Tiền điện tử có thể giúp Nga trước những trừng phạt?

Không giống như hệ thống tài chính toàn cầu, các nhà cung cấp chức năng có thể ngăn Nga tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối và chặn kết nối của một số ngân hàng từ hệ thống SWIFT quốc tế thanh toán, không có phương tiện kỹ thuật nào cản Moscow và giới hạn tài nguyên nước này giao dịch tiền điện tử.
Nói thế không có nghĩa là “Crypto” sẽ tạo ra kẽ hở cho các tổ chức và giới tài phiệt Nga.
Bà Caroline Malcolm, người đứng đầu bộ phận chính sách tại Công ty Phân tích quốc tế blockchain Chainalysis cho biết:“Cũng như hệ thống tài chính truyền thông, Nga có thể tận dụng tiền ảo để né các lệnh phạt này. Tuy nhiên, tiền điện tử không phải là viên đạn bạc giúp sức cho Nga. Giống như hệ thống tài chính truyền thông, hệ thống sinh thái tiền điện tử hiện nay có thể xác định giao dịch từ các nhà thực thể bị phạt ” .
Tiền điện tử có thể giúp Nga trước những trừng phạt?
Trung tâm Dữ liệu tại TP Bratsk (Nga) của BitRiver công ty cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử. (Ảnh: REUTERS)
Ngoài ra, với khối lượng giao dịch mà Nga muốn thực hiện, đơn giản là không có đủ tiền điện tử và không thể chuyển tiền ngầm vì công nghệ chuỗi khối (blockchain) đóng vai trò như một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch.
Ông David Carlisle, giám đốc các vấn đề chính sách và quy định tại Công ty Phân tích blockchain Elliptic, nói với trang Coin Telegraph : “Điều quan trọng cần lưu ý là cơ quan thực thi pháp luật có thể theo dõi hoạt động sử dụng tiền điện tử và doanh nghiệp tiền điện tử có thể sử dụng nhiều giải pháp như chuỗi khối phân tích để tuân thủ yêu cầu trừng phạt ”.
Các nhà đầu tư tham gia thị trường tiền điện tử thế giới đang lo ngại giữa bối cảnh các nhà lập pháp ở Mỹ và châu Âu cảnh báo các công ty tài sản kỹ thuật số không tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Không giống như các công ty thanh toán khác, các sàn giao dịch tiền điện tử đã từ chối lời kêu gọi cắt đứt giao dịch với tất cả người dùng Nga, nói rằng điều đó đi ngược lại các giá trị tự do của ngành, làm dấy lên lo ngại giữa các quan chức châu Âu và các nhà lập pháp Mỹ rằng tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt.
Vì vậy, dù các lệnh trừng phạt tài chính đang cản trở hoạt động của nền kinh tế Nga. Trong bất kỳ tình huống nào, các biện pháp trừng phạt quốc tế như vậy đều tác động tiêu cực đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là kinh tế tại xứ sở bạch dương.
Từ những thông tin trên có thể thấy được rằng Tiền điện tử có thể giúp Nga tránh được một phần nhỏ trước những lệnh trừng phạt chứ không thể hoàn toàn. Mong rằng với những thông tin mà Việt Coin vừa tổng hợp trên có thể mang lại hữu ích cho bạn. Theo dõi Vietcoin để cập nhật những thông tin và kiến thức mới nhất về tiền điện tử, NFT và công nghệ blockchain nhé.