HomeNFTNFT gaming - Dẫn đầu xu hướng trò chơi điện tử 2022

NFT gaming – Dẫn đầu xu hướng trò chơi điện tử 2022

2021 là 1 năm phát triển cực mạnh của các trò chơi NFT gaming, khi Blockchain đang nổi lên như một xu hướng mới. Nếu là một game thủ hay chỉ người có niềm đam mê mãnh liệt với game thì đừng bỏ qua bài viết này.

Số lượng người chơi game trên toàn cầu đã lên đến 3 tỷ người với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến đạt 5-7% trong vài năm tới. Trong khi đó, doanh số bán NFT lần đầu vượt mốc 15 tỷ đô la trong năm 2021. Đây là bằng chứng đáng kinh ngạc cho thấy NFT gaming chính là ông hoàng trong thời đại mới.

NFT gaming là gì?

NFT gaming hay NFTs, là một loại tiền điện tử được lưu giữ dựa trên công nghệ Blockchain có thể theo dõi quyền sở hữu một tài sản ở bất kỳ đâu và nó cũng cung cấp tỷ lệ phần trăm bán lại cho các chủ sở hữu khác.

Trong lĩnh vực game truyền thống, các nhà sản xuất nắm toàn quyền kiểm soát, họ thu được rất nhiều lợi nhuận từ việc người chơi bỏ tiền ra để mua những vật phẩm hay các giao dịch qua lại trong game. Nhưng thực tế thì những vật phẩm đó chỉ tồn tại trong trò chơi và họ không thực sự sở hữu chúng.

NFT gaming - Dẫn đầu xu hướng trò chơi điện tử 2022
Trò chơi điện tử bùng nổ khi nhiều nhà phát triển game bắt đầu ứng dụng NFT (Nguồn: Internet)

Ngược lại, các trò chơi dựa trên NFT có thể làm được điều đó. Việc người chơi game tìm kiếm những vật phẩm quý hiếm, thu thập những món đồ trang sức có hạn, đồng thời mở khóa những tác phẩm nghệ thuật, đồ lưu niệm khan hiếm, sau đó nắm quyền sở hữu và có thể làm bất cứ thứ gì mà họ muốn không phải là điều viễn vông đối với 3 tỷ game thủ trên thế giới.

Hiện nay, có rất nhiều dự án NFT gaming phát triển mỗi ngày, điều này báo hiệu rằng đây chính là con đường tiếp theo của ngành công nghiệp game điện tử.

Lợi ích nổi bật mà NFT mang lại

Game NFT không phải mới xuất hiện gần đây, trước đó vào năm 2017, một cái tên đình đám và cũng là dự án NFT gaming đầu tiên chính là Cryptokitties hay còn gọi là “nuôi mèo ảo”, trò chơi điện tử này HOT đến mức khiến mạng lưới Ethereum tắc nghẽn vì quá nhiều giao dịch.

Cryptokitties cũng là cảm hứng để tựa game Axie Infinity phát triển sau này và trở thành game tỷ đô. Nhưng một thời gian sau đó, sức nóng của game blockchain bắt đầu hạ xuống và phải tới khi Axie xuất hiện thì ngành game NFT mới thực sự bùng nổ.

NFT gaming - Dẫn đầu xu hướng trò chơi điện tử 2022
Người dùng nên quan tâm đến những lợi ích của game NFT trước khi bắt đầu chơi. (Nguồn: Internet)

NFT gaming đem đến cho người dùng khá nhiều lợi ích. Tuổi thọ của tài sản trong trò chơi tăng lên khi những tài sản đó tiếp tục tồn tại trong ví của chủ sở hữu chúng ngay cả sau khi trò chơi có bị sập. Bên cạnh đó, nhờ có blockchain mà những gamer sẽ có được nhiều quyền lợi như được tham gia vào trong game nhiều hơn và khi giao dịch sẽ an toàn hơn.

Đặc biệc, blockchain gaming là khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau cho phép người chơi cho mượn tài sản trong trò chơi của họ, chuyển họ sang một ứng dụng khác hoặc quyền truy cập vào các sự kiện trong thế giới thực.

Những trò chơi nào đang ứng dụng NFT

Top 7 game NFT phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên quan tâm nếu muốn kiếm tiền từ nó:

  • Axie Infinity, là một trong những trò chơi NFT phổ biến nhất. Đây là một trò chơi Play-to-Earn giống như Pokémon.
  • Splinterlands, trò chơi giao dịch thẻ sử dụng tiền điện tử low-carbon Wax.
  • Tom Clancy’s Ghost Recon: Breakpoint, đây là một trò chơi Triple-A sử dụng chuỗi khối Quartz riêng của Ubisoft lưu trữ Digits NFTs và được xây dựng trên chuỗi khối Tezos low-carbon.

NFT gaming - Dẫn đầu xu hướng trò chơi điện tử 2022

  • Alien Worlds, đây là một game metaverse xã hội, nơi bạn có thể xây dựng cả một vũ trụ.
  • Farmer’s World, một NFT tự hào rằng đó là trò chơi NFT nông nghiệp đầu tiên. Xây dựng một đế chế nông nghiệp trong một hệ sinh thái thực tế.
  • Upland là một trò chơi mua bán tài sản sử dụng địa chỉ trong thế giới thực. Mua, bán và giao dịch tài sản ảo được đặt trong không gian thế giới thực – đó là “Earth’s metaverse”.
  • Crazy Defense Horses là một trò chơi phòng thủ tháp kết hợp giữa “Free-to-Play” và “Play- to-Earn” để kiếm tiền.

Làm thế nào để cả người chơi và nhà sản xuất điều thu được lợi nhuận

Các nhà sản xuất NFT gaming thu tiền từ người chơi bằng cách tính phí khi tham gia. Ví dụ, bạn cần mua một gói sinh vật Axie để vào game Axie Infinity, mặc dù bây giờ bạn có thể sử dụng Axie mới và bắt đầu miễn phí nhưng sử dụng có giới hạn. Hoặc họ lấy phần trăm NFT vật phẩm được mua và giao dịch trong trò chơi.

Tất cả các dự án sẽ có ngân quỹ – Treasury để tích trữ token dự phòng và điều phối cho thị trường game của họ. Tiền ra vào ngân quỹ sẽ thường được công khai và quyết định bởi DAO – Tố chức tự trị phân quyền cho tất cả người tham gia. Người chơi sẽ thu được lợi nhuận từ việc sở hữu các NFT riêng của mình và sau đó giao dịch mua bán chúng.

NFT gaming chính là thị trường tiềm năng mà các nhà đầu tư cũng như các gamer đang quan tâm theo dõi từng ngày. Hãy truy cập vào Việt Coin để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích.

Trãi Dương (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIn nhanh