HomeKiến ThứcĐộng thái tích cực của Mỹ đối với "tài sản số"

Động thái tích cực của Mỹ đối với “tài sản số”

Lệnh điều hành của Tổng thống Joe Biden là một lời nhắc nhở rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đang chú ý đến tiền điện tử, lẫn cách nó có thể thay đổi thị trường tài chính trong tương lai.

Mỹ chính thức quan tâm tài sản số

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã chính thức chỉ đạo các cơ quan liên bang thực hiện chiến lược về các chính sách và quy định liên quan đến tài sản số. Điều này là một bước quan trọng trong việc điều chỉnh tiền điện tử – một động thái được các chuyên gia mô tả là “cực kỳ tích cực”, chính thức thừa nhận sự tồn tại của tiền điện tử.

Tal Elyashiv, người sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm SPiCE VC cho biết, việc ký sắc lệnh hành pháp mới về tiền điện tử là hoàn toàn cần thiết, để cho phép nó phát triển hơn nữa và tạo ra nhiều tài sản số hơn nữa là trưởng thành và dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư tổ chức khi tập trung vào Blockchain và mã hóa.

Các chuyên gia đều tin rằng, sắc lệnh này sẽ giúp tạo ra một con đường hướng tới sự rõ ràng trong quy định, cần thiết cho việc áp dụng hàng loạt của các tổ chức đối với Bitcoin và các tài sản số khác. Đồng nghĩa là thị trường sẽ ổn định hơn trong bối cảnh tiền điện tử nổi tiếng dễ bay hơi đối với các nhà đầu tư dài hạn.

"Tài sản số" với sự công nhận chính thức từ Joe Biden

Sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi các cơ quan Hoa Kỳ, đảm bảo luật tiền điện tử của nước này phù hợp với luật của các đồng minh Hoa Kỳ và giao nhiệm vụ cho Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính điều tra bất kỳ mối lo ngại bất hợp pháp nào về tài chính. Cùng với đó, đặt ra tính cấp bách về khả năng có một loại tiền tệ kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương phát hành.

Xoay quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ các quan điểm ủng hộ và nhận định khác nhau. Theo Cleve Mesidor, cố vấn chính sách công tại Hiệp hội Blockchain cho rằng, đây là một bước đi đúng hướng mà Nhà Trắng đang đánh giá tài sản số từ quan điểm đổi mới và khả năng cạnh tranh.

Nhiều dữ liệu cho thấy, tầng lớp trung lưu Mỹ bị khóa khỏi hệ thống tài chính truyền thống, đang dẫn đầu việc áp dụng Blockchain và tiền điện tử.

“Vì vậy, chúng tôi cần chiến lược này của chính phủ để ưu tiên các khoản đầu tư lớn hơn của liên bang vào đào tạo kỹ năng và tiếp cận vốn, để đảm bảo cho các nhà đầu tư nữ mới, các doanh nhân da màu và Latinh, những người sáng lập công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ ở các cộng đồng từ thành thị đến nông thôn được trao quyền lãnh đạo và phát triển”.

"Tài sản số" với sự công nhận chính thức từ Joe Biden

Còn chuyên gia tiền điện tử và người sáng lập Guidefi Charlene Fadirepo tin rằng, lệnh điều hành của Tổng thống Biden về tài sản số thể hiện một cách tiếp cận chu đáo và toàn diện về quy định tiền điện tử. Lệnh này là sự thừa nhận rằng tiền điện tử ở đây để tồn tại.

“Tôi được khuyến khích tập trung vào lĩnh vực tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính an toàn với giá cả phải chăng. Tôi hy vọng, trọng tâm này có thể tiếp tục hỗ trợ mức độ chấp nhận tiền điện tử cao trong các cộng đồng da màu bằng cách giải quyết hàng triệu gia đình không thể tiếp cận với ngân hàng”, vị chuyên gia nói.

Có nên thay đổi chiến lược đầu tư dài hạn?

Có thể thấy, lệnh điều hành của Tổng thống Joe Biden là một lời nhắc nhở, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đang chú ý đến tiền điện tử và tài sản số, đó là cách nó có thể thay đổi thị trường tài chính trong tương lai.

Nhưng nó không nên hướng các nhà đầu tư tiền điện tử thực hiện bất kỳ thay đổi tức thời nào đối với các chiến lược đầu tư dài hạn của họ.

"Tài sản số" với sự công nhận chính thức từ Joe Biden

Trong ngắn hạn, động thái của chính quyền có thể tạo ra một số biến động trong thị trường tiền điện tử. Đơn cử như giá Bitcoin đã tăng 9% lên trên 40.000 USD/BTC vào ngày 9/3, sau khi có thông báo của Nhà Trắng và giá Ethereum (ETH) cũng tăng ngay lập tức.

Như vậy, thị trường vẫn thường phản ứng theo cách này, khi đối mặt với sự không chắc chắn về các động thái có tính tác động đến thị trường.

Nhưng các nguyên tắc cơ bản của đầu tư tiền điện tử vẫn như cũ. Các chuyên gia khuyến nghị, chỉ nên đầu tư khi mức độ rủi ro trong tầm kiểm soát, hoặc không quá 5% tổng danh mục đầu tư của mình và nên gắn bó với các loại tiền điện tử lâu đời nhất như Bitcoin và Ethereum.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh