HomeCoinRipple là gì? Đồng XRP là gì? Những điều cần biết về...

Ripple là gì? Đồng XRP là gì? Những điều cần biết về XRP và Rippe

Đồng XRP đã từng là đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ 3 chỉ đứng sau BitcoinEthereum trên thị trường Cryptocurrency. Đồng XRP là gì? Ripple là gì? Có nên đầu tư XRP hay không? Bài dưới đây Vietcoin sẽ giúp bạn đọc biết thêm một số thông tin cần biết về đồng XRP và Ripple.

Khái niệm đồng XRP là gì?

Khái niệm và lịch sử hình thành của Ripple

Ripple được biết đến là một công ty hoạt động trong hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Mục đích chính là giúp mọi người có thể sử dụng các dịch vụ của tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí giao dịch cực kỳ thấp nhất có thể nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn, mạnh hơn.

Ryan Fugger là người đầu tiên đưa ra ý tưởng của mình để phát triển Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay) vào năm 2001

Hệ thống này khởi đầu đi vào hoạt động năm 2005 với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trong một mạng lưới toàn cầu.

Fugger cùng hợp tác với Jed McCaleb và Chris Larsen cho ra đời công ty công nghệ OpenCoin vào năm 2012 và đặt trụ sở tại Hoa Kỳ. Hai quỹ đầu tư lớn trong đó có Andressen Horowitz và Google Ventures tài trợ cho Ripple.Chris Larsen – CEO và đồng sáng lập của Ripple XRP (Ảnh: Internet)

Chris Larsen – CEO và đồng sáng lập của Ripple XRP (Ảnh: Internet)

Từ đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. OpenCoin thay đổi tên thành Ripple Labs vào năm 2013 và đến năm 2015 công ty chính thức lấy tên Ripple cho đến nay.

Nền tảng Ripple có loại tiền điện tử riêng đó là đồng XRP.

Đồng XRP là gì?

Đồng XRP là gì?
Đồng XRP là gì? (Ảnh: Internet)

XRP là một đồng tiền điện tử được sử dụng để đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trên mạng lưới Ripple. XRP có vài trò là bên trung gian thứ 3 cho các giao dịch khác bao gồm tiền điện tử và tiền tệ pháp định. Đồng tiền điện tử này được xây dựng để dành riêng cho các hoạt động có thanh khoản các giao dịch xuyên biên giới của các doanh nghiệp hay các tổ chức tài chính . 

Theo đó, các ngân hàng hay các tổ chức tài chính có thể dùng đồng XRP để chuyển tiền xuyên quốc gia một cách nhanh chóng nhất. XRP thường được các nhà cung cấp thanh toán sử dụng để cải thiện tốc độ thanh toán, kết nối đến các thị trường khác và giảm chi phí ngoại hối thấp nhất. 

Có thể đánh giá được đây là đồng tiền điện tử có mạng lưới trao đổi rộng rãi và được dùng phổ biến trên các sàn giao dịch điện tử hiện nay trên thế giới.

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể sử dụng XRP  để chuyển tiền xuyên quốc gia một cách ngay lập tức. Đồng XRP còn được các nhà cung cấp thanh toán sử dụng để cải thiện tốc độ thanh toán, kết nối đến các thị trường khác và giảm chi phí ngoại hối.

Đây là đồng coin được trao đổi rộng rãi trên các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến hiện nay.

Tỷ giá của đồng XRP

Sẽ có khoảng 100 tỷ đồng XRP phát hành rộng rãi được các nhà phát triển mạng lưới Ripple khẳng định. Và trong số đó sẽ có một nửa do công ty quản lý, nửa kia sẽ được lưu thông trên thị trường.

Tính tới thời điểm hiện tại 25/3/2022 giá đồng XRP đang là 0,839600 USD, đồng XRP đang đứng thứ 6 trong top 100 các loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của đồng XRP hiện tại đang là 40.388.679.157 USD.

Tỷ giá XRP trưa 25/3
Tỷ giá XRP trưa 25/3 (Ảnh: Internet)

Lợi ích khi sử dụng đồng XRP

Những lợi ích khi sử dụng đồng XRP có thể kể đến như:

– Thời gian thực hiện giao dịch cực kì nhanh chóng, một giao dịch diễn ra chỉ trong tích tắc mất khoảng 4 giây để xử lý. 

–  Phí giao dịch đồng XRP cực rẻ chỉ khoảng 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.

– Ripple thông báo rằng: công ty này hợp tác với nhiều ngân hàng lớn nhỏ như UBS, Santander, Bank of America, Standard Chartered, JP Morgan, Barclays, American Express.

Blockchain của XRP được bổ sung thêm tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai không thể thay đổi được.

– XRP có các giao dịch hoàn toàn ngang hàng.

Ứng dụng của XRP vào thế giới thực

Ứng dụng đồng tiền điện tử Ripple (Ảnh Minh Họa)
Ứng dụng đồng tiền điện tử Ripple (Ảnh Minh Họa)

Nền tảng Ripple đã được chấp nhận bởi các ngân hàng, cho phép hợp pháp hóa các quá trình thanh toán và ít nhất, các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn về loại tiền điện tử này. Trong khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được xem là đang cạnh tranh với các ngân hàng.

Với điều đó, tương lai của Ripple phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng áp dụng nền tảng này và sự tập trung của những người hỗ trợ chắc chắn là điều cần thiết. Khi nhiều ngân hàng tham gia vào mạng lưới, giá của XRP có thể sẽ tăng vọt, thúc đẩy nhiều người tham gia và lôi kéo các ngân hàng khác gia nhập nền tảng này.

Phân biệt đồng XRP và Bitcoin

Ripple là gì? Đồng XRP là gì? Những điều cần biết
Phân biệt đồng XRP và Bitcoin

Công nghệ phát triển

Bitcoin là loại tiền điện tử vận hành dựa trên công nghệ Blockchain sử dụng POW –  Proof of work. Khoảng 21 triệu đồng BTC là nguồn cung tối đa của Bitcoin trên thị trường  và những “thợ đào” Bitcoin thường nhận phần thưởng là Bitcoin mới. 

XRP là đồng tiền điện tử có sẵn ngay từ đầu thuộc Ripple và có số lượng khoảng 100 tỷ. Tính đến nay chỉ có khoảng 38 tỷ XRP đã có mặt sẵn trên thị trường và phần còn lại thuộc kiểm soát của Ripple Lab, có thể được tung ra định kỳ. 

Nguồn gốc của phát triển

Bitcoin được phát triển như một loại tiền tệ kỹ thuật số với mục đích thanh toán cho các dịch vụ, hàng hóa.

Đồng XRP được tạo ra cho các ngân hàng và được thanh toán dưới dạng hệ thống chuyển tiền và trao đổi tiền tệ. 

Thông tin các nhà phát triển

Người sáng lập Bitcoin vẫn còn là ẩn số của giới đầu tư tiền điện tử, mọi người chỉ biết một ai đó được biết đến với bí danh Satoshi Nakamoto là “cha đẻ” của Bitcoin mà thôi. Đây là hệ thống phi tập trung và không được quản lý bởi bất kỳ ngân hàng, chính phủ hoặc bên thứ ba nào. 

XRP thì lại được phát triển rõ bởi công ty Ripple và được thành lập vào năm 2012 bởi các nhà đầu tư tiền điện tử uy tín. Úc, Luxembourg và Vương quốc Anh hiện tại đã có văn phòng Công ty Ripple.

Ưu, nhược điểm của đồng XRP 

Ripple-la-gi-dong-xrp-la-gi-va-nhung-dieu-can-biet-2

Ưu điểm của đồng XRP

Ưu điểm thứ nhất của đồng XRP là không xảy ra lạm phát. Do tất cả các token đều được phát hành ngay từ khi bắt đầu và đều tồn tại từ trước, đội ngũ quản lý đều là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. 

Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng càng là lợi thế lớn của đồng XRP do càng được nhiều ngân hàng sử dụng thì giá trị của XRP càng cao. 

Thứ 3 là Ripple là một tổ chức chính thức nhận được sự tin tưởng của nhiều ngân hàng chứ không phải một tổ chức mới. Vì vậy, đồng XRP không phải qua nhiều lần kiểm tra như các loại tiền khác. 

Thứ 4 là có khả năng quy đổi thành bất cứ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị chỉ với khoản hoa hồng chênh lệch tối thiểu của đồng XRP.

Nhược điểm của đồng XRP

Nhược điểm đầu tiên của XRP phải kể đến là mang tính tập trung cao do nó đã tồn tại sẵn trên thị trường ngay từ đầu nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và số lượng coin được phát hành hay không được phát hành là bao nhiêu. Do đồng XRP hợp tác với nhiều ngân hàng có thể đi ngược bản chất của tiền điện tử. 

Dự án thành công sẽ phụ thuộc nhiều vào sự chấp nhận của các ngân hàng và tổ chức tài chính nên khi đón nhận này không còn thì rất nguy hiểm. Đây là một mã nguồn mở nên khi code bị hacker truy cập thành công thì khả năng bị hack sẽ rất cao. 

Có nên đầu tư vào XRP không?

Ripple là gì? Đồng XRP là gì? Những điều cần biết

Hiện nay, đồng XRP đang xếp vị trí thứ 6 về vốn hóa trên thị trường tiền điện tử (trước đây đã từng đứng thứ 4). Tuy nhiên XRP không giống như một số loại tiền điện tử khác, XRP không thể đào và chỉ tồn tại 100 tỷ token XRP (đều đã phát hành ra thị trường). Khoảng 46% trong số đó đang được lưu hành, còn lại là thuộc về tài sản của Ripple Labs.

Số lượng token XRP đang dần được mở khóa và chuyển ra thị trường ít một, theo dự kiến là 1 tỷ mỗi tháng. Có thiểu hiểu đó nghĩa là nguồn cung XRP sẽ luôn được kiểm soát, tránh tình trạng tràn lan ra thị trường gây lạm phát, mất giá.

Chuyển tiền nhanh, chi phí thấp là điểm mạnh XRP đã chứng minh được. Ngoài ra công ty lớn đứng sau luôn tập trung vào việc quảng bá nó và phát triển nó về phía trước.

Tuy nhiên nói chung việc đầu tư tiền điện tử luôn tồn tại những rủi ro cao là không tránh khỏi, XRP cũng không phải ngoại lệ. Nên đầu tư vào đồng XRP bạn nên quan tâm và chú ý thêm đến những điều này:

– Thứ nhất, vụ kiện của SEC có thể gay ra tác động tiêu cực đến XRP trong tương lai.

– Thứ 2, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ripple trong ngành là SWIFT đã hoạt động vững chắc trong ngành ngân hàng.

– Thứ 3, việc Ripple thành công không đi liền với XRP, bởi vì hầu hết các tổ chức tài chính làm việc với Ripple không sử dụng XRP.

– Thứ 4, XRP không có sẵn để mua trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Vậy nên “Việc có nên đầu tư vào đồng XRP hay không?” hiện vẫn là một câu hỏi khó mà chưa thể có câu trả lời chắc chắn và chính xác được. Nhưng nếu bạn tin tưởng vào những tiềm năng trong tương lai đồng XRP vào Ripple thì hãy thử đầu tư khoản vừa đủ nhé.

Cùng Vietcoin theo dõi, tìm hiểu và biết thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay về thị trường Crypo, công nghệ Blockchain, NFT. Nếu bài viết này hữu ích mong các bạn đọc để lại bình luận cho để Vietcoin cố gắng phát huy hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh