HomeKiến ThứcDữ liệu On-chain là gì? Lý do vì sao cần phải phân...

Dữ liệu On-chain là gì? Lý do vì sao cần phải phân tích dữ liệu On-chain?

Điều thu hút mọi người đến với tiền điện tử crypto bởi nó là tính phân quyền, mọi dữ liệu giao dịch đều sẽ được công khai. Trong đó dữ liệu Onchain là một trong những điều quan trọng để nhà đầu tư đánh giá được hiệu quả hoạt động của một dự án crypto. Vậy thì dữ liệu Onchain là gì? Làm thế nào để theo dõi dữ liệu Onchain? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Việt Coin nhé

Dữ liệu on-chain là gì?

Dữ liệu On-chain là những dữ liệu nằm trên Blockchain, anh em có thể hiểu Blockchain là những chuỗi khối gắn chặt và có mối liên kết với nhau với vai trò nắm giữ những dữ liệu.

On-chain là gì? Lý do phân tích dữ liệu On-chain
On-chain là gì?

Những dữ liệu này có thể là:

 • Dữ liệu về các Block (thời gian, phí gas, miner,…).
 • Dữ liệu về các giao dịch (địa chỉ ví những bên tham gia, số lượng chuyển, chuyển token nào,…).
 • Hành động tương tác qua lại với Smart Contract (add liquidity, tham gia quản trị,…).
 • Bất kể khi nào anh em thực hiện một hành động nào trên Blockchain, thì nó sẽ được xác minh bởi các Node, theo sau đó là được cập nhật vào mạng lưới Blockchain tổng thể.

Bởi vì các Blockchain là một mạng lưới phi tập trung, hoạt động dựa trên nhiều Node, như Bitcoin có đến 11,558 nodes, Ethereum thì có hơn 8,000 nodes, vì thế dữ liệu được chia sẻ rộng khắp, nên không ai có thể thao túng hay sửa đổi được nguồn dữ liệu này.

Cũng vì lý do đó nên dữ liệu On-chain là những dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất

Lý do chúng ta cần phân tích on-chain?

Thông tin chính xác

Dữ liệu On-chain chân thực, không mang tính “ảo” nên nó sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác và khách quan nhất đang diễn ra trên thị trường.

On-chain là gì? Lý do phân tích dữ liệu On-chain

Vì công nghệ Blockchain được xây dựng với mục đích là hướng đến sự minh bạch trong thông tin, hơn nữa các thông tin này không hề dễ dàng để có thể thâm nhập và thay đổi được nên đây được coi là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất trên thị trường.

Theo dõi các hành vi trên thị trường theo thời gian thực

Ngoài ra On-chain còn giúp anh em theo dõi được cụ thể những hành vi của các đối tượng trên thị trường. Điều này được coi là 1 phần rất quan trọng khi theo dõi hoạt động của các Whale – những người sở hữu nhiều nguồn lực về tài chính và thông tin để thao túng thị trường.

Cũng vì thế nên khi theo dõi các cá voi On-chain và hành động hợp lý có thể sẽ giúp anh em trở thành “số ít” chiến thắng trong thị trường.

Giúp dự phóng và đưa ra các quyết định đầu tư

Việc phân tích dữ liệu còn hỗ trợ anh em dự phóng được trước các tình huống và có các quyết định đầu tư hợp lý.

Các hoạt động trên mạng lưới thường đón đầu các thông tin trên các kênh truyền thông. Nên khi cập nhật các thông tin On-chain đều đặn còn giúp anh em có khả năng dự phóng trước được các tình huống từ đó có thể đi trước một bước so với cộng đồng.

Chẳng hạn trong một số trường hợp giá giảm nhưng các ví lớn lại không có động thái bán và tiếp tục thu mua thì lúc này anh em nên xem xét việc mua vào chứ không phải bán ra theo số đông.

Đối với các nền tảng DeFi thì anh em còn có thể dựa trên dữ liệu On-chain về sản phẩm để đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án và đưa ra các quyết định như:

 • Trường hợp sản phẩm thu hút được khối lượng giao dịch lớn cũng như có nhiều Users sử dụng thì đây có thể là Token của dự án sẽ có tiềm năng tăng giá cao.
 • Ngoài trường hợp trên, anh em cũng nên lưu ý rằng, khi các dữ liệu On-chain của sản phẩm tốt còn là một cơ hội để có được lợi nhuận nhờ việc tương tác với chính các Dapp đó.

Các công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu On-chain

Ở phần này Việt Coin muốn giới thiệu với anh em một số công cụ sẽ giúp ích cho anh em khi thực hiện phân tích On-chain.

Đối với các phân tích On-chain mang tính vĩ mô 

Đây là các công cụ mang tới thông tin mang tính chất toàn cảnh thị trường (hay về mặt vĩ mô). Những dữ liệu On-chain đa phần sẽ về Bitcoin, Ethereum và các token DeFi có vốn hoá lớn – những đồng có sức hưởng rất lớn đến toàn thị trường Crypto. Hoặc cũng có thể là những thông tin về lượng Stablecoin ở trên thị trường.

Một số Website có thể kể tới như là:

 • The Block: Ở mục Data, anh em được tiếp cận được với nhiều dữ liệu như khối lượng giao dịch Spot, Future, hay lượng Bitcoin, Ethereum ra vào các sàn giao dịch. Cũng như thông tin về Stablecoin đang ở trên Blockchain nào, …
 • Crypto Quant: Đây được đánh giá là công cụ rất hay và được sử dụng khi phân tích dữ liệu On-chain BTC hay ETH. Website này cung cấp các dữ liệu từ cơ bản như BTC ra vào sàn giao dịch đến các chỉ số On-chain chuyên sâu.
 • Glassnode: Cập nhật khá nhiều thông tin liên quan đến dữ liệu On-chain của BTC.
 • Whalebot AlertChannel telegram cảnh báo các hoạt động của cá voi.
 • Còn có rất nhiều các công cụ khác có thể kể đến như Whalemap ChartInto the Block,…

Dưới đây là một số cách sử dụng các công cụ trên anh em có thể tham khảo:

 • Sử dụng Crypto Quant để theo dõi Inflow Outflow của BTC hoặc ETH và chú ý tới những giao dịch lớn để xem các cá voi đang có động thái như thế nào.
 • Số lượng BTC ở trên các sàn giao dịch hiện tại đang cao hay thấp, nếu cao thì sẽ tạo nên áp lực bán lớn ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả.
 • Công cụ thông báo có bao nhiêu Stablecoin được Mint ra, nếu nhiều Stablecoin được mint hoặc ở trên các sàn giao dịch thì rất có thể đang tồn tại lượng tiền rất lớn để đẩy giá cả đi lên.

Đối với các phân tích On-chain mang tính vi mô

Đây là các công cụ phân tích On-chain có thể dùng khi anh em cần quan sát dữ liệu ở quy mô nhỏ hơn (Như khi phân tích các dữ liệu On-chain của dự án đó hay một token thuộc một hệ sinh thái,…):

  • Website dự án: Các dữ liệu có thể được lấy từ chính Website của dự án. Tuy nhiên, cần lưu ý là anh em phải kiểm tra lại trên Explorer để xác thực lại độ chính xác.
  • Blockchain Explorer: Đây là nguồn thông tin chính xác nhất. Một số Explorer có thể kể đến như Etherscan, BscscanExplorer Solana,…
  • Token Terminal: Công cụ này cung cấp rất nhiều các chỉ số On-chain liên quan đến dự án, nó cũng là một nguồn đáng tin cậy khi anh em xác thực Data từ Website dự án.
  • Nansen: Công cụ này tập trung chính vào các dữ liệu On-chain của Token trên Ethereum.
  • Dune Analytic: Thông tin On-chain mà công cụ này cung cấp rất đa dạng. Tuy nhiên đây là nền tảng gồm nhiều công cụ được đóng góp từ cộng đồng nên anh em cũng việc cần xác thực lại thông tin khi sử dụng là không thể bỏ qua.

Một số lưu ý khi phân tích dữ liệu On-chain

On-chain là gì? Lý do phân tích dữ liệu On-chain

Như vậy, dữ liệu On-chain mang đến rất nhiều lợi ích, tuy nhiên vẫn có một số điều cần lưu ý khi thực hiện phân tích dữ liệu On-chain như sau:

 • Kiến thức và kinh nghiệm: Đây là 1 công cụ khá chuyên sâu, nên đòi hỏi người dùng cần phải có những kiến thức nền tảng cũng như góc nhìn đa chiều để tự mình đánh giá và dự phóng được chính xác từ các thông tin thu thập được.
 • Đối chiếu nhiều nguồn thông tin: Internet hiệncó rất nhiều công cụ cung cấp dữ liệu On-chain, sẽ có các công cụ không được chính xác. Do đó, anh em cần có sự chọn lọc, so sánh và đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn để có được đánh giá chính xác nhất.
 • Lưu ý đối với các dữ liệu từ Website của dự án: Những thông tin hay dữ liệu của dự án đưa ra nhiều khi cũng không hoàn toàn chuẩn xác (do nhiều lý do điển hình như về mặt truyền thông) nên anh em nên tự mình kiểm tra lại con số đó trên trình Explorer của Blockchain nền tảng (hay còn gọi là Blockchain Explorer) của Dapp đó.
 • Cập nhật thường xuyên: Thị trường luôn diễn ra biến động, nên thông tin cũng cần phải được cập nhật thường xuyên để hành động một cách nhanh chóng.

Dữ liệu on-chain được ví như là cánh tay phải đắc lực giúp các nhà đầu tư phân tích thị trường một cách chuẩn xác và hợp lý. Hy vọng những chia sẻ trên của Việt Coin sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về dữ liệu on-chain và tìm cho mình một phương pháp, công cụ phân tích on-chain hiệu quả. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn giữa thị trường tiền mã hóa luôn có đầy sự biến động này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh