HomeKiến ThứcThái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán

Thái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán

Thái Lan cấm tiền điện tử để thanh toán chứ không cấm giao dịch tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. – SEC Thái Lan

Thái Lan cấm tiền điện tử (DCEP) làm phương tiện thanh toán

Ủy ban An ninh và Giao dịch của Thái Lan cho biết hôm thứ Tư rằng Thái Lan cấm tiền điện tử (DCEP) làm phương tiện thanh toán kể từ ngày 1 tháng Tư.

Thái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán
Thái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán kể từ ngày 1 tháng 4 (Ảnh: Internet)

Cơ quan quản lý viện dẫn những lo ngại về rửa tiền và sự bất lực của ngân hàng trung ương trong việc can thiệp và cung cấp hỗ trợ là lý do đằng sau lệnh cấm.

SEC Thái Lan nhấn mạnh rằng đây không phải là lệnh cấm giao dịch DCEP và tài sản kỹ thuật số, vốn đã trở nên phổ biến hơn ở người dân địa phương trong hai năm qua, mà chỉ là lệnh cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán.

Vào tháng 1, các nhà chức trách Thái Lan đã công bố kế hoạch điều chỉnh các khoản thanh toán tài sản kỹ thuật số ở nước này.

Trong thông báo mới nhất, SEC Thái Lan cho biết tài sản kỹ thuật số không mang lại hiệu quả cải thiện cho thị trường thanh toán vì tính bất ổn và phí giao dịch cao.

Năm ngoái, nhiều nhà phát triển bất động sản trong nước đã tìm đến DCEP như một cách để phục hồi sự quan tâm đến thị trường căn hộ chung cư của đất nước vốn chủ yếu hướng đến người nước ngoài.

Các nhà chức trách Thái Lan đã thông báo vào đầu tháng 3 rằng các giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch được chính phủ phê duyệt sẽ được miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) 7% cho đến năm 2023

Lệnh cấm để bảo vệ sự ổn định tài chính ở Thái Lan

SEC cho biết các khoản thanh toán bằng DCEP có thể làm giảm sự ổn định kinh tế của Thái Lan. Lập trường này có thể được thúc đẩy bởi số lượng lớn biến động được thấy trong thị trường tiền số gần đây, điều này làm cho phương tiện này hơi khó khả thi để sử dụng làm đấu thầu.

Thái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán
Lệnh cấm để bảo vệ sự ổn định tài chính ở Thái Lan (Ảnh: Internet)

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử có tối đa 30 ngày để tuân thủ các quy tắc, Reuters đưa tin. Động thái này phù hợp với cách tiếp cận của hầu hết các quốc gia khác đối với tiền số, nơi nó được chấp thuận như một phương tiện đầu tư, nhưng không phải là đấu thầu hợp pháp.

Gần đây, đồng nghiệp ở Đông Nam Á là Indonesia cũng cảnh báo các công ty tài chính không nên tạo điều kiện cho các khoản thanh toán bằng DCEP. Cho đến nay, El Salvador là quốc gia duy nhất đã chấp nhận DCEP làm đấu thầu hợp pháp.

Thái Lan vẫn có quy định thân thiện với tiền điện tử

Ngay cả khi có lệnh cấm đối với DCEP là đấu thầu hợp pháp, Chính phủ Thái Lan vẫn có luật để thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử. Gần đây, chính phủ đã loại bỏ thuế 15% theo kế hoạch đối với các khoản đầu tư tiền điện tử và thay vào đó, miễn thuế giá trị gia tăng từ các giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử nhất định.

Thái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán
Thái Lan vẫn có quy định thân thiện với tiền điện tử (Ảnh: Internet)

Chính phủ cũng cho phép các nhà giao dịch bù đắp các khoản lỗ hàng năm so với lãi do thuế đầu tư vào tiền điện tử. Các động thái này diễn ra sau sự gia tăng đột biến trong việc áp dụng DCEP ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Công ty tổng hợp dữ liệu tiền điện tử Chainalysis đã xếp hạng Thái Lan ở vị trí thứ ba trong chỉ số các quốc gia dẫn đầu áp dụng DeFi vào năm 2021. Nước này cũng được xếp hạng thứ 12 trong chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 của công ty tổng hợp tiền ảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh