặc dù Solana phủ nhận trường hợp này.

Điều này xảy ra chưa đầy một tháng sau một cuộc tấn công trước đó vào ngày 10 tháng 12, với các báo cáo về tắc nghẽn mạng do botting hàng loạt liên quan đến một đợt IDO trên nền tảng trao đổi phi tập trung dựa trên Solana, Raydium.

Solona (SOL) Visa của hệ sinh thái tiền điện tử
Solona trong hệ sinh thái tiền điện tử (Ảnh: Internet)

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph vào ngày 22 tháng 12, Austin Federa, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Solana Labs, nói rằng các nhà phát triển hiện đang làm việc để giải quyết các vấn đề của mạng, đặc biệt là liên quan đến việc cải thiện đo lường giao dịch.

“Runtime của Solana là một thiết kế mới. Nó không sử dụng EVM [Máy ảo Ethereum] và rất nhiều cải tiến đã được thực hiện để đảm bảo rằng người dùng có mức phí rẻ nhất có thể, nhưng vẫn còn nhiều việc phải thực hiện trong runtime.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh