HomeKiến ThứcP2P là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng trong Blockchain

P2P là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng trong Blockchain

P2P (Peer to Peer) là một trong những công nghệ cốt lõi của nhiều loại cryptocurrency. Trong bài viết hôm nay, anh em hãy cũng Việt Coin tìm hiểu xem Mạng P2P là gì, cách hoạt động cũng như ứng dụng và ưu nhược điểm của nó nhé !

P2P là gì?

P2P là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng trong Blockchain

P2P (Peer to Peer) là mạng sẽ có một nhóm các thiết bị cùng lưu trữ và chia sẻ tập tin với nhau. Mỗi người tham gia (node) hoạt động như một đồng đẳng riêng lẻ. Thông thường, tất cả các node có sức mạnh như nhau và thực hiện các nhiệm vụ giống nhau.

Một số tên gọi khác : mạng ngang hàng, mạng đồng đẳng.

Cách hoạt động của mạng Peer to Peer 

Về bản chất, hệ thống mạng Peer to Peer được duy trì bởi một mạng lưới người dùng phân tán. Cấu trúc mạng này thường không có quản trị viên trung tâm hoặc máy chủ, vì mỗi node lưu trữ một bản sao của các tệp và đóng vai trò như một máy khách – máy chủ cho các node khác.

Do đó, mỗi node có thể tải tệp về từ các node khác hoặc tải lên tệp cho các node khác. Đây là điểm khác biệt giữa các mạng ngang hàng với các hệ thống máy chủ – máy khách truyền thống.

Trên mạng Peer to Peer, các thiết bị được kết nối chia sẻ các tệp được lưu trữ trên ổ cứng của chúng. Sử dụng các ứng dụng phần mềm được thiết kế để làm trung gian cho việc chia sẻ dữ liệu, người dùng có thể truy vấn các thiết bị khác trên mạng để tìm và tải xuống các tệp. Khi người dùng đã tải xuống một tệp, họ có thể đóng vai trò là nguồn của tệp đó.

Nói cách khác, khi một node hoạt động như một máy khách, họ tải xuống các tệp từ các node khác trên mạng. Nhưng khi họ hoạt động như một máy chủ, họ là nguồn mà các node khác có thể tải xuống các tệp. Tuy nhiên, trên thực tế, các node có thể thực hiện hai chức năng cùng một lúc (ví dụ: tải xuống tệp A và tải lên tệp B).

Phân loại mạng ngang hàng P2P

Mạng P2P không cấu trúc

Mạng P2P không cấu trúc là loại mạng Peer to Peer mà trong đó các nút điều khiển sẽ thiết lập một cách ngẫu nhiên. Loại máy này có khả năng chống lại việc một số nút thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng.

Mặc dù dễ xây dựng hơn mạng Peer to Peer nhưng P2P không cấu trúc lại sử dụng bộ nhớ và CPU cao hơn. Bởi khi tìm kiếm nội dung, yêu cầu tìm kiếm sẽ được truyền lên cả mạng để tìm ra được càng nhiều máy càng tốt.

Ngoài ra, P2P không cấu trúc cũng không thể đảm bảo được việc tìm kiếm một nội dung sẽ thành công 100%.

Mạng P2P có cấu trúc

Mạng P2P có cấu trúc là loại mạng ngang hàng mà các nút được xây theo một cấu trúc cụ thể. Nó có cấu trúc cho phép các nút tìm kiếm tệp nhanh chóng hơn so với P2P không cấu trúc cho dù những tìm kiếm đó không phổ biến.

Cùng với đó, mạng P2P có cấu trúc sử dụng hệ thống DHT (Distributed Hash Table) nên đã giúp khắc phục triệt để việc tìm kiếm không thành công của mạng ngang hàng P2P không cấu trúc.

Mặc dù mang lại hiệu quả cao hơn so với mạng P2P không cấu trúc nhưng nó lại có mức độ tập trung cao hơn và chi phí để thiết lập mạng này cũng cao hơn. Ngoài ra, chi phí bảo trì cho mạng cũng tương đối cao.

P2P là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng trong Blockchain

Mạng P2P lai

Là một loại mạng kết hợp giữa cấu trúc máy chủ và máy khách cùng với cấu trúc mạng ngang hàng. So với 2 loại mạng ngang hàng trên thì P2P lai dễ xây dựng hơn.

Không chỉ thế P2P lai còn thừa hưởng tất cả những ưu điểm và hiệu suất hoạt động của 2 loại P2P không cấu trúc và P2P có cấu trúc.

Ứng dụng của mạng P2P trong Blockchain

Cấu trúc mạng Peer to Peer có thể phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Ngày nay, mạng Peer to Peer là yếu tố cốt lõi của hầu hết các loại cryptocurrency, chiếm một phần lớn trong ngành công nghiệp blockchain.

Tuy nhiên, chúng cũng được khai thác trong các ứng dụng điện toán phân tán khác, bao gồm các công cụ tìm kiếm web, nền tảng phát trực tuyến, thị trường trực tuyến, IPFS,…

P2P là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng trong Blockchain

Trong công nghệ tài chính, thuật ngữ ngang hàng thường dùng để mô tả quá trình giao dịch cryptocurrency hoặc tài sản kỹ thuật số thông qua mạng Peer to Peer. Nền tảng Peer to Peer cho phép người mua và người bán thực hiện giao dịch mà không cần đến trung gian. Trong một số trường hợp, các trang web cũng có thể cung cấp một môi trường P2P để kết nối người cho vay với người vay.

Như vậy anh em cũng đã hiểu mạng Peer to Peer là gì, phân loại cũng như ứng dụng và ưu nhược điểm của mạng Peer to Peer trong Blockchain. Nếu anh em có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Việt Coin hỗ trợ ngay nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh