HomeKiến ThứcProtocol trong Crypto là gì? Kiến thức cần biết về giao thức...

Protocol trong Crypto là gì? Kiến thức cần biết về giao thức Protocol 2022

Protocol trong Crypto là gì?

Bất cứ mô hình hay hệ thống nào, dù là quy mô lớn hay nhỏ thì đều phải có các hệ quy tắc để có thể hoạt động nhịp nhàng, suôn sẻ. Hệ thống mạng cũng giống như vậy, nhờ có các giao thức quy chuẩn mà mạng internet mọi người sử dụng hàng ngày mới có thể vận hành chính xác. Ở thị trường Crypto cũng vậy, ở thị trường này các hệ quy tắc (Protocol) cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của thị trường này. Bài viết dưới đây Việt Coin sẽ chia sẻ cho anh em một số kiến thức về Potocol nhé!

Protocol là gì?

Protocol trong Crypto là gì? Kiến thức cần biết về Protocol

Protocol hay giao thức là tập hợp những quy tắc hướng dẫn để để có thể thực hiện giao tiếp dữ liệu. Các quy tắc được chuẩn hoá từng bước cho quá trình giao tiếp giữa hai hay nhiều máy tính với nhau. Các mạng (network) bắt buộc phải tuân thủ theo các quy tắc này mới có thể truyền dữ liệu một cách an toàn và chuẩn xác.

Protocol trong Crypto là gì?

Một dự án Protocol trong Crypto là dự án chuyên phát triển giao thức tối ưu cho một mục đích cụ thể nào đó. Để quá trình phát triển được đẩy nhanh hơn, các ứng dụng có thể sử dụng những giao thức này để phát triển ứng dụng của họ thay vì xây lại từ đầu.

Đặc điểm của Protocol trong Crypto

Các Protocol trong Crypto (giao thức tiền điện tử) chỉ cho phép một số ứng dụng hoạt động – đôi khi chỉ có ứng dụng của chính tiền điện tử đó mới được hoạt động. Các giao thức cung cấp sự bảo mật và quyền truy cập vào một chuỗi khối và cho phép người dùng chủ động trong việc quản lý dữ liệu của họ.

Chúng cho phép các cá nhân tạo tài khoản – hoặc ví – trên một giao thức sau đó có thể được sử dụng để thanh toán các dịch vụ và thực hiện các giao dịch tài chính trên các trang web khác. Điều này sẽ giúp người dùng không bị kiểm soát bởi bên thứ ba trong việc lưu trữ tài sản.

Protocol trong Crypto là gì? Kiến thức cần biết về Protocol

Nếu không tính Blockchain Platform, thì vai trò của Protocol là ở giữa Blockchain Platform và DApp. Các Dapp nếu muốn xây dựng trên một Blockchain nào đó, họ có thể sử dụng các dịch vụ mà các dự án Protocol cung cấp.

Ứng dụng trong đầu tư

Protocol là Framework để các dự án Crypto sau đó tận dụng để xây dựng tiếp theo nhằm tiết kiệm thời gian. Do đó, việc hiểu rõ về sự ra đời của nó, hay biết về định nghĩa của Protocol có vẻ chỉ có lợi cho những ai quan tâm đến công nghệ, cụ thể ở đây là team phát triển dự án.

Đối với người dùng thông thường, hay nhà đầu tư nhỏ lẻ, thì việc hiểu rõ bản chất cũng không có quá nhiều lợi ích. Bởi vì cái thật sự mà nhà đầu tư cần biết là những ứng dụng thật sự được xây nên từ Protocol.

Protocol trong Crypto là gì? Kiến thức cần biết về Protocol

Ngoài ra, một Protocol là Blockchain, thì cái mà người dùng cần quan tâm là hệ sinh thái xây dựng trên đó, hoặc dòng tiền đổ vào. Chẳng hạn như Near cũng là một Protocol, nhưng hầu như ai cũng chỉ biết Near với định nghĩa là một Blockchain và hệ sinh thái Near, chứ không ai nói rắng Near là một Protocol cả.

Sự ra đời của Blockchain đã tạo nên một bước đột phá về công nghệ. Nhưng bên cạnh đó, người dùng vẫn có thể xây dựng các Protocol ở trên nhằm tận dụng tiềm năng của Blockchain. Ngoài ra, người dùng có thể xây dựng nên rất nhiều dự án có tính ứng dụng thực tế.

Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, anh em phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của chính mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Anh em phải luôn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé. Chúc anh em thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh