HomeBitcoinTiền ảo Bitcoin và những nhận định của các tỷ phú thế...

Tiền ảo Bitcoin và những nhận định của các tỷ phú thế giới năm 2022

Sự tăng trưởng của giá trong năm 2021 một phần được thúc đẩy bởi việc các tỷ phú Phố Wall nổi tiếng ủng hộ tiền ảo Bitcoin. Phe ủng hộ lập luận tiền kỹ thuật số đang thâm nhập vào thị trường như vàng khi nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục trong bối cảnh đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát tăng. Tuy nhiên, các tài sản kỹ thuật số tăng giá tạo ra những luồng quan điểm trái chiều, bởi Bitcoin từng có những lần tăng mạnh và sụp đổ ngay sau đó không lâu.

Tiền ảo Bitcoin đã đạt giá trị cao nhất 69.044 USD lần đầu tiên vào 10/11/2021 trong 45 phút. Sự hồi sinh của giá vào năm 2020 và sự tăng trưởng mạnh trong năm 2021 một phần được thúc đẩy bởi việc các tỷ phú Phố Wall nổi tiếng ủng hộ tiền ảo Bitcoin. Các nhà phân tích nói rằng điều đó đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chính thống từng hoài nghi về tiền điện tử.

Cùng Vietcoin tìm hiểu xem những tỷ phú thế giới nhận định gì về Bitcoin qua bài viết dưới đây.

Phe ủng hộ tiền ảo Bitcoin

Tỷ phú Elon Musk

Theo Reuters, tỷ phú Elon Musk – CEO Tesla đã hỏi một chuyên gia trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số trên Twitter hôm 20/12/2020 về khả năng chuyển đổi một số giao dịch lớn của công ty Tesla sang Bitcoin.

Elon Musk (trái) và Michael Saylor (phải) đã trao đổi trên Twitter về Bitcoin.

Tesla có cùng một điểm chung với tiền ảo Bitcoin, đó là giá cổ phiếu tăng chóng mặt trong năm 2020. Tesla đang chuẩn bị để bắt đầu giao dịch cổ phiếu với tư cách là một thành viên của S&P 500, với giá trị cổ phiếu tăng gấp 8 lần trong 2020.

Cũng nhờ đó mà Elon Musk đã tăng tổng giá trị tài sản của mình thêm 140 tỷ USD trong năm 2020 và trở thành tỷ phú giàu thứ hai thế giới, vượt mặt cả Bill Gates.

Tỷ phú Masayoshi Son

Trong khi đó, tỷ phú Masayoshi Son, CEO tập đoàn SoftBank, mới đây cho biết ông “không hiểu Bitcoin” và đã phải dành nhiều thời gian để theo dõi diễn biến giá cả sau khi đầu tư vào tiền ảo này.

Chia sẻ tại hội nghị New York Times DealBook, tỷ phú Nhật Bản kể rằng ông được một người bạn khuyên đầu tư “1% tài sản” vào Bitcoin – tương đương “khoảng 200 triệu USD”.

Sau khi đầu tư, ông đã phải dành thời gian mỗi ngày để theo dõi biến động giá tiền ảo Bitcoin và việc này “khiến ông mất tập trung vào công việc kinh doanh” của mình. Tỷ phú nói rằng ông cảm thấy “mệt mỏi vì phải theo dõi giá Bitcoin mỗi ngày”.

Chính điều này đã khiến Son quyết định bán hết số Bitcoin mình đang nắm giữ vào năm 2018 dù lỗ  khoảng 50 triệu USD. Tuy nhiên, theo nguồn tin thân cận của tờ Wall Street Journal, ông lỗ gần 130 triệu USD khi bán Bitcoin năm đó.

“Giờ đây tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều”, tỷ phú Nhật Bản chia sẻ khi nói về việc không còn nắm giữ tiền ảo và tập trung vào các dự án khác. Dù vậy, ông không bài xích tiền ảo và cho rằng Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác sẽ còn tiếp tục phát triển.

Cặp tỷ phú Tyler Winklevoss và Cameron Winklevoss

Khẳng định tiền ảo Bitcoin còn “tốt hơn vàng”, Tyler Winklevoss chia sẻ với Daily Telegraph rằng Bitcoin “giống như một phiên bản tốt hơn của vàng”. Ông từng dự báo tổng giá trị của tiền ảo có thể lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Tyler và Cameron Winklevoss được nhắc tới nhiều trong năm qua, là những tỷ phú Bitcoin đầu tiên. Tờ Daily Telegraph cho biết, họ là những nhân vật nổi tiếng đầu tiên phất lên nhờ Bitcoin với tài sản hơn 1 tỷ USD.

Còn theo Financial Times, hai anh em nhà Winklevoss đã nhìn nhận Bitcoin như một phần của nền kinh tế kỹ thuật số, và có thể sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách thức giao dịch trong tương lai.

Các nhà đầu tư như tỷ phú xem Bitcoin như một canh bạc

Tỷ phú Mark Cuban

Ở chiều ngược lại, mặc dù Bitcoin đã tăng gấp ba lần giá trị trong năm nay, tỷ phú Mark Cuban vẫn tỏ ra thận trọng về tiền điện tử như cái cách mà ông đã làm trong nhiều năm qua.

Theo tỷ phú Mark Cuban, Bitcoin giống như “một kho lưu trữ giá trị mang tính chất niềm tin hơn là giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào”.

“Suy nghĩ của tôi không thay đổi”, ông Cuban nói với Forbes về tiền điện tử vào ngày 8/12/2020 – 9 ngày trước khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 23.000 USD vào thứ Năm, một dấu mốc lịch sử cho đồng tiền kỹ thuật số có giá trị nhất thế giới.

Tiền ảo Bitcoin và những nhận định của các tỷ phú thế giới
Tỷ phú Mark Cuban vẫn tỏ ra thận trọng về tiền điện tử như cái cách mà ông đã làm trong nhiều năm qua.

Tỷ phú Cuban đồng ý rằng Bitcoin giống như vàng ở chỗ nó là một kho lưu trữ giá trị, nhưng do nguồn cung của tiền ảo bitcoin bị hạn chế, nên khi nhu cầu biến động, giá sẽ biến động theo rất nhanh.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng: “Miễn là mọi người chấp nhận tiền ảo Bitcoin như một phiên bản kỹ thuật số của vàng, thì nó vẫn có thể đầu tư được”.

Tất nhiên, có thể đầu tư không có nghĩa là chắc chắn. Mặc dù bản thân tỷ phú Mark Cuban trước đây đã đầu tư vào các doanh nghiệp được xây dựng trên tiền điện tử và thậm chí bằng Bitcoin, nhưng ông vẫn thường xuyên cảnh báo và gọi Bitcoin là một “canh bạc”. Và khi nói đến cờ bạc, bạn cần phải chuẩn bị để mất số tiền đó.

Tỷ phú Cuban đã từng nói với Wired rằng ông ấy “thà mua chuối hơn là đầu tư vào Bitcoin”, vì ít nhất chuối là thực phẩm và nó có giá trị nội tại.

Tỷ phú Warren Buffett

Trước đó, hồi đầu năm 2018, tỷ phú Warren Buffett, CEO tập đoàn Berkshire Hathaway, người được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại cho biết ông bi quan về các đồng tiền ảo và “thề” sẽ không bao giờ mua tiền ảo Bitcoin.

“Nói chung, về các đồng tiền ảo, tôi có thể nói gần như chắc chắn rằng chúng sẽ có một kết cục xấu”, ông Buffett nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC. Ông cũng nói không hiểu gì về Bitcoin hay các tài sản số khác dựa trên công nghệ Blockchain.

Tiền ảo Bitcoin và những nhận định của các tỷ phú thế giới
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” nổi tiếng với những dự báo chính xác về thị trường không cho rằng đến một lúc nào đó ông sẽ đầu tư vào tiền ảo.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Buffett, một trong những người giàu nhất thế giới, “chê” tiền ảo. Hồi năm 2014, ông từng gọi Bitcoin là “ảo ảnh” và cảnh báo các nhà đầu tư nên tránh xa đồng tiền kỹ thuật số này.

Quan điểm này của ông Buffett đồng điệu với quan điểm về tiền ảo của nhiều nhân vật giàu ảnh hưởng khác ở Phố Wall, bao gồm CEO ngân hàng JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon, người từng gọi Bitcoin là một “trò bịp bợm” vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, cách đây hai ngày, ông Dimon nói ông hối tiếc vì đưa ra một phát biểu như vậy, và nói rằng “công nghệ blockchain là có thật”.

Tỷ phú Bill Gates

Không ngoại lệ, tỷ phú Bill Gates – một người đã đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ mặt trăng đến công nghệ, từ startup nghiên cứu vũ trụ đến nhà máy chế biến thịt trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có một lĩnh vực mà Gates không bao giờ muốn đổ tiền vào, đó chính là bitcoin.

Tiền ảo Bitcoin và những nhận định của các tỷ phú thế giới
Tỷ phú Bill Gates.

“Bitcoin là một trong những khoản đầu cơ điên rồ nhất thế giới. Tôi sẽ loại bỏ nó nếu tôi tìm ra cách nào đó”, Bill Gates nói và chia sẻ ông sẵn sàng đánh cược với sự thành công của tiền ảo bitcoin một lần nữa.

Nhà đồng sáng lập Microsoft chia sẻ rằng một trong những lý do khiến ông đưa ra dự đoán “ảm đạm” về tương lai của tiền số xuất phát từ việc các token (thẻ) kỹ thuật số thường không tính đến giá trị nội tại.

“Nếu tiền ảo bitcoin là một loại tài sản, bạn sẽ không thể sản xuất ra nó và bạn cũng đừng kỳ vọng nó sẽ tăng trưởng. Theo tôi, đó là học thuyết ngu ngốc thuần tuý nhất về đầu tư”, ông nói.

Bên cạnh quan ngại về giá trị nội tại của đồng bitcoin, Bill Gates còn lo lắng đến vấn đề an toàn của tiền số. “Việc Chính phủ cố gắng ngăn chặn hành vi rửa tiền và trốn thuế, khủng bố là điều tốt. Tuy nhiên, rõ ràng là ngay tại thời điểm này, rất nhiều kẻ gian đã sử dụng tiền số để mua bán fentanyl và ma tuý. Hay nói cách khác, tiền số đang trở thành nguyên nhân gây tử vong một cách khá trực tiếp”.

Tuy vậy, mặc những quan ngại về tính an toàn của tiền số, Gates khá lạc quan về tương lai của công nghệ blockchain đằng sau tiền ảo bitcoin.

Trên thực tế, quỹ Bill & Melinda Gates do Gates cùng vợ sáng lập đã đầu tư 100.000 USD vào công ty nghiên cứu blockchain Bitsoko vào năm 2015. Năm ngoái, quỹ này cũng hợp tác với Ripple – “cha đẻ” của đồng tiền số XRP – để phát triển một ứng dụng thanh toán trên di động dành cho người nghèo.

Những nhận định của các tỷ phú thế giới mang tính cá nhân riêng, là một nhà đầu tư thông minh hãy lựa chọn một cách sáng suốt. Hãy cùng theo dõi Vietcoin tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay. Vietcoin luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hãy để lại bình luận nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử, Blockchain, NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh