HomeBitcoinCha đẻ Bitcoin và những ám chỉ về danh tính thật năm...

Cha đẻ Bitcoin và những ám chỉ về danh tính thật năm 2022

Satoshi Nakamoto được xem là người tạo ra tiền điện tử Bitcoin, là cha đẻ Bitcoin nhưng danh tính của nhân vật này ngoài đời vẫn là bí ẩn. Danh tính của Satoshi Nakamoto, được cho là cha đẻ Bitcoin, vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của cộng đồng tiền mã hóa nói riêng và giới công nghệ nói chung. Trong khi đó, một số người đang bị nghi ngờ hoặc tự nhận mình là cha đẻ Bitcoin.

Những ai có thể là cha đẻ Bitcoin

Cha đẻ Bitcoin và những ám chỉ về danh tính thật năm 2022

Hal Finney

Hal Finney là một trong số ít những người tham gia vào công việc phát triển mạng Bitcoin từ sớm và có vai trò quan trọng cho sự phát triển của tiền số này. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định đã làm việc và đồng hành với Satoshi Nakamoto trong việc tạo ra và phát triển tiền số này chứ không phải là người tạo ra Bitcoin.

Dorian S. Nakamoto

Gõ tìm kiếm trên Google với cụm từ “Satoshi Nakamoto”, những kết quả đầu tiên sẽ là một người đàn ông lớn tuổi châu Á có tên Dorian S. Nakamoto. Tưởng chừng đây là sự thật và đã gây nhầm lẫn cho nhiều người dùng. Tuy nhiên đây chỉ là những đồn đoán, suy luận vô căn cứ.

Cha đẻ Bitcoin và những ám chỉ về danh tính thật năm 2022

Tuy nhiên sau khi tài khoản Satoshi “thật” xuất hiện bí ẩn trong một diễn đàn trực tuyến và khẳng định: “Tôi không phải Dorian S. Nakamoto”. Hiện ông Dorian đã ngoài 70 tuổi và sống ở Angeles cùng mẹ.

Craig Wright

Năm 2016, doanh nhân người Australia Craig Wright tuyên bố ông là người tạo ra Bitcoin. Thông tin này càng được tin tưởng khi một nhà phát triển Bitcoin là Gavin Andresen nói Wright “chắc chắn 98%” là người tạo ra tiền số này.

Thông tin nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử, thậm chí cả FBI. Tuy nhiên, Wright sau đó lên tiếng xin lỗi. Năm 2020, ông một lần nữa nói mình là “cha đẻ” Bitcoin, nhưng không còn gây chú ý.

Elon Musk

Cha đẻ Bitcoin và những ám chỉ về danh tính thật năm 2022

CEO Tesla và SpaceX cũng từng nằm trong diện “nghi vấn”. Năm 2017, Sahil Gupta, cựu thực tập sinh tại SpaceX, đặt giả thuyết “Satoshi có lẽ chính là Elon Musk”.

Gupta làm việc tại SpaceX năm 2015. Ông cho hay Musk có thể là người đứng sau Bitcoin vì tỷ phú này hiểu sâu về kinh tế và mật mã học, nắm bắt các ngôn ngữ lập trình tiên tiến và cũng là một người có lối sống bí ẩn. Musk có thể là cha đẻ Bitcoin vào năm 2008 – giai đoạn suy thoái kinh tế – vì có khao khát “giải quyết sự thiếu tin tưởng vào hệ thống ngân hàng bằng cách tạo một loại tiền ảo sống không cần nhà băng”.

Dù vậy, Elon Musk phủ nhận giả thuyết này, thậm chí pha trò rằng bản thân đã làm mất một vài đồng Bitcoin mà bạn gái tặng cách đó vài năm.

Ám chỉ danh tính cha đẻ Bitcoin

9/3 Elon Musk đăng lên Twitter bức ảnh đề cập đến tên gọi Satoshi Nakamoto và đang lan truyền khắp mạng xã hội. Bức ảnh là suy đoán danh tính cha đẻ Bitcoin hoặc có thể là sự trùng hợp mà Musk nhận thấy và đăng cho vui.

Bức ảnh Musk đăng gồm tên của bốn tập đoàn công nghệ nổi tiếng là Samsung, Toshiba, Nakamichi, Motorola. Khi ghép các ký tự đầu tiên của thương hiệu sẽ ra dòng chữ Satoshi Nakamoto. Trên Twitter, bài viết nhanh chóng thu hút hơn 350 nghìn lượt thích, 49 nghìn lượt retweet và hơn 8,5 nghìn lượt bình luận sau 7 giờ đăng tải.

Theo News18, sau bài viết của Musk, từ khóa Satoshi Nakamoto lập tức nổi lên trong danh sách thịnh hành của Twitter. Nếu xét về mục đích Bitcoin ra đời là để tìm kiếm giải pháp thanh toán mới, việc đồng tiền số này được lập ra bởi các tập đoàn công nghệ không phải vô lý.

Samsung là tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc. Trong khi đó Toshiba là hãng công nghệ Nhật Bản – nơi được xem là quê hương của Bitcoin. Còn Nakamichi là một thương hiệu lớn về loa của Nhật Bản và hiện đã được bán cho Nimble Holdings của Trung Quốc. Motorola là công ty viễn thông đa quốc gia có nguồn gốc từ Mỹ và hiện thuộc về Lenovo của Trung Quốc.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Elon Musk muốn nói cha đẻ Bitcoin đơn giản đã sử dụng những chữ cái đầu trong các thương hiệu trên để ghép lại thành biệt danh.

Đây không phải lần đầu Musk nhắc đến danh tính cha đẻ Bitcoin. Trước đó vào năm 2017, tỷ phú gốc Nam Phi từng nhiều lần lên Twitter để bác tin đồn ông là Satoshi Nakamoto. Cuối năm ngoái, trong buổi phỏng vấn với Lex Fridman – nhà nghiên cứu AI nổi tiếng, Musk khẳng định: “Tôi biết ai đã tạo ra Bitcoin, nhưng chắc chắn không phải tôi”.

Bitcoin ra đời năm 2007 và trở thành đồng tiền mã hóa có giá trị nhất hiện nay. Tiền mã hóa vốn được đánh giá cao nhờ tính minh bạch, ẩn danh và phi tập trung. Do đó, nếu cha đẻ thật sự của Bitcoin lộ diện, nhiều khả năng giá trị của đồng tiền này sẽ giảm giá trị.

Mọi ám chỉ đều chỉ là suy đoán của các cá nhân. Danh tính thật sự ngoài đời của cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto hiện vẫn là ẩn số của thế giới. Moị thông tin mới sẽ được Vietcoin cập nhật sớm nhất. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết bạn có suy đoán ai sẽ là cha đẻ Bitcoin?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh